Dạy trẻ kỹ năng thắt dây giày bằng trò chơi thủ côngDạy trẻ kỹ năng thắt dây giày bằng trò chơi thủ công

Phương Linh 7:0 3/4/2021

Người lớn đôi khi quên rằng kỹ năng thắt dây giày đối với trẻ em khó khăn đến nhường nào. Đối với một đứa trẻ, cách vận động khéo léo những ngón tay chưa phải là một kỹ năng thuần thục bởi cơ tay của trẻ chưa hoàn thiện. Hãy cùng trẻ tham gia vào một dự án thủ công với những đôi giày bằng bìa cứng, dạy trẻ một cách chậm rãi, bài bản cách luồn dây giày qua các lỗ đã được đục sẵn giúp trẻ có cơ hội được thực hành kỹ năng buộc dây giày, một công việc không hề khó khăn với nhiều người lớn.

Nhờ học nhuần nhuyễn kỹ năng “luồn dây” qua trò chơi thủ công, trẻ sẽ được làm quen với những vận động linh hoạt, uyển chuyển của cơ tay, nhờ đó giúp cho việc xỏ dây giày thực tế trở nên dễ dàng hơn.

Cách làm chiếc giày bằng bìa cứng giúp trẻ tập thắt dây giày

Bạn cần chuẩn bị:

Một mảnh bìa cứng.

Một chiếc bút chì.

Một dây giày.

Sơn trắng.

Hạt lóng lánh.

Keo đa dụng Mod Podge (vừa là keo dán, vừa làm lớp phủ bên ngoài. Sau khi khô, keo trở nên trong suốt, bền chặt, có thể dùng làm chất bảo vệ bề mặt…).

Để bắt đầu, hãy cùng trẻ phác thảo đôi giày thể thao của trẻ lên tấm bìa cứng. Cách đơn giản nhất là sử dụng hình ảnh thật làm tài liệu tham khảo, hoặc bất kỳ hình ảnh đôi giày nào mà bạn và bé thích. Bạn cũng có thể làm một đôi giày có kích thước tương đương với đôi bàn chân của trẻ.

Sau khi cùng trẻ vẽ phác thảo hình chiếc giày, dùng bút xóa hoặc sơn trắng tô lên các đường viền bút chì trong hình phác thảo. Khi sơn khô đi, dùng kéo cắt nguyên hình chiếc giày.

Chọc các lỗ buộc dây như chiếc giày thật. Bạn nên sử dụng dao thủ công để thực hiện chọc, khoét lỗ.

Để đôi giày thêm đẹp, rắc thêm chút hạt lóng lánh (mua ở các hàng bán đồ thủ công) lên giày. Để tránh cho những mảnh lấp lánh này rơi ra khi giày đang sử dụng, bạn có thể phủ thêm lớp keo Mod Podge bên trên lớp lấp lánh. Phương pháp này khá hiệu quả.

Và khi đôi giày bằng bìa cứng đã hoàn tất, hãy cùng trẻ chọn ra những dây giày có màu sắc đẹp nhất để cùng tập lồng dây vào những lỗ giày.

Bài học sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu bạn và trẻ làm thêm thật nhiều đôi giày bằng bìa cứng như thế này, đồng thời chuẩn bị thêm nhiều kiểu dây giày với các màu sắc rực rỡ và mời các bạn nhỏ cùng tới học.

Trong quá trình hướng dẫn bọn trẻ các kỹ năng thắt dây giày, hãy cùng tạo ra những trò chơi để trẻ thi đua với nhau, ví dụ như bạn nào thắt dây giày nhanh nhất, bạn nào tạo kiểu dáng thắt dây giày đẹp nhất…

Khi đôi bàn tay của trẻ đã quen với cách vận động xỏ dây giày vào lỗ giày bìa cứng, trẻ sẽ tự tin hơn khi thực hành kỹ năng này với đôi giày thật.

Và tất nhiên, phần thưởng cho trẻ sau buổi học thành công này phải là một đôi giày buộc dây thật dễ thương do chính trẻ chọn.

Hãy ngắm nhìn bé yêu cúi xuống và tự buộc dây giày cho mình.

Cảm giác ấy thật… hãnh diện (với cả mẹ và bé).

Đôi bàn tay nhỏ nhắn, xinh xắn và rất khéo léo kia đã làm được một trong những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Chúc mừng các bạn nhỏ của chúng ta…


Phương Linh

Từ Khóa :