Để có ly cà phê Espresso thơm ngon “đầy cảm xúc”!Để có ly cà phê Espresso thơm ngon “đầy cảm xúc”!

Anh Lê 22:53 17/1/2012

Để có ly cà phê thơm ngon sóng sánh, người ta có rất nhiều cách pha chế: cà phê pha phin, cà phê luộc, cà phê pha kiểu Thổ Nhĩ Kỳ… Thế nhưng nếu chưa một lần thưởng thức một ly cà phê pha theo kiểu Espresso chính hiệu thì có vẻ như ta hãy còn chưa khám phá hết vẻ đẹp của cái thế giới đồ uống thú vị này.

Từ “Espresso” trong tiếng ý có nghĩa như “sự thể hiện cảm xúc”. Là món cà phê đặc trưng Italia, Espresso bắt nguồn từ cách pha chế cà phê của xứ Milano vào những năm 30 của thế kỷ trước, phải rất nhanh để phục vụ khách hàng.
 
Pha được một ly cà phê Espresso hoàn hảo không phải dễ, và người pha cà phê có thể lấy việc pha Espresso để thể hiện tài nghệ và sự khéo léo của mình. Một tách  Espresso phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống, vị thơm của Espresso vẫn phải giữ hương vị trong vòm họng mới là chuẩn mực.
 
 
Để có được những hạt cà phê đủ tiêu chuẩn pha Espresso, công việc chuẩn bị phải bắt đầu từ khâu trộn, rang và xay cà phê. Việc pha Espresso chỉ là khâu cuối cùng của cả quá trình tinh vi đó.
 
Ba bước chuẩn bị cho Espresso
 
Hãy bắt đầu bằng việc rang cà phê. Rang cà phê sao cho đúng là cả một nghề đòi hỏi thời gian làm quen không ngắn. Nó là quá trình làm nóng để những hợp chất chứa mùi đặc trưng của cà phê được giải phóng nhờ tác dụng của nhiệt độ cao. Tùy thuộc nhiệt độ rang mà mẻ cà phê có thể có mùi và vị khác nhau. Nhiệt độ thấp thì chua, vừa phải thì cà phê sau này sẽ có vị đậm đà và thơm, rang quá lửa thì cà phê sẽ khét và độ đậm đà giảm đi do chất “dầu” trong hạt bị cháy bốc hơi hết.
 
 
Hành trình tiếp theo là trộn các mẻ cà phê sau rang. Mục đích của trộn cà phê chính là để tạo ra một hỗn hợp cà phê có mùi vị đặc biệt mà không loại cà phê đơn lẻ nào có được. Người ta có thể chọn theo các tỷ lệ nhất định các hạt cà phê từ các dòng khác nhau để tạo nên hỗn hợp ban đầu... Mỗi loại cà phê trồng ở những vùng dất có thổ nhưõng và khí hậu khác nhau thì cho hưong vị khác nhau. Theo những nghệ nhân pha Espresso chính hiệu Milano, muốn cho ly Espresso đậm đà và màu sắc đẹp hơn, phải gia thêm hạt cà phê của Sumatra và Java (Indonesia), Ethiopia hay Zimbabwe, còn nếu muốn có một mùi hương thơm lừng quyến rũ thì nhất định phải có cà phê trồng tại mấy xứ Trung Mỹ như Colombia, Costa Rica hay Venezuela...
 
Cũng như mọi cách pha cà phê thông dụng khác, cà phê phải được xay nhỏ trước khi pha. Tuy nhiên, có điểm khác biệt khi pha Espresso, đó là phải xay cà phê ngay trước khi pha vài phút để đảm bảo không mất mùi hương và cà phê được “tươi”, không bị hút ẩm. Thời gian pha chế Espresso càng nhanh, thì cà phê càng cần được xay kỹ.
 
Espresso - nào hãy bắt đầu!
 
Để có những ly cà phê Espresso nóng hổi, chỉ có cách dùng máy pha Espresso chuyên dụng. Máy pha Espresso là một tác phẩm do người Italia sáng tạo ra. Nó hoạt động trên nguyên tắc một dòng hơi nước sôi sùng sục với áp suất cao (lên tới 9-10 bar) phun mạnh qua lớp bột cà phê đã được nén chặt. Chỉ trong 25 đến 30 giây, luồng hơi nước cực nóng, áp suất cao này sẽ chiết tách hoàn toàn các hương và vị tinh tế trong cà phê mà không để bị thất thoát ra bên ngoài. Dòng cà phê mà ta nhận được sủi bọt đậm đà và thơm lừng trong những chiếc tách. Vị không đắng, không gắt mà êm ái và xốp nhẹ như kem là những đặc tính thú vị của Espresso.
 
 
Bản thân Espresso cũng là cách gọi chung. Trong cà phê Espresso, tùy theo cách gia giảm, người ta còn có thể sáng tạo ra những thức uống mang tính nghệ thuật cao và đa dạng hơn nữa, đánh thức thêm nhiều xúc cảm tinh tế của người thưởng thức.

Anh Lê

Từ Khóa :