‘Dè chừng’ Trung Quốc, Nhật-Philippines tăng cường ‘tai mắt’ trên Hoa Đông, Biển Đông‘Dè chừng’ Trung Quốc, Nhật-Philippines tăng cường ‘tai mắt’ trên Hoa Đông, Biển Đông

Chí Đăng 19:30 27/9/2013

Hôm 27/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tái khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường giám sát biển Hoa Đông. Trước đó, quân đội Philippines đã đưa ra đề xuất cần bố trí thêm nhiều radar nhằm kiểm soát tình hình tại Biển Đông, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng cứng rắn trong các tuyên bố chủ quyền phi lý tại hai vùng biển giàu năng lượng này.

Theo đài Press TV, phát biểu với báo giới ngày 27/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera khẳng định: “Chúng tôi đã thường xuyên tiến hành các đợt giám sát trên biển Nhật Bản, biển Hoa Đông. Và trong bối cảnh hiện nay, việc tăng cường hoạt động này lại càng trở nên vô cùng cần thiết”. Qua đây, ông Itsunori Onodera cũng xác nhận Tokyo đang xem xét kế hoạch đưa máy bay không người lái nhằm bảo vệ quần đảo Senkaku trên Hoa Đông.
 
Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật đã đề nghị tăng ngân sách thêm 4,55 triệu USD trong năm 2014 nhằm xây dựng một căn cứ trên đảo xa Iwo Jima. Căn cứ này sẽ theo dõi mọi liên lạc không dây xung quanh hòn đảo.
 
Trước đó một ngày, Lầu Năm Góc đã thông báo với Quốc hội Mỹ về một hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD nhằm nâng cấp các máy bay cảnh báo sớm của Nhật Bản, khi mà chỉ ít ngày tới cả Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Mỹ sẽ thực hiện chuyến công du tới quốc gia này nhằm củng cố quan hệ đồng minh. Theo Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA), bản hợp đồng nói trên sẽ hiện đại hóa phi đội 4 chiếc máy bay trang bị Hệ thống Kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) của Nhật, cũng như tăng cường các hệ thống điện tử nhận diện các máy bay khác và cung cấp các máy tính mật mã mới.
 
Trong khi đó trên Biển Đông, Thiếu tướng Gregorio Pio Catapang, Chỉ huy trưởng Lực lượng vũ trang phía Bắc đảo Luzon (Philippines), đã đề nghị chính quyền Manila cần tăng cường lắp đặt các radar giám sát trong nỗ lực bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Ông cho rằng những radar mới sẽ ngăn chặn các sự cố đáng tiếc tương tự ở Scarborough trong thời gian vừa qua.
 
Sự chuẩn bị của cả Philippines và Nhật Bản trên Biển Đông và Hoa Đông được đưa ra trong khi Trung Quốc cũng đang có những động thái và tuyên bố khó lường trên khu vực. Đối với Hoa Đông, Trung Quốc liên tục sử dụng chiêu bài quấy rối bằng các tàu Hải cảnh hay uy hiếp bằng máy bay không người lái. Gần nhất là vụ xâm nhập của 4 tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc chiều ngày 27/9, theo Kyodo News. Còn tại Biển Đông, Bắc Kinh tìm cách tràn lấn vào chủ quyền của các nước trong khu vực bằng việc cho tàu hải quân hiện diện trái phép hay gia cố các “cột mốc chủ quyền tưởng tượng” trên “đường lưỡi bò” phi lý.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :