“Diện mạo châu Á” qua cái nhìn của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual“Diện mạo châu Á” qua cái nhìn của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual

Vĩ Thanh 15:30 19/2/2019

“Diện mạo châu Á” trưng bày và giới thiệu 25 tác phẩm của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual đem đến cho giới yêu tranh Việt một trải nghiệm mới mẻ với thể loại chân dung.

Họa sĩ Vichit Nongnual bên tác phẩm của mình.

Những tác phẩm của họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual lột tả cái nhìn qua chân dung con người - những người mang ngũ quan đặc trưng của người châu Á. Họ đeo nét mặt lặng trầm, không vui, không buồn, không cười, không nói. Ánh nhìn họ trực diện, xoáy sâu vào tâm trí người xem, đưa ta vào cuộc đối thoại căng thẳng một đối một không thể lẩn tránh. Phải chăng họ, cũng tựa như bản thân chúng ta, đang che giấu xúc cảm đằng sau những hình khối đan xen chồng chéo trên nhân diện?

Những tác phẩm của Vichit Nongnual luôn có màu sắc nóng bỏng hoặc dịu dàng.

Mỗi tác phẩm trưng bày trong “Diện mạo Châu Á” dường như chỉ có một màu chủ đạo; hoặc nóng cực độ, hoặc lạnh cực độ, độc chiếm lấy bức tranh. Chính sự đơn giản trong màu sắc đã xoáy mạnh và bao trùm nhãn quan, dẫn lối người xem lạc bước vào thế giới nội tâm, nơi chỉ có ta đối diện với chính mình.

Đây là một cách nhìn, một cách lột tả rất khách biệt về chân dung

Tại buổi triển lãm, họa sĩ Thái Lan Vichit Nongnual đã chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên triển lãm tranh tại Việt Nam và cảm ơn sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng yêu nghệ thuật tại thủ đô Hà Nội. Anh cho biết, sau triển lãm này sẽ nghiên cứu về các hoa văn bản địa để có thêm những bức tranh chân dung lột tả diện mạo Châu Á đậm chất Việt Nam.

Nhiều phụ kiện thời trang, các họa tiết trang trí hay những màu sắc đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng đều được tìm thấy trong tranh của Vichit Nongnual.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam - cho biết ông rất chào đón triển lãm tranh quốc tế Diện mạo châu Á, bởi các tranh chân dung được trưng bày rất đặc biệt, khơi gợi nhiều suy nghĩ.

Triển lãm mở cửa tự do tại Đông A Gallery (115 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) hết ngày 28/2/2019.  


Vĩ Thanh

Nguồn ảnh: Đông A Gallery