Đề nghị kỷ luật cả lãnh đạo cũ và mới của Bảo hiểm xã hộiĐề nghị kỷ luật cả lãnh đạo cũ và mới của Bảo hiểm xã hội

Nguyên Phong 21:20 2/1/2013

Hôm qua 2/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) ra thông báo đề nghị kỷ luật nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Nguyễn Huy Ban và người kế nhiệm ông là Lê Bạch Hồng.

Theo TTXVN, thông báo đề cập đến nội dung cuộc họp thứ 17 của Ủy ban diễn ra từ ngày 25 đến 28/12/2012. Tại cuộc họp, Ủy ban đã yêu cầu Ban cán sự Đảng Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam kiểm điểm rút kinh nghiệm và cảnh cáo ông Nguyễn Huy Ban - nguyên Bí thư ban cán sự Đảng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam. Ông Ban trong thời gian tại nhiệm đã có sai phạm trong việc ký cho vay không đúng đối tượng.
 
Ông Lê Bạch Hồng, người kế nhiệm ông Ban, bị đề nghị khiển trách về Đảng, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thi hành kỷ luật về chính quyền. Ông Hồng, với cương vị Tổng giám đốc đã thông báo số kết dư quỹ bảo hiểm y tế năm 2010 không đúng chế độ quản lý tài chính; chưa nghiêm túc trong việc chỉ đạo kiểm điểm các tập thể, cá nhân cho vay tiền không đúng.
 
Cả 2 ông đều liên quan tới các khoản tiền cho Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) vay và đến nay còn hơn 1.000 tỷ đồng có nguy cơ không đòi được. Ông Ban đã về hưu nên bị đề nghị kỷ luật Đảng là đúng, còn ông Hồng vẫn đương nhiệm, bị đề nghị kỷ luật cả về mặt chính quyền cũng đúng luôn. Chỉ có điều khoản tiền hơn 1.000 tỷ đồng do người dân nộp vào chưa biết làm sao để lấy lại được.
 
UBKTTƯ cũng đề nghị khiển trách Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Cá nhân Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Việt bị xác định có vi phạm nhưng chưa đến mức phải thi hành kỷ luật, cần nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.
 
Một cá nhân khác cũng bị đề nghị nghiêm túc kiểm điểm là nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần.
 
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :