Đẹp ngất ngây khi ngắm ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Quốc tế Hamdan 2020 với chủ đề “Nước”Đẹp ngất ngây khi ngắm ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Quốc tế Hamdan 2020 với chủ đề “Nước”

Ngọc Minh 11:21 26/6/2020

Với những khoảng khắc tuyệt diệu ghi lại cảnh dưới nước đẹp kỳ ảo cùng mối quan hệ giữa con người với biển cả và với Nước – một trong những thành phần thiết yếu tạo nên cuộc sống, những bức ảnh đoạt giải thưởng Hamdan 2020 một lần nữa đánh động ý thức của con người với thiên nhiên. Vẻ đẹp ấy rất có thể sớm bị tàn phá bởi biến đổi khí hậu đang ngày càng đe dọa nghiêm trọng cuộc sống con người.

Chuyến hành trình vượt ra thế giới - Ảnh: Apratim Pal, Ấn Độ

 Vào mùa đông, khi dòng sông cạn nước, do các phản ứng quang hóa đã hình thành một giống rêu gây ô nhiễm nước. Bức ảnh chụp được khoảnh khắc một ngư dân đang chèo thuyền đi qua dòng sông như thể anh ta đang trên hành trình vượt ra ngoài thế giới.

Cơn mưa lớn - Ảnh : François Bogaerts, Bỉ

Thác nước đẹp nhất ở Iceland có tên là Dynjandifoss. Với hình ảnh này, nhiếp ảnh gia muốn ghi lại vẻ đẹp của thiên nhiên và tạo sự đối lập giữa vẻ nhỏ bé và tầm thường của con người với dòng thác hùng vĩ.

Sử dụng kỹ thuật điều chỉnh tốc độ màn trập chậm (nửa giây), những màn nước giống như một tấm voan cô dâu tuyệt đẹp.

Chèo thuyền trên sông Yalu - Ảnh : Zhoufan Cui, Trung Quốc

Sông Yalu hiện là biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên với những chiếc bè gỗ đã được vận chuyển trên sông từ hàng ngàn năm.

Hàng năm giữa mùa xuân và mùa thu, những người đi rừng ở Bắc Triều Tiên đã cắt khúc gỗ ở vùng núi Trường Bạch và thả chúng dọc theo sông Yalu để xuôi dòng sông đến Trung Giang Quân, Bắc Triều Tiên.

Vương quốc của sắc đẹp và nguy hiểm - Ảnh : Christian Vizl Mac Gregor, Mexico

Nhiếp ảnh gia đã bị cuốn hút với cảnh đẹp kỳ ảo dưới những con sóng. Lang thang qua đại dương và quan sát vẻ đẹp của các sinh vật biển, người nghệ sĩ được giao tiếp trực tiếp với thiên nhiên và ngạc nhiên trước những gì được nhìn thấy.

Cuộc săn cá thu của sư tử ở ngoài khơi San Carlos - Ảnh : Christian Vizl Mac Gregor

Những khoảnh khắc tuyệt đẹp này đang có nguy cơ bị tàn phá bởi nạn đánh bắt quá mức, ô nhiễm, nhựa, bức xạ và biến đổi khí hậu.

Thợ săn bạch tuộc - Ảnh: Buchari Muslim Diken, Indonesia

Trẻ em ở đâylàng chai Ambon, quần đảo Maluku từ nhỏ sống dựa vào biển, và đã quen với những hoạt động gắn liền với biển cả. Vì thế, một “thợ săn” bạch tuộc trẻ tuổi tỏ ra cực kỳ thông thạo khi thực hiện công việc hàng ngày của mình.

Những kẻ săn vi cá mập - Ảnh: Atho Ullah, Indonesia

Những nỗ lực để điều chỉnh việc đánh bắt cá mập ở Indonesia không đủ hiệu quả. Thiếu nhận thức về vai trò của cá mập trong hệ sinh thái Đại dương là mối đe dọa lớn đối với sinh vật biển và một con cá mập nữa lại bị đánh bắt đưa lên bờ.

Thuyền đánh cá mập ở Đông Java - Ảnh: Atho Ullah, Indonesia

Kể từ những năm 1990, số lượng cá mập vây đen đã giảm dần. Hàng triệu con cá mập bị giết mỗi năm vì vây của chúng, bởi mỗi lần ra khơi, từng đoàn thuyền thế này lại giết hại một số lượng đáng kể loài sinh vật săn mồi đỉnh của biển cả

Lũ lụt - Ảnh : Chaiha Kumar Samba Shivam Laila, Ấn Độ

Cảnh hỗn loạn khi nước lũ tràn về trong các trận gió mùa ở Mumbai, Ấn Độ. Nước luôn được biết đến như là bản chất của sự sống, tuy nhiên trong thời gian gần đây, do biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt và sóng thần đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Cứu con - Ảnh: Sourav Das, Ấn Độ

Có lẽ vì mải chơi nên mấy đứa trẻ không kịp tìm chỗ trú, khiến chúng mắc kẹt giữa trời mưa như trút, cho đến khi cha của chúng mang ô đến đưa lũ trẻ về nhà.

Nguồn sống - Ảnh: Yousef Bin Shakar Al Zaabi, UAE

Bức ảnh được chụp ở Bayan-Ölgii - phía đông bắc Mông Cổ, nơi có một cái hồ mang lại nguồn nước ngọt cho người dân trong làng. Một ông già và một cậu bé đang uống nước từ hồ sau khi đi bộ khó nhọc từ nhà đến hồ.

Tinh hoa của cuộc sống - Ảnh: Jasmine Carey, Úc

 Một con cá voi lưng gù mẹ đang thư giãn với đứa cón mới sinh của mình ở Vương quốc Tonga. Cơn mưa rơi một cách nhịp nhàng trong tiếng vỗ nhẹ nhàng trên mặt nước, nhẹ nhàng ru chúng. Khi chúng tôi lơ lửng và quan sát chúng, âm thanh của nhịp điệu chỉ mờ đi một chút và đại dương bình tĩnh vừa đủ để cặp đôi yên tĩnh trỗi dậy, gặp những tia sáng bắt đầu xuyên qua bề mặt.


Ngọc Minh

nguồn The Guardian

Từ Khóa :