Di tích du lịch mục nát, dễ bị cuốn trôi trong mùa mưa bãoDi tích du lịch mục nát, dễ bị cuốn trôi trong mùa mưa bão

Thuận Thục 21:54 16/11/2013

Trong khi ngành du lịch Việt đang cố lấy lại hình ảnh trong mắt du khách thì liên tiếp các địa điểm du lịch có tiếng của nước ta gặp những “tai tiếng” nghiêm trọng như Mũi Né “bốc mùi” vì môi trường bẩn, bãi biển Đà Nẵng tràn ngập dầu dính trên người du khách… Và rồi mưa lũ đến, địa điểm du lịch Hội An được cho là làm ăn quy củ cũng chìm ngập trong nước cùng với hàng loạt di tích cổ của cố đô Huế, đang phải chịu cảnh mục nát, xuống cấp hư hại khi dầm mình trong nước lũ.

Cứ mỗi năm đến mùa mưa bão các di tích, thắng cảnh tại miền Trung lại dầm mình trong nước vài lần. Hội An đã có dự án nâng cấp khu đô thị cổ từ lâu nhưng đệ trình lên rồi mà vẫn chưa có kinh phí để tu sửa. Vậy là chính quyền lại vận động dân cố gắng tự gồng gánh, bỏ tiền túi mà gia cố lại di tích truyền thống của gia đình với lý do dường như rất thuyết phục rằng để vừa tự bảo tồn di tích, vừa giúp cho hoạt động phục vụ du lịch của đô thị thêm khởi sắc và gia đình cũng có thêm nguồn thu từ du lịch.

Nhà cổ thì đã có dân lo, nhưng  với những công trình công cộng như chùa Cầu thì thật ái ngại. Theo phản ánh của Vietnamnet, trận lũ này đã khiến chùa Cầu ngập sâu trong nước khiến biểu tượng của Hội An đối mặt với nguy cơ bị mục nát, có thể đổ sập nếu không có những biện pháp cấp thiết hữu hiệu để xử lý sau bão. Mà chẳng riêng năm nay, hầu như năm nào Hội An cũng bị bão lũ tấn công, và sau mỗi lần như vậy, chính quyền và người dân của đô thị cổ này phải mất rất nhiều để khắc phục các thiệt hại đo thiên tai để lại.
 
Hội An mùa nước nổi
 
Trong khi đó, phát biểu trên báo Đại đoàn kết, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho hay, do bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Huế phải chịu liên tiếp 3 cơn bão gây mưa lớn, ngập lụt cục bộ thường xuyên xảy ra trong khu vực Kinh thành. Nước ngập lâu đã làm nguy hại đến cấu trúc thành lũy, tăng nguy cơ sụp đổ các công trình kiến trúc, hạ tầng và dân sinh khiến Huế phải đối mặt với nguy cơ bị biến dạng những di sản trong thành nội.Hiện tại, không ít bức tường cổ kính của Kinh thành Huế bị lốc xô nghiêng, chân thành bị sụt lún. Nhà rường Huế cũng đối mặt với sự xuống cấp trước bão lũ, các lăng ven sông Hương đềungập bùn đất mỗi khi mưa lớn, bão mạnh đi qua.

Mảnh đất miền Trung tuy khắc nghiệt những trong những năm vừa qua đã là nơi thu hút rất nhiều vốn đầu tư vào du lịch khiến nơi đây trở thành tâm điểm của resort và khách sạn từ cao cấp đến bình dân. Thế nhưng, để biến dải đất miền Trung thành trung tâm du lịch nổi tiếng, ngoài chuyện địa điểm đẹp do thiên nhiên ưu đãi, vẫn còn thiếu tầm nhìn rộng để bảo tồn và phát triển tiềm năng du lịch nơi đây. Thử hỏi, rót hàng trăm tỷ đồng, hàng chục triệu USD để xây dựng khu du lịch, lãi chưa nhìn thấy đâu đã gặp bão lũ thì còn ai dám “đặt cửa” vào miền Trung. Chưa kể, du khách dù yêu lắm nơi này nhưng vài lần mưa bão, thót tim vì bất ngờ phải chạy lũ, hay ăn mì cầm hơi cũng khiến họ “một đi không trở lại” trừ phi họ đi tìm hiểu cuộc sống vùng miền, chứ nếu nghỉ dưỡng thì chắc khách “chạy mất dép”.
 
Người dân đô thị cổ chạy lũ
 
Nhìn thực trạng miền Trung mà thương, nhưng nhìn những di tích, thắng cảnh du lịch xuống cấp còn xót hơn nữa!
 

Thuận Thục

Từ Khóa :