Đến lượt người Pháp bức xúc vì ‘địa ngục lao động’ ở FoxconnĐến lượt người Pháp bức xúc vì ‘địa ngục lao động’ ở Foxconn

Thu Trang 15:12 16/12/2012

Tình trạng làm việc tồi tệ chẳng khác gì “địa ngục trần gian”, áp lực công việc cao, khu nhà ở không có điện nước, sinh viên bị ép làm việc tại Foxconn mới mong có bằng tốt nghiệp v.v. là những gì mà các phóng viên Pháp ghi nhận được sau 2 tháng “nằm vùng” tại nhà máy sản xuất iPhone 5 của Foxconn ở Trịnh Châu (Hà Nam).

Những tưởng vụ công nhân Foxconn tử tự liên tục chỉ gây ra sự quan tâm của Mỹ, nơi có hãng Apple, và các nước xung quanh vốn phải để tâm đến mọi biến động của Trung Quốc, nhưng hoá ra sự phẫn nộ đã lan ra khắp thế giới. Đến giờ, người Pháp, chẳng thiết kế hay sản xuất iPhone, cũng chẳng có lao động bị bóc lột, cũng đã phải lên tiếng. Nhưng các hãng tin cứ việc điều tra, khi Apple còn chưa dứt được khoản lợi khổng lồ bất chấp bị chỉ trích, và điều kiện lao động ở Foxconn vẫn là “thiên đường” với vô số người lao động Trung Quốc, các nhà máy đáng sợ này sẽ vẫn còn tiếp tục tồn tại.
 
Theo trang tin Engadget, tối hôm 13/12, kênh truyền hình nổi tiếng của Pháp Envoyé Spécial đã cho phát sóng bộ phim tài liệu, phản ánh chân thật nhất những “thay đổi” tại một trong những nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu sau những cam kết sẽ cải thiện môi trường làm việc cho những công nhân của l ãnh đạo Foxconn và hãng “Táo khuyết” hồi đầu năm nay.
 
Theo đó, “thay đổi” nổi bật nhất có lẽ là hình ảnh những ngôi nhà tập thể dành cho công nhân vẫn còn đang xây dang dở thì Foxconn đã nhét người vào ở với một tình trạng rất “nguyên thủy”: không thang máy, không điện, và không nước. Thậm chí, một nhân viên quản lý của công ty còn lên tiếng cảnh báo cho dù được cấp điện thì những người lao động cũng không được sử dụng bất kỳ đồ điện nào để tránh xảy ra tai nạn do sự cố chập điện gây lên.
 
Ngoài ra, các phóng viên Pháp còn ghi nhận được rất nhiều những phản hồi bức xúc của những sinh viên Trung Quốc đang làm việc tại đây. Hầu hết những sinh viên đều  cho rằng số lương mà Foxconn trả cho họ là quá thấp mà không xứng với những gì mà họ bỏ ra. Trong khi đó, một số sinh viên còn thừa nhận rằng họ làm việc cho Foxconn chỉ là bất đắc dĩ khi nhận được gợi ý từ phía lãnh đạo trường phải làm việc tại Foxconn nếu muốn nhận được bằng tốt nghiệp.
 
Đối với những nhân viên có hợp đồng lao động dài hạn ở Foxconn thì lại phàn nàn rằng họ liên tục bị ép làm thêm giờ, với tổng số giờ làm thêm lên tới 150 giờ mỗi tháng để theo kịp các đơn hàng sản xuất iPhone 5 của Apple. Không những thế, họ còn tố Foxconn cố tình cắt bớt những khoản tiền lương thưởng của họ, đồng thời đặt ra rất nhiều các loại phí “trên trời” để tận thu của công nhân. Đơn cử như mỗi công nhân phải nộp 7 USD cho một lần trắc nghiệm tâm lý để nhà máy xem xét sa thải những công nhân có dấu hiệu “muốn tự tử” nhằm tránh rắc rối sau này.
 
Sau một loạt những vụ lùm xùm về việc hạch sách người lao động, điều kiện làm việc không an toàn, những vụ tự tử của công nhân liên tiếp xảy ra, cộng với các vấn đề về tiền lương và giờ làm không thỏa đáng đã khiến cho Apple phải hứng chịu khá nhiều tai tiếng về đối tác gia công chính của mình tại Trung Quốc. Trước áp lực ngày càng tăng từ phía dư luận, các nhà lãnh đạo của Foxconn và Apple đã lên tiếng cam kết sẽ cải thiện môi trường làm việc, thắt chặt các quy định về an toàn lao động, giải đáp những kiến nghị của công nhân về việc tăng lương giảm giờ làm. Tuy nhiên, thực trạng phơi bày trước mắt tại nhà máy sản xuất iPhone 5 của Foxconn cho thấy dường như các nhà lãnh đạo đang quá bận với việc làm thế nào để tăng doanh số cho chiếc smartphone iPhone 5 nên đã “quên” mất những lời hứa dang dở của mình.
 
 

Thu Trang

Từ Khóa :