Điểm tin tuần 11/4: Tiền ảo bốc hơi, giá dịch vụ y tế sắp tăng, hiệu trưởng để cô giáo quỳ bị cách chứcĐiểm tin tuần 11/4: Tiền ảo bốc hơi, giá dịch vụ y tế sắp tăng, hiệu trưởng để cô giáo quỳ bị cách chức

PV 12:50 12/4/2018

Tiền ảo, giá trị ảo nhưng mất niềm tin là thật. 32.000 nạn nhân đang lên tiếng tố cáo iFan đã lừa đảo 15.000 tỷ đồng và chật vật kêu cứu cơ quan chức năng. Lòng người cũng thật, cũng ảo nhưng cuộc sống vẫn cần có niềm tin vào những điều tốt đẹp, như chuyện cậu học trò nghèo nhặt được của rơi đã trả lại cho người đánh mất trong tuần qua.

Điều tra vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ đồng

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM – ông Lê Thanh Liêm - vừa gửi công văn chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ đồng (theo đơn tố cáo của các nạn nhân) và khẩn trương báo cáo đề xuất trình UBND thành phố biện pháp xử lý phù hợp.

Theo những thông tin đăng tải trên Zingnews, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu NHNN chi nhánh TP.HCM theo dõi sát để xử lý nghiêm các vi phạm về thanh toán không dùng tiền mặt. Ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ cũng gửi công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Trước đó, vào ngày 8/4 đã có rất đông người tập trung tại Toà nhà Vietcomreal (68 Nguyễn Huệ, quận 1 TP.HCM), nơi đặt trụ sở của Modern Tech, đơn vị đứng ra ký kết với iFan tại Việt Nam, để hô hào phản đối, tố cáo iFan lừa đảo.  Họ căng biểu ngữ tố cáo lừa đảo và kêu cứu tới cơ quan chức năng. Nhóm người này tin rằng tổng số tiền iFan đã lừa nhiều người lên tới 15.000 tỷ đồng.

Trong giới tài chính, Modern Tech được nhiều người biết đến là công ty, đại lý môi giới, đấu giá tài chính. Nhưng hoạt động của công ty này chủ yếu nhắm vào các dịch vụ tài chính được cho là còn nhạy cảm ở Việt Nam như: tiền ảo, đa cấp. Ngoài ra, công ty này còn hoạt động nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo nội dung đơn tố cáo, dự án tiền ảo iFan gồm 7 người Việt Nam sáng lập nhưng tự gắn mác đến từ Singapore nhằm tạo lòng tin với các nhà đầu tư. Để lách luật, iFan ủy quyền cho Công ty Modern Tech làm đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Modern Tech sẽ tổ chức các sự kiện, hội thảo tại TP.HCM và Hà Nội, nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư bằng cách kêu gọi mua tiền ảo iFan, với cam kết hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng. Nếu lôi kéo được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Đây là mô hình kinh doanh đa cấp theo kiểu kim tự tháp. Nhờ vậy, iFan đã “bẫy” được hơn 32.000 nạn nhân cùng tham gia và huy động được hơn 15.000 tỷ đồng tiền vốn.

Nhưng sau đó, iFan tuyên bố quy đổi tiền bằng hình thức trả thưởng qua đồng tiền số. Giá trị thực tế của đồng tiền số này trên thị trường chỉ là 0,01 USD/một đồng trong khi iFan tự quy định giá là 5USD/một đồng tiền số.

Ông Nguyễn Hoàng Minh (Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM) cho biết tiền số, tiền ảo, tiền điện tử không phải phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền này làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Hiện tại, NHNN mới chỉ đưa ra khuyến cáo người dân, doanh nghiệp không nên tham gia vào các hoạt động này.

Cũng theo ông Minh, tiền ảo luôn tiềm ẩn rủi ro cho người sở hữu vì tính ẩn danh cao. Thêm vào đó, giá trị tiền ảo khó bảo toàn, giao dịch dễ bị tấn công do quản lý thông qua thuật toán. Quan trọng là tiền ảo hay tiền điện tử không chiụ sự chi phối của cơ quan chính danh nào, nên người sở hữu không nhận được sự bảo vệ nếu có thất thoát nghiêm trọng xảy ra.

Điều chỉnh hơn 40 dịch vụ Y tế từ tháng 5/2018

Trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế với Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chiều ngày 9/4, khi bàn về nội dung điều chỉnh trong thông tư 37 về giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định chậm nhất đến tháng 5/2018 sẽ hoàn thành sửa đổi, bổ sung Thông tư 37 quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên cả nước. Dự kiến mức giá dịch vụ sẽ tăng khoảng 5-8% so với hiện nay.

Báo điện tử Zingnews dẫn lời Bộ trưởng Y tế, trong giai đoạn đầu tiên Bộ sẽ khảo sát số lượng dịch vụ, cơ cấu giá một số dịch vụ có mức giá chưa phù hơp để điều chỉnh. Dự tính trong tháng 5 sẽ có 40 dịch vụ y tế được điều chỉnh gồm: giá khám bệnh, giá ngày giường điều trị, X-quang, chụp cộng hưởng từ, nội soi tai mũi họng, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính...

Đến giai đoạn 2, Bộ Y tế sẽ cùng Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam khảo sát tổng thể, nghiên cứu kinh nghiệm từ một số nước để tái sắp xếp số dịch vụ kỹ thuật. Các nước trên thế giới hiện chỉ có khoảng 2.000 – 3.000 dịch vụ kỹ thuật trong khi Việt Nam có tới 18.000 dịch vụ.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên cho biết, giá 40 dịch vụ y tế sẽ được tính theo nguyên tắc tính đủ chi phí trực tiếp, tiền lương vào thời điểm hiện nay. Theo đó, cái nào tăng sẽ tăng, cái nào giữ nguyên vẫn giữ nguyên và sẽ có những dịch vụ giá giảm xuống – theo báo Công lý.

Mọi công bố về giá dịch vụ y tế chỉ có người dân khi đi khám mới “ngã ngửa” thôi!

Vụ “cô giáo quỳ”: Hiệu trưởng bị cách chức

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức (Long An) đã ký quyết định cách chức hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, Bến Lức) với ông Huỳnh Công Sơn vào ngày 10/4, theo báo Tuổ trẻ. Ông Sơn vì thiếu tinh thần trách nhiệm trong vai trò quản lý, điều hành, xử lý vụ việc “cô giáo quỳ” chưa đến nơi đến chốn, gây xôn xao dư luận nên đã phải chịu hình thức kỷ luật cách chức hiệu trưởng theo nghị định của Chính phủ về xử lý kỷ luật công chức.

Tổ xác minh do huyện Bến Lức thành lập xác định, việc ông hiệu trưởng rời đi khi phụ huynh học sinh và cô giáo chưa giải quyết xong mâu thuẫn, để xảy ra chuyện cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh đã gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận bức xúc, tạo hình ảnh phản cảm không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục.

Quyết định cách chức đối với ông Huỳnh Công Sơn có hiệu lực kể từ ngày 11/4. Theo đó, ông Sơn phải bàn giao lại công việc hiệu trưởng, và bị “giáng cấp” xuống làm giáo viên. Một phó hiệu trưởng sẽ tạm điều hành công việc trước khi có quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng mới.

Sau vụ việc, ông Võ Hòa Thuận (phụ huynh học sinh) cũng chịu hình thức kỷ luật bị khai trừ khỏi Đảng, cô giáo N. bị kiểm điểm về hành vi và chưa bị xem xét hình thức kỷ luật do có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Giáo viên mầm non đánh, mắng trẻ được phụ huynh… bênh

Trường mầm non 30-4 (phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) đã đưa ra hình thức kỷ luật với cô giáo Trần Bích Ngọc vì đánh trẻ trong giờ ngủ trưa, còn hỏi trẻ “là thú hay người, là người sao không biết nghe lời cô”. Hiệu trưởng Võ Thị Thanh Loan xác nhận với báo chí, cô Ngọc bị đình chỉ công tác kể từ ngày 11/4 và chuyển sang làm nhân viên bưng bê đồ ăn, vệ sinh phòng.

Báo Pháp luật dẫn lời bà Loan khi nói về sự việc xảy ra ở trường mình: “Là hiệu trưởng, để sự việc xảy ra như thế tôi cảm thấy rất đau lòng. Tôi có lỗi với học trò của mình”. Bà Loan chỉ trích cô Ngọc đã có những hành vi không chuẩn mực khiến xã hội và dư luận lên án. Với vai trò hiệu trưởng, bà Loan hứa sẽ cố gắng đảm bảo an toàn, hạnh phúc cho trẻ khi tới trường.

Theo bà Loan, vào ngày 28/3, ban giám hiệu trường nhận được một clip ghi lại cảnh cô Bích Ngọc quát, đánh trẻ trong giờ ngủ trưa. Đến ngày 2/4, nhà trường đã triệu tập toàn thể giáo viên để thông tin vụ việc. Ngày 6/4, nhà trường họp ban giám hiệu, họp hội đồng thi đua và quyết định chuyển cô Ngọc sang vị trí công tác làm nhân viên nuôi dưỡng: bưng bê đồ ăn, làm vệ sinh phòng ốc, toilet… chứ không trực tiếp giáo dục học sinh. Trường cũng đã báo cáo sự việc lên cấp trên.

Hình ảnh cô Ngọc quát và đánh các bé trong giờ ngủ trưa. Ảnh cắt từ clip

Bà Loan nói, đó chỉ là hình thức kỷ luật ban đầu, những bước tiếp theo nhà trường sẽ làm theo đúng quy trình và sẽ xử lý theo đúng luật viên chức.

Báo Tuổi trẻ cho biết, sự việc được ghi lại trong clip đã diễn ra từ năm học trước. Cô Ngọc năm ngoái dạy lớp Chồi 2, còn năm nay dạy lớp Lá 1. Học sinh bị đánh trong clip hiện đang học lớp Lá 4 của trường. Tại buổi gặp gỡ với ban giám hiệu trường vào chiều 10/4, phụ huynh học sinh bị đánh không muốn truy cứu trách nhiệm của cô Ngọc nhưng yêu cầu ban giám hiệu nhà trường phải có biện pháp nghiêm khắc chấn chỉnh tình hình đội ngũ, bảo đảm sự an toàn cho học sinh. Phụ huynh khẳng định vẫn tiếp tục tin tưởng nhà trường và để cho bé học ở đây.

Anh P. một phụ huynh có con từng học lớp cô Ngọc chia sẻ: Cô Ngọc có 30 năm kinh nghiệm giảng dạy, có chuyên môn xuất sắc, hiện là chủ tịch công đoàn Trường mầm non 30-4 nhưng là người nóng tính, bộc trực. Cô Ngọc rất thương học sinh nhưng cách thể hiện thì cần xem lại. Anh. P nói: “Về ngôn ngữ cô dùng trong clip đúng là không chấp nhận được nhưng phụ huynh nào có con học với cô, tận mắt chứng kiến hình ảnh cô lấy khăn lau mồ hôi cho từng cháu sau khi tập thể dục mới biết cô tận tụy với nghề đến chừng nào”. Anh P cũng cho biết thêm, con trai lớn của mình thường bị cô la, phạt nhưng rất thương và quý cô. Con gái anh cũng rất thương cô, từ ngày cô Ngọc làm nhân viên nuôi dưỡng, sáng nào cháu cũng tìm gặp cô.

Nhiều phụ huynh có con từng học với cô Ngọc cũng chia sẻ ý kiến và cho rằng không thể gọi hành vi của cô Ngọc là bạo hành trẻ để phải nhận hình thức kỷ luật nặng như vậy. “Làm quá vậy, tôi thấy cô giáo cũng chỉ dọa học sinh cho bé ngủ thôi mà”, “Con gái lớn của tôi từng học cô Ngọc cách nay 16-17 năm, giờ cháu đã vào đại học. Nay thấy sự việc xảy ra, tuy không quá lớn, nhưng lại bị thổi phồng quá mức, nhiều người chỉ nhìn vào vài giây trong clip mà đánh giá cả một quá trình...”, “Ui trời, vậy mà là gọi bạo hành đó hả”, “Thấy bình thường mà ! Làm lớn chuyện, khổ cho cô”, “Bình thường thôi, cô chỉ dọa trẻ thôi mà!”, “Có vậy không cũng kiện. Phụ huynh quá đáng”... là những ý kiến độc giả chia sẻ sau khi đọc bài trên báo Tuổi trẻ.

Học sinh lớp 5 trả lại 24,5 triệu cho người mất

Võ Hồng Hiếu (học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã được ban giám hiệu tuyên dương vì đã có hành động đẹp: nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.

Em Võ Hồng Hiếu

Báo Vietnamnet đưa tin, trên đường đi học về vào ngày 5/4, Hiếu nhặt được một túi ni lông đen ở giữa đường, mở ra thấy rất nhiều tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và một Chứng minh nhân dân. Dù gia cảnh khó khăn nhưng Hiếu không tham lam, em đã cầm số tiền nhặt được về nhà, nhờ bố liên hệ với người trong chứng minh thư. Nhờ đó, toàn bộ số tiền 24,5 triệu đồng đã được trả lại cho bà Quách Thị Luyên (thôn Yên Điền, xã Thịnh Lộc, Hà Tĩnh).

Hiệu trưởng trường Tiểu học Thịnh Lộc, cô Hoàng Nữ Quỳnh Nga cho biết Hiếu là một học sinh chăm ngoan, trung thực, học khá, gia cảnh khó khăn (cha mẹ bệnh tật nhiều năm, gia đình thuộc hộ nghèo, Hiếu cũng bị khuyết tật ở tay trái).

Bị bắt vì rao bán súng tự chế trên YouTube

Khẩu súng hơi công an thu giữ được. Ảnh: Tuổi trẻ

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 11/4 cho biết, đường dây chế chế tạo, mua bán trái phép súng hơi trên trang YouTube vừa bị triệt phá thành công, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Từ trước đó, PC45 đã phát hiện đối tượng Ngô Công Th. (27 tuổi, quê Đồng Nai, tạm trú tại xã Phước Hòa, huyện Tân Thành) quảng cáo, rao bán súng hơi trên YouTube. Th. Bị bắt quả tang đang mang một khẩu súng đến địa bàn xã Tân Phước bán cho khách hàng.

Cơ quan công an đã thu giữ một khẩu súng dài 107 cm, thân súng màu đen, ốp tay cầm bằng nhựa, trên thân súng có gắn ống ngắm, kèm theo 1.000 viên đạn chì 5,5 ly.

Th. Khai nhận đã lên mạng internet để học cách chế tạo súng và đặt mua các thiết bị. Sau khi lắp ráp hoàn chỉnh, Th. đi bắn thử súng, có quay phim lại và dàn dựng, đăng clip quảng cáo bán súng trên Youtube. Mỗi khẩu súng được rao bán có giá 14  - 23 triệu đồng tùy loại. Trong 12 tháng qua, Th. đã chế tạo được 5 khẩu súng và bán được 4 khẩu.

Cứ nghĩ đến chuyện 4 khẩu súng đã lọt vào tay kẻ ác cũng đã thấy rợn người!


PV