Điểm lại những nhân vật nữ xuất sắc của Hollywood nhân ngày 8/3Điểm lại những nhân vật nữ xuất sắc của Hollywood nhân ngày 8/3

Đức Quang 7:59 5/3/2020

Không còn dừng lại ở vai trò của những bình hoa di động chỉ biết quay sang nam chính và hỏi: “Chúng ta phải làm gì bây giờ đây?” mỗi khi gặp khó khăn, giờ đây các nhà làm phim đã mạnh dạn đưa đến những bộ phim mà phái nữ ở đó nắm vai trò then chốt. Thời đại của nữ quyền đã khiến Hollywood cho ra đời các bộ phim đề cao phái đẹp, đúng hình tượng của phụ nữ thế kỷ 21. Một số bộ phim được điểm tên dưới đây hiện đang được Fox Movie chiếu lại nhân tuần lễ kỷ niệm ngày 8/3.

The Hunger Games - Đấu trường sinh tử ( 4 phần: 2012, 2013, 2014, 2015)

Chuyển thể từ bộ tiểu thuyết ba phần cùng tên của tác giả Suzanne Collins, bộ phim đã làm mưa làm gió suốt giai đoạn 2012-2015, đưa tên tuổi của nữ chính Jennifer Lawrence lên hàng top. Bộ phim lấy bối cảnh quận 13 thuộc đất nước giả tưởng Panem. Ở đó quận trung tâm Capitol nắm quyền sinh sát với việc tổ chức đấu trường sinh tử hằng năm, gồm hai đại diện 12-18 tuổi, một nam, một nữ đến từ các quận còn lại. Jennifer Lawrence trong vai cô nàng Katniss quận 13 đã mạnh dạn tình nguyện thay em gái mình để bước vào cuộc chiến khốc liệt, từ đó vươn lên suốt các phần phim để lật đổ quận Capitol.

Vào khoảng thời gian phim mới ra mắt, gần như không có bộ phim nào có hình tượng anh hùng chính là nữ. Vậy nên, sự xuất hiện của thương hiệu The Hunger Games mang tính cách mạng, thay đổi cục diện Hollywood lúc bấy giờ. Bộ phim truyền cảm hứng lớn về người phụ nữ trụ cột trong xã hội, mạnh mẽ, độc lập. Tuy là một bộ phim giải trí nhưng nó đã nhận được rất nhiều lời có cánh từ các nhà phê bình vì tính thời đại của nó. Để vào vai Katniss, Jennifer thực sự phải rèn luyện sức khỏe, tập trèo đèo lội suối, bắn cung, thậm chí là cả ăn cá sống để có cảm xúc chân thực nhất với nhân vậttrong phim.

Devil wears Prada - Yêu nữ hàng hiệu (2006)

Lại là một tác phẩm chuyển thể khác từ cuốn sách của Lauren Weisberger - người từng là trợ lý của tổng biên tập Vogue Mỹ - Anna Wintour. Chính kinh nghiệm này là nguồn cảm hứng cho tác phẩm ăn khách và bản chuyển thể phim bởi đạo diễn David Frankel, với sự tham gia của hai diễn viên nữ tài năng Meryl Streep, trong vai tổng biên tập dày dặn kinh nghiệm, khó tính của tờ Runway, và Anne Hathaway, cô trợ lý mù tịt chuyện quần áo vải vóc.

Bên cạnh giá trị thời trang và tính thực tế phía sau những tờ báo chất lượng, phim còn khắc họa sự thật đau lòng của những người phụ nữ tham vọng trong công việc. Họ dễ đánh mất “nửa kia” của mình - những người đàn ông nặng tư tưởng sự nghiệp, e ngại sự lấn lướt của phái nữ và chỉ mong người yêu mình lùi lại sau hậu thuẫn. Hai nhân vật nữ này dù phải đứng trước sự lựa chọn tình yêu, gia đình - sự nghiệp khó khăn hơn nhiều đồng nghiệp nam giới, nhưng ẩn sâu trong họ là khát khao vươn lên của những người phụ nữ hiện đại không ngại thách thức.

Hidden Figures - Mã số ẩn (2016)

Từ trái sang: Janelle Monáe, Katherine Johnson, Dorothy Vaughan

Một bộ phim tiểu sử đầy cảm xúc, những nhà toán học nữ trong phim chính là nhân vật trung tâm, khắc họa sự hy sinh âm thầm của người phụ nữ da màu trong công cuộc đưa con người ra vũ trụ. Ba nhà toán học Katherine Johnson, Dorothy Vaughan và Mary Jackson được thủ vai bởi lần lượt ba diễn viên nổi tiếng Taraji P.Henson, Octavia Spencer, Janelle Monáe - được vinh danh giải thưởng cao nhất của Nghiệp đoàn diễn viên Hoa Kỳ - Dàn diễn viên xuất sắc nhất. Cả ba nhân vật đều có mục tiêu vượt qua những khó khăn tưởng như vượt quá giới hạn cho một người phụ nữ da màu tại NASA những năm 60. Với Katherine là được bước chân vào đội nhiệm vụ không gian toàn đàn ông bảo thủ, Dorothy thì mày mò tự học vận hành chiếc máy tính đầu tiên ở NASA, còn Mary thì sẵn sàng ra tòa để được vào trường kĩ thuật vốn chỉ dành cho đàn ông. Họ bị kìm hãm bởi những ánh mắt phân biệt chủng tộc  nhưng trí tuệ của ba người phụ nữ đã đưa họ đến với những vị trí không thể tuyệt vời hơn.

Lady Bird - Tuổi nổi loạn (2017)

Lady Bird là phim điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Greta Gerwig và thủ vai chính bởi Saoirse Ronan - nàng thơ mới của Hollywood. Phim có nội dung tương đối đơn giản về sự trưởng thành của cô gái tuổi teen Christine, hay còn gọi là “Lady Bird”. Chuyển biến nội tâm mãnh liệt của cô nàng Christine mang đến sự đồng cảm lớn với khán gỉả nữ. Họ sẽ nhìn thấy chính mình trong những rung động đầu đời, những cú sốc tâm lý, mâu thuẫn hội bạn gái, mối quan hệ căng thẳng với mẹ và cả mong ước được đặt chân đến những trường đại học danh giá bất chấp sự phản đối và xem nhẹ của gia đình. Cách kể chuyện khéo léo, vừa đủ thật phù hợp với những khán giả nữ mong muốn được một lần trở về tuổi nổi loạn của mình và thấy mình đã trưởng thành, chín chắn như thế nào. Nếu đã trót yêu thích Lady Bird và cú bắt tay giữa Greta Gerwig và Saoirse Ronan, thì đừng bỏ lỡ lần tái ngộ mới nhất của họ, cũng về những người phụ nữ đời thường mạnh mẽ - Little Women (Những người phụ nữ bé nhỏ).


Đức Quang