Đến năm 2050, người già chiếm 1/5 dân số Việt NamĐến năm 2050, người già chiếm 1/5 dân số Việt Nam

H.M 19:42 25/9/2013

Dù đã được cảnh báo, nhưng sự “già hóa” dân số đã là quy luật của tự nhiên thì không có cách gì phản kháng. Chỉ có điều nhìn thấy nó trước mà không có cách gì đối phó hoặc có phương án “hóa giải” mối nguy thì thiết nghĩ sự “cảnh báo” này chỉ càng khiến người có trách nhiệm “thêm run” mà thôi.

Tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về già hóa dân số" do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức ngày 25/9, tại Hà Nội, đã công bố kết quả điều tra biến động dân số năm, cho thấy dân số Việt Nam đang già hóa nhanh chóng và tỷ lệ người cao tuổi chiếm 10,2% trong tổng dân số. Ngoài ra, thời gian Việt Nam chuyển đổi từ giai đoạn “già hóa” sang cơ cấu dân số “già” sẽ nhanh hơn các quốc gia có trình độ phát triển cao hơn là chưa đến 20 năm, trong khi giai đoạn dân số “vàng” thì nước ta lại chưa tận dụng được hết lợi thế để phát triển.
 
 Ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam  nhận định, già hóa dân số đặt ra thách thức không hề nhỏ cho các quốc gia, trong đó có vấn đề thu nhập không được đảm bảo, an sinh xã hội chưa đầy đủ, năng lực hạn chế của hệ thống y tế...Đặc biệt, tại Việt Nam, thu nhập của người cao tuổi thường thấp và không ổn định, trong đó17% người cao tuổi thuộc diện nghèo.
 
Cũng mới đây, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) khuyến cáo, với tốc độ già hóa dân số như hiện nay mà không thay đổi chế độ lương hưu hợp lý, Quỹ bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ cạn kiệt vào năm 2034.
 
 

H.M

Từ Khóa :