DC “chưng hửng” khi doanh thu của Justice League thấp hơn kỳ vọngDC “chưng hửng” khi doanh thu của Justice League thấp hơn kỳ vọng

Lan Phương 15:25 20/11/2017

Ra mắt vào dịp cuối tuần vừa qua, những tưởng bom tấn nhà DC, “Justice League” của đạo diễn Zack Snyder sẽ tạo nên một tiếng nổ lớn, làm tiền đề cho việc phát triển vũ trụ điện ảnh mở rộng của DC. Tuy nhiên, các con số thống kê doanh thu cho thấy mọi chuyện diễn ra không hoàn toàn đúng như kế hoạch.

Trong nhiều năm, người hâm mộ đã tưởng tượng rằng khi lên màn ảnh, Justice League sẽ phải là một bộ phim bom tấn sử thi, khi cuối cùng cũng tụ họp được một số anh hùng mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại vào một tác phẩm.

Đáng buồn thay, hình dung và kỳ vọng quá lớn đã không được đáp ứng hoàn toàn. Với diễn biến câu chuyện, quá trình sản xuất và hậu kỳ còn nhiều vấn đề, phim nhận không ít lời bình luận tiêu cực và không mấy suôn sẻ về mặt doanh thu.

Theo ước tính ban đầu, phim lẽ ra phải tạo nên sự bùng nổ trong ba ngày đầu tiên, với doanh thu khu vực Bắc Mỹ dự đoán trong phạm vi 113-115 triệu USD. Nhưng với con số thống kê thực tế Justice League chỉ kiếm được 96 triệu USD nội địa, có màn khởi động chậm chạp nhất so với các bộ phim thuộc phạm vi vũ trụ điện ảnh DC mở rộng.

Mặc dù chắc chắn có nhiều yếu tố góp phần “dìm” tên tuổi của Justice League, nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu gây ảnh hưởng đến chính bản thân dự án và loạt phim. Không có nghi ngờ gì rằng Wonder Woman của đạo diễn Patty Jenkins đã giúp nhà DC và Warner Bros. thu không ích lợi nhuận và danh tiếng khi phát hành vào mùa hè vừa qua. Nhưng đáng buồn, Justice League đã bị nghi ngờ về chất lượng ngay từ khi chưa ra rạp, bởi những rào cản và rắc rối từ chuyện hậu trường.

Sau bộ phim Man of Steel của Zack Snyder năm 2013, cả Batman vs Superman: Dawn of Justice của đạo diễn Snyder cũng như Suicide Squad của David Ayer đều không nhận được phản hồi tốt khi ra đời vào năm 2016. Chắc rằng, nhiều người đã cảm thấy e ngại trước các “tiền bối” này của Justice League, và phải cân nhắc kỹ càng rằng liệu có nên bỏ tiền mua vé xem phim hay không.

Và kết quả là không chỉ bị chê bai bởi những nhà phê bình điện ảnh, mà với khán giả phổ thông, phim cũng chỉ đáng được trao điểm B+ trên CinemaScore, trong khi Man of Steel được A-, Batman v Superman: Dawn of Justice là B, Suicide Squad có B+ và Wonder Woman nhận được điểm A.

Trong khi đó, cũng ra mắt trong dịp cuối tuần qua, bộ phim Wonder của đạo diễn Stephen Chbosky, dẫu chẳng ai mong đợi nó leo lên số một trên bảng xếp hạng, lại giành điểm A+ sáng giá trên CinemaScore. Hơn thế nữa, con số doanh thu 27,05 triệu USD cũng đã gấp đôi so với dự đoán trước đó. Về mặt chuyên môn, bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả R.J. Palacio cũng được giới phê bình khen nức nở.

Cả Justice League lẫn Wonder đều vượt rất xa so với một tân binh khác là hoạt hình The Star do Sony Pictures Animation sản xuất. Bộ phim lấy cảm hứng từ Kinh Thánh, gợi lên câu chuyện về sự ra đời của Chúa Jêsus dựa trên quan điểm của một chú lừa khổng lồ, đã không mấy thành công trong nỗ lực cố gắng khuấy động tinh thần nghỉ lễ và niềm tin tôn giáo của khán giả. Có kinh phí chỉ 20 triệu USD, phim nhiều khả năng vẫn sẽ có lời, nhưng con số khởi điểm 10 triệu USD là không thực sự triển vọng.

Nhân chuyện đề cập đến ngày lễ, tuần tới sẽ là thời điểm của Lễ Tạ ơn, thời gian dành cho các bộ phim gia đình. Và cũng dịp này, bộ phim hoạt hình Coco của Pixar, Darkest Hour của Joe Wright và Roman J. Israel, Esq. của Denzel Washington, Dan Gilroy sẽ đồng loạt ra mắt, hứa hẹn một tuần lễ bùng nổ trên bảng xếp hạng phim.

Dưới đây là bảng xếp hạng top 10 phim ăn khách nhất khu vực Bắc Mỹ trong dịp cuối tuần vừa qua:


Lan Phương