“Đến Chơi” nồng hậu cùng những người mê vẽ một tối thu“Đến Chơi” nồng hậu cùng những người mê vẽ một tối thu

Vĩ Thanh 11:26 25/9/2019

Không nhận mình là họa sĩ, 15 tác giả tham gia Triển lãm “Đến Chơi” chỉ nhận mình là những người thích vẽ. Bởi theo họ, các bức tranh là cách để thể hiện đam mê, suy nghĩ của bản thân.

Chia sẻ về triển lãm, đại diện CUCA cho biết: “Đến Chơi” là triển lãm trưng bày thành quả sau chặng đường 7 năm (2012-2019) của những học viên bén duyên và dấn thân vào cuộc chơi với hội họa và nghệ thuật (một cách độc lập) tại CUCA. Triển lãm trưng bày hơn 60 bức tranh của 15 tác giả mọi độ tuổi: có những bạn mới 9 tuổi, nhưng cũng có những người lớn tuổi hơn rất nhiều. Họ cũng có nghề nghiệp, phong cách... hoàn toàn khác nhau.

Những tác phẩm không chỉ mang vẻ đẹp tự thân, mà còn cho thấy hành trình khác trong tâm tưởng của mỗi tác giả như: Chiêm nghiệm, khai phá, phản tư và hoàn thiện bản thân trong cuộc sống và trong cả nghệ thuật.

Những tác phẩm với phong cách, nội dung hoàn toàn khác nhau

Người xem có thể ngắm nhìn những bức tranh với đủ phong cách, nội dung khác nhau. Đó là những suy nghĩ, ẩn ý, giấc mơ hoặc đơn giản là hiện thực mà họ đang muốn lột tả. Sự khác biệt trong phong cách của các tác phẩm đem lại cho người xem nhiều cảm nhận thú vị.

Tác giả Duy Trung chia sẻ: Các tác phẩm tham gia triển lãm đều xuất phát từ tình cảm của người vẽ. Có bức tranh rất kỳ lạ với người xem cũng có những bức tranh được vẽ bởi các tác giả đã bị bệnh cứng cơ đến mức chân tay gần như không thể cử động. Thế nhưng, họ vẫn vẽ. Không chỉ là triển lãm, “Đến Chơi” còn là tiết học của những người đam mê hội họa.

 

Tác phẩm “Miền mơ” của Duy Trung

Tác phẩm “Thanh xuân xa vắng” của Duy Trung

Tham gia triển lãm, Duy Trung đóng góp 9 tác phẩm. Anh cho biết: Các tác phẩm được sáng tác từ tình yêu với hội họa, thông qua các bức tranh để thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. Thế nhưng, khi đến với hội họa, anh mới phát hiện được những câu chuyện mới liên quan đến cuộc sống xung quanh hay tiềm thức của bản thân.

Tác phẩm “Giấc mơ mùa hạ” của Bùi Duy Hiếu

“Thư gửi mùa đông” là tác phẩm mà chính tác giả Bùi Duy Hiếu cảm thấy ưng ý và yêu thích nhất

Tác giả Bùi Duy Hiếu cũng có 9 bức tranh tham dự triển lãm với những gam màu tươi mới. Anh cho biết: “Cảm hứng sáng tác đến từ rất nhiều hướng như những ẩn ức của bản thân, những chất chứa muốn thể hiện ra qua các bức tranh mình vẽ. Bởi thế, các bức tranh của tôi trưng bày tại triển lãm cũng có rất nhiều chủ đề, cảm xúc khác nhau”.

Tác phẩm “Lau Hồng” của Phạm Diệu Hương

Tác giả Phạm Diệu Hương chia sẻ: “Hội họa không chỉ đơn thuần là quá trình thực hành nghệ thuật mà còn là tiến trình chiêm nghiệm, khai phá, phản tư và hoàn thiện bản thân. Theo cách nào đó, để ta là chính mình thông qua cuộc chơi giữa ta với hội họa. Trong quá trình đó, chính hội họa cũng chơi và biến đổi ta”.

Triển lãm trưng bày thành quả của những cá nhân đã chọn Hội Họa như phương tiện biểu đạt các giá trị tự thân. Dù nhập cuộc tự phát hay lề luật hơn, tựu trung đều có ý chí, tự nguyện, liều lĩnh và dấn thân thực hành với nhu cầu khám phá và tận hưởng đến cùng những chất chứa, ẩn ức, khổ ải cho đến những cảm hứng, giải tỏa trên cả khía cạnh tinh thần lẫn vật lý trong hành trình “Chơi” hội họa đầy thử thách này.

"Đến Chơi" đồng thời là cái cớ để những người cùng bén duyên và cùng đồng hành trong cuộc chơi với hội họa nói riêng và trong nghệ thuật nói chung (một cách độc lập) tại CUCA có dịp hội ngộ bên nhau để cùng nhìn lại và chia sẻ những thăng trầm trong chặng đường sau 7 năm qua.

Đã Chơi Đến vậy, hẹn thấy mọi người "Đến Chơi"!”

Cùng ngắm nhìn thêm một số tác phẩm tại “Đến Chơi”:

Tác phẩm “Giấc mơ cuối năm” của Trần Khả Ái

Tác phẩm “Phòng ngủ của Thụy” của Trần Khả Ái

Tác phẩm “Ánh sáng” của Nguyễn Dung Hạnh

Triển Lãm “Đến Chơi” mở cửa từ 24/09/2019 đến 29/09/2019 tại VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Hà Nội (Giờ mở cửa: Sáng: từ 9h00 – 12h00; Chiều: từ 13h30- 17h00).

Những người gửi tranh tham gia triển lãm: Trường Nguyễn, Phạm Diệu Hương, Duy Trung, Bùi Duy Hiếu (Nina), Hồ Hữu Ân, Nguyễn Dung Hạnh, Vũ Đình Thắng, Nguyễn Thuỳ Chi, Trung N., Nguyễn Ngọc Mai, Trần Khả Ái, Ngô Hoàng Anh, Phạm Diệu Anh, Nguyễn Diệp Khanh, Nguyễn Linh Nhã


Vĩ Thanh