Để hiểu sự phức tạp của chiến tranh Syria và IS trong 5 phútĐể hiểu sự phức tạp của chiến tranh Syria và IS trong 5 phút

Ngọc Huyền 22:41 16/11/2015

Mới đây nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố tại Paris vào ngày 13/11. Đây là một trong cách mà IS mở rộng vùng xám chết chóc để chia rẽ cộng đồng Hồi giáo trong chính lòng châu Âu, reo rắc hận thù và nỗi sợ hãi. Và để tìm hiểu rõ hơn căn nguyên cuộc chiến này, tạp Vox đã tóm tắt các xung đột trong nội tại Syria qua một đoạn video ngắn.

Cuộc nội chiến Syria bùng phát do 4 phe phái chính như Bashar al-Assad, quân nổi dậy chống Assad, các Đảng Công nhân người Kurd (PKK), và Nhà nước Hồi giáo.
 
Mỗi bên đều có những người ủng hộ khác nhau và thậm chí những ngưới này còn không đồng ý với nhau về việc mình đang chiến đấu cho ai và đang chiến đấu chống lại ai.
 
 
Nội chiến Syria bắt đầu từ tháng 3/2011 khi phong trào biểu tình chống chính phủ độc tại của Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra sau vụ chính quyền bắt giữ và tra tấn 15 thiếu niên vẽ tranh tường chống chính phủ.
 
 
Đến tháng 7/2011, người dân lại vùng lên biểu tình chính phủ đương thời. Lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) được thành lập từ sự hợp nhất của nhiều thành phần phức tạp, cuộc nội chiến ở Syria tạm thời lúc này có thể chia thành hai phe: lực lượng nổi dậy và phe của tổng thống Bashar al-Assad. Và từ đó, cuộc nổi dậy trở thành cuộc nội chiến.
 
 
Năm 2012, những người theo chủ nghĩa cực đoan từ Syria và các nơi khác trên thế giới đã đến Syria để gia nhập phiến quân. Ông Assad đã khuyến khích những tù nhân thuộc phong trào Jihad tham gia vào phiến quân nổi dậy.
 
 
Vào tháng 1/2012, al-Qaeda đã tạo ra một nhóm mới cực đoan mới có tên là Jabhat al-Nusra . Ngoài ra, nhóm dân tộc thiểu số người Kurd cũng luân phiên chiến đấu với quân chính phủ Assad cũng như các nhóm quân nổi dậy Hồi giáo để kiểm soát các khu vực ở miền Bắc Syria.
 
 
Cũng vào mùa hè năm 2012, đồng minh quan trọng nhất của chính phủ Assad – Iran đã ra tay can thiệp cuộc chiến này. Cuộc nội chiến thành chiến tranh ủy nhiệm. Đến cuối năm 2012, Iran đã đưa các máy bay chở hàng hóa và đưa hàng trăm cán bộ tới Syria.
 
 
Đồng thời, Ả Rập-xê út lại gửi tiền và chuyển giao vũ khí cho quân nổi dậy qua Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại Assad. Theo chỉ thị của Iran, du kích Hezbollah cũng lao vào cuộc chiến và chiến đấu bên cạnh Assad.
 
 
Đến tháng 4/2013, Mỹ triển khai chương trình huấn luyện và trang bị cho lực lượng nổi dậy Syria. Lầu Năm Góc còn có một chương trình riêng biệt huấn luyện lực lượng ôn hòa trong phe nổi dậy chiến đấu với IS. Mỹ cũng đưa ra đề nghị Ả Rập không tài trợ cho nhóm cực đoan nhưng không được chấp thuận.
 
 
Tháng 8/2013, phe đối lập và chính phủ các nước phương Tây cáo buộc lực lượng chính phủ ông al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào một khu vực gần thủ đô Damascus làm hơn 1.400 người thiệt mạng
 
 
Tháng 9/2013, Nhà Trắng đe doạ không kích Syria. Tuy nhiên, sự việc không diễn ra. Nga đề nghị đặt chương trình vũ khí hoá học của Damascus dưới sự kiểm soát của quốc tế.
 
Tháng 2/2014, vòng đám phán hoà bình thứ hai giữa chính phủ Syria, phe đối lập và các cường quốc trên thế giới kết thúc mà không đạt được bất kỳ giải pháp nào.
 
Sau đó, đến tháng 9/2014, Mỹ điều thêm đặc nhiệm tới Syria cố vấn cho phe đối lập đánh IS.
 
Tháng 8 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công nhóm chiến binh người Kurd thay vì IS.
 
Sau đó, Nga cùng chính phủ Assad tham gia chống lại IS, nhưng thực chất là dùng bom đạn để tiêu diệt các nhóm du kích do Mỹ hậu thuẫn, kéo dài khủng hoảng tị nạn tại Syria. Cuộc chiến này có thể sẽ chuyển sang một giai đoạn mới sau khi một máy bay chở thường dân Nga rơi tại Ai Cập với nguyên nhân 90% là do khủng bố IS và sau đó là 2 cuộc tấn công kinh hoàng tại Beirut (Li-băng) và Paris (Pháp).
 
Toàn bộ lịch sử chiến tranh được gói gọn trong clip 5 phút dưới đây
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :