Để đơn thân chẳng phải bước đường cùngĐể đơn thân chẳng phải bước đường cùng

Lan Phương 7:29 9/12/2017

Có những người phụ nữ mạnh mẽ, chọn làm mẹ đơn thân, không cần tới sự hiện diện của người đàn ông trong cuộc sống của họ và con. Nhưng cũng có không ít bà mẹ rơi vào cảnh đơn thân bởi sự phụ bạc của chồng. Họ đơn thân bởi chẳng còn lựa chọn nào khác, bởi bị đẩy vào tình thế này một cách bị động.

Chị Vũ Minh Họa là một trong những người mẹ đơn thân bị động như thế. Chị, người phụ nữ hiện lên trong ấn tượng của bạn bè đồng nghiệp với sự viên mãn, tự hào về hạnh phúc gia đình, bỗng chốc trở nên gầy gò, xơ xác, tóc bạc trắng sau biến cố cuộc đời khi bị chồng phản bội, tìm kiếm hạnh phúc bên nhiều người đàn bà khác.

Câu chuyện 10 năm làm mẹ đơn thân của hai cậu con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn được chị ghi lại trong cuốn tự truyện “Hành trình đơn thân”. Chẳng phải một nữ văn sĩ, Minh Họa là một người vợ, người mẹ bình thường, gặp phải hoàn cảnh hơi bất thường, mà trở nên có nhu cầu viết một cái gì đó, cho những đứa con, cho những người phụ nữ đã, đang hoặc sẽ “đơn thân”, như chị.

Tác giả Vũ Minh Họa (trái) chia sẻ về cuốn sách Hành trình đơn thân

Hành trình đơn thân là câu chuyện về nỗi đau khi bị phụ tình, là những khó khăn mà chị đã phải trải qua, là những cung bậc hỷ, nộ, ái, ố của cảm xúc. Đó là câu chuyện bình dị, rất đời, chân thực và sống động mà Minh Họa mong muốn được chia sẻ. Là thông điệp, hơi thở cuộc sống của xã hội hiện tại, thời mà những mưu lợi đua chen.

Những biến động và đổi thay của xã hội, những xáo trộn trong chuẩn mực đạo đức đã tác động tới cuộc sống hôn nhân gia đình. Sở dĩ, số phận của người này khác người kia, là bởi cách chúng ta đối diện với hoàn cảnh, tiếp nhận, thích nghi và… buông bỏ. Cùng mối nghi ngại chồng ngoại tình, có người chọn làm lơ với lý lẽ: “mắt không thấy tim không đau”, có người lao vào tìm kiếm sự thật để đến lúc chứng kiến cảnh bẽ bàng lại hoang mang không biết làm gì. Người thì chồng càng ngoại tình càng tự trau dồi nhan sắc, bồi đắp yêu thương kiểu “lạt mềm buộc chặt”. Hoặc đẩy đau đớn lên cao trào, tàn phá bản thân và tàn phá tổ ấm bằng hai tiếng ly hôn.

Hành trình đơn thân không có bài học lớn, nhưng sẽ có vô vàn bài học nhỏ cho tất cả những ai đang trong cảnh “chung thân”: nơi yên bình nhất không hẳn là nơi an toàn nhất, nơi sóng gió nhất không hẳn không có cách vượt qua. Nếu chị em không thay đổi bản thân để thích nghi, không học hỏi và trau dồi các kỹ năng sống để tồn tại, ứng biến trước thời cuộc, thiếu kiến thức và các kỹ năng sống, chị em sẽ gục ngã, vừa đáng thương lại vừa đáng trách. Bản thân Minh Họa cũng đã mất đến 4 năm sâu hận mới có thể buông bỏ sự xót xa cho tình yêu dại khờ, sắt son vô điều kiện của chính mình một thời.

Đừng vì một người đàn ông không tốt mà hủy hoại bản thân, ở ngoài kia còn rất nhiều người đàn ông tốt. Phía trước là chân trời rộng mở, ánh bình minh vẫn lung linh mỗi sáng ban mai. Hành trình nào cũng khó khăn, cần sự bản lĩnh và lòng can đảm của chị em để vượt qua thử thách. Hãy lau khô nước mắt, hãy tô son lên đôi môi của mình, tự tin tiến về phía trước.

Làm mẹ đơn thân có vô vàn lý do và sự lựa chọn khác nhau. Nếu đơn thân là hành trình định mệnh, đi hết hành trình ấy, sẽ có con đường khác mở ra cho những người ĐƠN THÂN, để họ tìm thấy một nửa của mình.


Lan Phương