Đeo 2 khẩu trang để hạn chế virus, xu hướng mới thời Covid-19?Đeo 2 khẩu trang để hạn chế virus, xu hướng mới thời Covid-19?

Phương Linh 13:6 31/1/2021

Các quan chức y tế cộng đồng tại Mỹ đang đề xuất việc đeo kép 2 khẩu trang cùng một lúc để tăng mức độ bảo vệ mỗi cá nhân khỏi coronavirus và các biến thể đa dạng, dễ lây lan hơn của loại virus này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, hiện là cố vấn y tế chính của Tổng thống Joe Biden cho biết: Nếu bạn che mặt bằng một chiếc khẩu trang, sau đó tiếp tục đè thêm một chiếc khẩu trang khác lên, chắc chắn hành động của bạn sẽ mang lại hiệu quả nhiều hơn trong việc chống lại các virus.

Tổng thống Biden và Phó tổng thống Kamala Harris đã sử dụng cách này trong suốt nhiều tuần. Thực tế, người ta đã nhìn thấy ông Biden đeo một chiếc khẩu trang y tế dưới một lớp vải đen che lên trước khi ông trở thành Tổng thống của nước Mỹ.

Vào ngày nhậm chức, ứng cử viên Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg và người bạn đời của ông, Chasten Buttigieg đã chụp ảnh selfie khi cả hai người cùng đeo khẩu trang kép. Nhà thơ trẻ xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden, Amada Gorman cũng đeo một chiếc khẩu trang y tế bên dưới một chiếc khẩu trang khác màu đỏ.

Người ta cũng từng nhìn thấy ông Mitch Romney và ông Marco Rubio, đảng Cộng hòa đã đeo khẩu trang kép trên đồi Capitol vào giữa tháng 12/2020.

Các lớp bảo vệ

Nhiều nghiên cứu cho thấy khẩu trang một lớp không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn các giọt bắn, và ngay cả khẩu trang vải hai, ba lớp tự chế cũng chỉ có tác dụng bảo vệ một phần, hiệu quả khoảng 50 đến 60%.

Khẩu trang y tế được làm từ 3 lớp vải không dệt, nguồn gốc là nhựa. Lớp vải trên cùng được làm từ Polypropylene. Một nghiên cứu năm 2020 cho biết khẩu trang y tế có hiệu quả khoảng 50% trong việc bảo vệ người đeo khỏi giọt bắn từ người khác, đồng thời cũng có hiệu quả với người đối diện khoảng 60%.

Nhưng nếu bạn đeo khẩu trang y tế dưới một lớp khẩu trang vải, bạn sẽ nhận được những tác dụng nhiều hơn, hiệu quả loại bỏ các giọt bắn trên 91%, Joseph Allen, phó giáo sư tại Public Health đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Vào giữa tháng 12, Linsey Marr, giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Virginia Tech, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu sự lây lan của virus qua đường khí dung, và tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa tại Bệnh viện đa khoa UCSF/ San Francisco đã ra mắt một bài viết kêu gọi mọi người nên đeo 2 khẩu trang cùng một lúc.

Marr và Gandhi đã gợi ý người dân có thể đeo khẩu trang vải chặt bên trên khẩu trang y tế, nơi khẩu trang y tế đóng vai trò như một bộ lọc và khẩu trang vải cung cấp thêm một lớp lọc để bảo vệ khỏi các giọt bắn.

Các tiến sĩ, giáo sư cũng cho biết lựa chọn thứ hai có thể là chọn đeo khẩu trang 3 lớp, được làm từ một loại vải mềm dẻo, dệt chặt, phù hợp với khuôn mặt, có chèn thêm “vật liệu lọc hiệu quả cao không dệt”, chẳng hạn như lớp chân không ở khẩu trang.

Tất nhiên, loại khẩu trang tốt nhất bảo vệ bạn khỏi nhiễm độc vẫn là khẩu trang N95, được làm từ sợi dệt với hiệu ứng điện tích, giữ lại các hạt bẩn. Các sản phẩm tương tự bao gồm KN 95 của Trung Quốc, FFP1 và FFP2 phiên bản châu Âu, New Zealand P2, Korean 1st Class và DS2 của Nhật Bản.

Cựu giám đốc trung tâm kiểm soát và dịch bệnh Hoa Kỳ, bác sĩ Tom Friedan đã viết trên Tweet: Khẩu trang tốt hơn có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh từ các chủng dễ lây lan hơn.

Nhưng hiện tại CDC không khuyến nghị khẩu trang N95 cho đại đa số công chúng, một phần do sự thiếu hụt khẩu trang cho nhân viên y tế, nhưng nguyên nhân chính vẫn là sự lo ngại về khẩu trang N95 có thể cản trở hô hấp hơn so với khẩu trang y tế thông thường.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, người đứng đầu CDC chia sẻ: “Tôi lo lắng việc nếu chúng tôi yêu cầu mọi người đeo loại khẩu trang N95, họ sẽ không thể đeo liên tục. Nếu bạn đeo khẩu trang loại này đúng cách, bạn sẽ thấy rất khó chịu khi phải đeo khẩu trang trong một thời gian dài”.

Đeo và chăm sóc khẩu trang đúng cách

Dù bạn đeo khẩu trang loại nào, hãy đảm bảo việc thực hiện đúng cách, kể cả việc đeo hai chiếc khẩu trang cùng một lúc. Bạn không được đeo khẩu trang mà không che mũi.

Theo nghiên cứu, khi bạn chọn khẩu trang vải, bạn nên tìm loại vải dệt chặt. Bạn có thể sử dụng phép thử ánh sáng để kiểm tra hàng dệt. Nếu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đường viền của các sợi dệt khi soi ra ánh sáng, rất có thể khẩu trang này không hiệu quả để ngừa virus và các giọt bắn.

Và nhớ làm sạch và vứt bỏ khẩu trang đúng cách. Khẩu trang y tế chỉ sử dụng một lần. FDA khuyến cáo: Nếu khẩu trang bị bẩn hoặc gây khó thở, hãy ngưng sử dụng và thay thế loại khẩu trang phù hợp hơn.

CDC khuyên bạn nên cất bất kỳ khẩu trang vải bẩn nào trong túi nhựa kín cho tới khi bạn có thể giặt chúng. Ngoài ra, bạn nên giặt khẩu trang càng sớm càng tốt để tránh bị mốc. Khẩu trang ẩm có thể gây khó thở và kém hiệu quả so với khẩu trang khô.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : Covid-19