Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết?Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày có thực sự cần thiết?

Phương Linh 8:0 7/4/2021

Khi nói đến vấn đề sức khỏe, chúng ta thường “kháo” nhau: Hãy đặt mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. Đây có thể là một mục tiêu khó đạt được, đặc biệt khi chúng ta đang rất bận rộn với bao công việc ở gia đình và cơ quan, nhưng tại sao lại là 10.000 bước?

Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày dường như xuất phát từ một chiếc máy đếm bước đi được bán vào năm 1965 bởi hãng Yamasa Clock tại Nhật Bản. Thiết bị này được gọi là "Manpo-kei", có nghĩa là “10.000 bước”. Từ đó, mục tiêu 10.000 bước đã trở thành các bước đi tiêu chuẩn trên toàn thế giới, thậm chí còn được đưa vào mục tiêu hoạt động hàng ngày của các đồng hồ thông minh phổ biến, như Fitbit chẳng hạn.

Ngày đó, các nghiên cứu đã điều tra mục tiêu 10.000 bước một ngày. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mục tiêu này cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe tinh thần và thậm chí giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đây là một trong những lý do giải thích tại sao chúng ta đã bị “mắc kẹt” ở một con số do một hãng điện tử Nhật Bản đưa ra.

Thời  La Mã cổ đại, khoảng cách thực sự được đo bằng cách đếm bước. Trên thực tế, từ "mile" được bắt nguồn từ cụm từ tiếng Latin “mila passum”, có nghĩa là 1.000 bước chân. Người ta đề xuất một người bình thường có thể đi bộ khoảng 100 bước mỗi phút. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ mất chưa tới 30 phút để đi bộ khoảng 1,6 km. Vì vậy, để cho một người nào đó  đạt được mục tiêu 10.000 bước, họ sẽ cần phải đi bộ trong khoảng từ 6,4 km đến 8 km mỗi ngày, ngang với khoảng 2 giờ hoạt động thể chất mạnh mẽ.

Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích sức khỏe khi đi 10.000 bước mỗi ngày, nghiên cứu gần đây của Trường Y Harvard đã chỉ ra rằng, chỉ cần khoảng 4.400 bước mỗi ngày là đủ để giảm đáng kể nguy cơ tử vong ở phụ nữ. Nghiên cứu mới nhất cho biết nếu phụ nữ càng đi được nhiều bước chân, nguy cơ tử vong do các bệnh lý càng thấp đi, và số bước sẽ chững lại ở nhiều nhất 7.500 bước. Nghiên cứu chưa tìm thấy nhiều lợi ích khi đi bộ nhiều hơn (như 10.000 bước chẳng hạn). Kết quả tương tự chưa được thực hiện ở nam giới, chỉ mới nghiên cứu ở nữ giới, nhưng đây chính là một ví dụ về việc nên chuyển động nhiều hơn một chút mỗi ngày để cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ tử vong (trong phạm vi từ 4.400 bước tới 7.500 bước).

Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị người lớn nên vận động thể chất với cường độ ít nhất 150 phút mỗi tuần (hoặc 75 phút hoạt động thể chất mạnh mẽ), nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả việc tập thể dục cường độ thấp cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe, mặc dù quá trình tập thể dục cường độ vừa phải sẽ cải thiện rõ rệt hơn. Điều này có nghĩa là các bước đi của bạn trong suốt cả ngày từ các hoạt động bình thường cũng có thể đóng góp vào những thành tích hoạt động thể chất.

Các hoạt động cũng có thể giúp giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều trong thời gian dài. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngồi từ tám giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong tăng 59% so với những người ngồi ít hơn bốn giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra nếu những người thường ngồi lâu tự biết thực hiện 60-75 phút mỗi ngày để hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải, nguy cơ tử vong do việc ngồi lâu giảm đáng kể. Do đó, thực hiện đi bộ nhanh có thể giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của việc ngồi quá lâu.

Nghiên cứu gần đây khác tại Đại học Texas cũng đã chứng minh: nếu bạn đi bộ ít hơn 5.000 bước mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ ít có khả năng chuyển hóa chất béo hơn vào ngày hôm sau. Sự tích tụ chất béo trong cơ thể cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Nghiên cứu trước đó cũng cho thấy những người đi bộ ít hơn 4.000 bước mỗi ngày cũng không thể chuyển hóa chất béo mạnh mẽ trong cơ thể.

Tăng cường hoạt động thể chất, chẳng hạn như đi bộ nhanh giúp giảm nguy cơ tử vong bằng cách cải thiện sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như mất trí nhớ và một số bệnh ung thư. Trong một số trường hợp, nó giúp cải thiện tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2. Tập thể dục cũng có thể giúp chúng ta cải thiện và duy trì hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu hiện tại, có vẻ như việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày không cần thiết lắm cho sức khỏe, chỉ một nửa mục tiêu như thế là quá đủ.

Nếu là người ít vận động, hãy bắt đầu tập luyện chỉ với 2.000 bước chân mỗi ngày, rồi tăng dần số bước chân lên theo thời gian, cho đến các bước chuẩn từ 4.400 đến 7.500 bước. Các cách dễ dàng khác giúp bạn có cơ hội đi bộ nhiều hơn trong ngày, bao gồm đi bộ đến nơi làm việc nếu có thể, hoặc tham gia chương trình tập thể dục trực tuyến nếu bạn đang làm việc tại nhà. Tận dụng cơ hội gặp gỡ bạn bè và rủ nhau đi dạo, thay vì ra các quán cà phê hay các quán rượu để tụ tập. Và ngay cả khi bạn thực hiện những hoạt động thể chất nhẹ nhàng, những hoạt động này có thêm tác dụng củng cố sức khỏe. Vì vậy, hãy tranh thủ một chút thời gian nghỉ ngơi để di chuyển các phòng chứ đừng ngồi lâu một chỗ để làm việc. Tranh thủ, tận dụng các cơ hội được di chuyển mọi lúc, mọi nơi, và bạn sẽ không bị lãng phí bất kỳ bước chân nào…


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :