Điểm danh các lực lượng có thể tham chiến ở SyriaĐiểm danh các lực lượng có thể tham chiến ở Syria

Lục Kiếm 14:27 1/9/2013

Trong khi Tổng thống Obama theo bước Thủ tướng Anh đẩy trách nhiệm ra quyết định tấn công Syria sang Quốc hội, thì báo giới phương Tây đã liệt kê những vũ khí có thể được sử dụng trong diễn biến quân sự tại Syria.

Lực lượng Hoa Kỳ
 
Tên lửa hành trình Tomahawk
Loại tên lửa đều có thể được phóng từ chiến hạm hoặc tàu ngầm trong mọi điều kiện thời tiết. Trang bị động cơ phản lực hai luồng khí (tương tự chiếc máy bay thương mại) cùng phần mềm đối chiếu địa hình Terrain Contour Matching so sánh hình ảnh trên mặt đất với bản đồ hành trình trong bộ nhớ, Tomahawk có thể dễ dàng tiếp cận chính xác mục tiêu.
 
Với tiết diện nhỏ, tầm bắn khoảng 1.600km, có khả năng mang theo 450-1.360 kg đầu đạn hạt nhân, Tomahawk có thể bay ở độ khoảng 880 km/h và rất khó bị phát hiện. Kể cả dùng tia hồng ngoại dò tìm cũng không khả thi nhờ thiết kế tỏa ít nhiệt. Theo tài liệu được công bố ở thời điểm tấn công Lybia, với mỗi quả tên lửa này, ngân sách “eo hẹp” của Mỹ sẽ phải chi khoảng 1,4-1,6 triệu USD.
 
Sự tham chiến của Tomahawk gần như là chắc chắn khi cổ phiếu của hãng sản xuất ra nó (Raytheon) đặc biệt nhạy cảm với các thông tin về Syria, cho dù Tomahawk chỉ chiếm 1% tổng lượng hàng bán ra. Không những vậy, các tên tuổi khác trong làng quân sự Mỹ cũng đang “được mùa” khi General Dynamics tăng đến 16% trên S&P 500, trong khi cổ phiếu của United Technologies tăng 19%, cổ phiếu của Boeing và Lockheed Martin tăng hơn 30%.
 
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke
 
 
Hiện nay, Mỹ có 4 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải. Với chiều dài 154m, có thể mang theo 8.315 đến 9.200 tấn vũ khí, bao gồm 90 tên lửa, chúng là một trong những khu trục hạm lớn nhất và có kho vũ khí “đáng ngại” nhất của hải quân Mỹ.
 
Không chỉ có vậy, Arleigh Burke còn là lớp tàu chiến đầu tiên của Mỹ sở hữu hệ thống lọc không khí để bảo vệ thủy thủ đoàn trước các vụ tấn công hạt nhân, sinh học hoặc hóa học có thể xảy ra. Cho nên, sự tham gia của Arleigh Burke trong cuộc tấn công vào Syria - quốc gia đang bị lên án đã sử dụng vũ khí hóa học trái với các điều luật quốc tế - gần như chắc chắn. Con tàu tiêu tốn đến 1.843 triệu USD này cũng được xem là thành phần không thể thiếu trong chiến lược “trục châu Á” của Tổng thống Barack Obama.
 
Tàu sân bay
 
Tàu sân bay USS Harry S Truman
 
Washington hiện đang duy trì hai tàu sân bay khổng lồ có sử dụng năng lượng hạt nhân mang tên USS Harry S Truman và USS Nimitz ở vùng biển Địa Trung Hải. Là một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới với chiều dài gần 330m và khả năng chứa tối đa 85 phi cơ, chúng có thể giúp Mỹ phát động những cuộc không kích quy mô lớn. Nhưng do Mỹ đã tuyên bố chỉ tấn công “hạn chế” vào Syria, có thể hai tàu sân bay này sẽ không được dùng đến. Tuy nhiên, đội tàu USS Barry, USS Mahan, USS Ramage và USS Gravely với mỗi tàu có khả năng mang 90 tên lửa hành trình Tomahawk đã được “lên dây cót” sẵn sàng đợi lệnh khi cần thiết.
 
Chiến đấu cơ đa năng F-16
 
 
Với khả năng chiến đấu đa dạng, tầm chiến đấu 3.220km, có thể tham chiến lâu hơn các chiến đấu cơ khác, F-16 là xương sống của không lực Hoa Kỳ. Với độ linh hoạt cao, buồng lái không có khung giúp phi công có tầm nhìn rộng. F16 có thể nhắm vào các mục tiêu cả trên không và mặt đất.
 
Lực lượng F-16 đang đóng quân tại Incirlik, Izmir ở Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan gần Syria rất có thể sẽ xung kích khi cuộc tấn công nổ ra. Trước đó, nhiều thông tin cho rằng: F-16 sẽ sớm bị thay thế bởi F-35 mạnh mẽ hơn và cũng tốn kém hơn. Song do F-35 vẫn còn nhiều trục trặc, nên trong tương lai gần F-16 vẫn là một trong những chiến đấu cơ quan trọng nhất của Hoa Kỳ và không thể thiếu trong các cuộc không kích.
 
“Đại bàng” F-15
 
 
Loại máy bay tiêm kích này được thiết kế để tấn công các mục tiêu trên mặt đất với tầm hoạt động xa và tốc độ cao. Lực đẩy kết hợp từ hai động cơ cho phép F15 tăng tốc ngay cả khi đang lên thẳng. Không những vậy, phiên bản F15E Strike Eagle còn trang bị hệ thống ngắm bán Lantirn dùng bom hồng ngoại dẫn đường bằng laser để tăng tính chính xác cho các cuộc không kích và radar địa hình có thể được kết nối hệ thống lái tự động để có thể bay bám theo địa hình ở độ cao chỉ 30m.
 
Lực lượng Pháp
 
Tên lửa hành trình Scalp
 
Pháp có thể sẽ tham chiến cùng Mỹ trong cuộc tấn công nhằm vào Syria bất chấp 2/3 người dân nước này phản đối khi “ngân khố” đang kiệt quệ bởi nợ công, trong khi binh lính mới trải qua những ngày căng thẳng tại Algeria. Do đóng vai “góp vui” và tiềm lực quân sự không bằng Mỹ, nên lực lượng của Pháp sẽ khiêm tốn hơn. Với tư cách là cường quốc số 1 về tên lửa hành trình tại châu Âu, Pháp có thể điều Scalp (hay còn gọi là Storm Shadow) - đã có trên 10 năm hoạt động, tầm bắn 500 km với tốc độ hành trình tối đa mach 0,8 (960 km/h) có thể được bắn đi từ các chiến đấu cơ Mirage 2000 và Rafale - cùng tham chiến.
 
 
Ngoài ra, quân đội Pháp cũng đang có tàu sân bay ở Địa Trung Hải và căn cứ không quân ở Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Tàu sân bay hoạt động bằng năng lượng hạt nhân mang tên Charles de Gaulle (R91) có thể mang theo 40 máy bay và chở được 2.000 người cùng chiều dài khá ấn tượng 262m.
 
Lực lượng Syria
Trong khi đó, Syria cũng không chịu thua kém với đội hình tên lửa và chiến đấu cơ hùng hậu.
 
Tên lửa S-200
 
 
Đây là loại tên lửa mà Syria đã dùng để bắn hạ máy bay F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo BBC, Syria hiện có 8 khẩu đội S-200 mang nhiên liệu lỏng, có thể bay với vận tốc Match 8 được biên chế trong hai trung đoàn. Với sự dẫn đường của radar, S-200 sẽ bay đến mục tiêu và kích nổ đầu đạn nặng 217kg.
 
Tuy nhiên, theo BBC, dù loại tên lửa đất đối không nổi tiếng mà Liên Xô sản xuất trong những năm 1960 (NATO gọi tên lửa này là SA-5 "Gammon") được xem là hàng rào phòng không vững chắc của Syria, song loại vũ khí này đã lỗi thời sau khi Nga từ bỏ S-200 cách đây hơn 20 năm, chưa kể một số căn cứ đã bị phe nổi dậy chiếm đóng.
 
Tên lửa S-300
 
 
Là thế hệ sau của S-200 và có sức chiến đấu cao hơn rất nhiều, nhưng tình báo phương Tây chưa thể khẳng định Syria đã sở hữu loại tên lửa này. Theo báo Kommersant, việc cung cấp S-300 từ hợp đồng tháng 7/2014 đã bị hoãn sang năm 2015-2016 do chính quyền Assad đang “kẹt tiền”. Dù là tổ hợp tên lửa phòng không hiệu quả nhất thế giới, song hệ thống tên lửa S-400 xuất hiện trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Nga Putin đến Nhà máy Obukhov ở St. Petersburg sẽ khiến S-300 sẽ nhanh chóng nối gót S-200.
 
Tên lửa chống chiến hạm P-800 Yakhont
 
 
Sản xuất tại Nga (NATO gọi là SS-N-26), tên lửa chống tàu hiện đại này có tầm bắn 300 km và mang theo đầu đạn nặng 200kg, có thể bay ở độ cao 5-15m so với mặt nước biển khiến các tàu chiến rất khó phát hiện hay ngăn chặn. Tuy nhiên, dù được thiết kế để tích hợp rộng rãi trên nhiều phương tiện chiến đấu (tàu chiến mặt nước, tàu ngầm, máy bay, nền tảng mặt đất), song P-800 chủ yếu trang bị cho hệ thống phòng thủ bờ biển trên đất liền K-300 Bastion-P. Nga cũng mới giới thiệu radar tự dẫn mới cho P-800 Yakhont, song tên lửa Syria chưa thể sớm trang thiết bị này.
 
Chiến đấu cơ Mig và SU
Hiện nay, Syria có nhiều máy bay chiến đấu đến từ Nga như Mig và SU, song đều là những máy bay cũ và lỗi thời, có thể phải nâng cấp, sửa chữa mới có thể đối chọi lại các cuộc không kích.
 
Theo Guardian, bên cạnh vũ khí, Syria hiện có khoảng 8.000 binh lính sẵn sàng "tử vì đạo" nếu Mỹ can thiệp quân sự vào nước này. Có thể Syria đang xem xét sử dụng phi công cảm tử để chống lại các chiến đấu cơ tân tiến của Mỹ và Anh.
 
Một thành phần không thể thiếu khi nhắc đến cuộc tấn công nhằm vào Syria là Nga. Dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Nước này không có kế hoạch đưa quân đội đến bất cứ vùng lãnh thổ nào ngoài biên giới. Song một số tờ báo Nga lại cho rằng: Moscow sẽ “không ngồi yên” khi Mỹ tấn công Syria. Do đó, không thể loại trừ khả năng Nga ngầm cung ứng vũ khí cho lực lượng chính phủ Syria. Theo BBC, Nga sẽ gửi hai chiến hạm đến Địa Trung Hải, gồm một tuần dương hạm tên lửa và một tàu chống ngầm, song chưa rõ thời gian cụ thể.
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :