Đấu thầu vàng - càng đắt hàng, càng gây thất vọngĐấu thầu vàng - càng đắt hàng, càng gây thất vọng

Huy Vũ 17:39 13/6/2013

Phiên đấu thầu thứ 30 diễn ra trong thời điểm thị trường vàng đang tiến gần đến mốc 30 tấn mà nhiều người kỳ vọng sẽ giúp xoa dịu cơn khát vàng của các NHTM. Tuy nhiên, dường như càng gần cái mốc ấy, hy vọng nhu cầu mua vàng hạ nhiệt sẽ thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới càng trở nên xa vời.

Kết quả của phiên đấu thầu vàng kết thúc vào lúc 11h15 ngày 13/6 đã khẳng định thêm nỗi lo sợ tưởng như mơ hồ đó. Tuy phiên đấu thầu thứ 30 chỉ có 10 đơn vị tham gia trong tổng số 22 đơn vị đủ tiêu chuẩn tham dự với phần lớn là các NHTM, nhưng NHNN vẫn đắt hàng khi bán được 25,9/26 nghìn lượng vàng cho 8 đơn vị trúng thầu.
 
Giá chào sàn 40,53 triệu đồng/lượng không hẳn hấp dẫn so với giá mua vào trên thị trường ở cùng thời điểm là 40,45 triệu đồng/lượng. Thực tế này cho thấy NHNN đã không còn bị động trước màn “dìm” hàng ở chiều mua vào trước giờ mở thầu đã trở nên quen thuộc của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong hơn 10 phiên gần đây. Vậy mà, giá khớp lệnh xem ra cũng không hề thấp khi mà giá trúng thầu cao nhất chênh với giá sàn 100 nghìn đồng/lượng.
 
Màn nước rút của các NHTM đã khiến nhiều dự báo được đưa ra trước đó trở nên lạc lõng. Để rồi lần lượt các mốc 20 tấn vàng và có lẽ là 30 tấn vàng sẽ trôi qua trong nỗi thất vọng của thị trường. Đến lúc này, không ít người đặt ra câu hỏi: không biết NHTM sẽ còn cần bao nhiêu tấn vàng nữa để hoàn thành tất toán. Phải chăng do trước đây các NHTM đã quá “bạo chơi” thành ra bây giờ không chỉ có họ mà người dân và cả nền kinh tế ốm yếu phải trả giá. Nguy hiểm hơn, cái giá đó đang đè nặng lên nền kinh tế, nhưng những người phải gánh lại không biết cái gánh đó nặng bao nhiêu?

Huy Vũ

Từ Khóa :