Dấu hiệu con bị stressDấu hiệu con bị stress

PV 16:38 25/7/2017

Trạng thái căng thẳng, stress, bồn chồn, lo lắng không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ thường không biết con mình đang bị stress vì trẻ chưa biết nói, chưa nhận biết được hoặc cảm thấy khó nói ra sự căng thẳng mà chúng đang trải qua.

Điều đặc biệt quan trọng là các bậc làm cha mẹ cần nhận biết được những dấu hiệu và giúp con giải tỏa stress, vì nếu để stress kéo dài sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động hàng ngày cũng như sức khỏe thể chất và tâm lý của trẻ.

Ảnh: AsiaOne

Ảnh hưởng thường thấy nhất của stress với trẻ em là gây ra chứng khó ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Trẻ có thể bắt đầu ngủ ít hơn. Cũng có những bé đòi được ngủ cạnh bố mẹ để được dỗ dành, an ủi, nhưng cũng có bé thu mình lại, có hành động xa cách và từ chối ngủ cùng bố mẹ.

Stress gây ra những căng thẳng, lo lắng, bồn chồn khiến trẻ khó ngủ, mất ngủ. Trẻ ngủ không đủ giấc sẽ bị kích thích và cảm thấy khó chịu nhiều hơn trong ngày.

Tuy nhiên cũng có trường hợp stress không lập tức ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Nguyên nhân có thể do những trẻ em và thanh thiếu niên đó có nồng độ cortisol (hoocmon gây căng thẳng) cao, khiến chúng bình thường đã khó ngủ.

Để hỗ trợ con vượt qua stress, bước đầu tiên cha mẹ cần làm là giúp chúng có được giấc ngủ ngon, sâu, ngủ đủ giấc. Cha mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng để “kéo” trẻ thoát khỏi trạng thái tâm lý này.

Trước hết, hãy trấn an và cam đoan rằng cha mẹ sẽ luôn bên cạnh khi con thấy lo lắng để trẻ có cảm giác mình được bảo vệ, quan tâm.

Tiếp đó, cha mẹ cũng cần nhận biết được các triệu chứng stress hay gặp ở trẻ và có thể xác định được thay đổi trong hành vi của con để thấy được điều bất thường.

Ngoài những rối loạn về giấc ngủ, Tổ chức Giấc ngủ Quốc qua Singapore còn gợi ý các cha mẹ một số dấu hiệu phổ biến nhận biết stress ở trẻ là:

- Chán ăn, biếng ăn: Rối loạn ăn uống, kén chọn, khó tính trong ăn uống cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo trẻ đã bị stress.

- Đau đầu: Nếu trẻ bị nhói đau hoặc có áp lực ở bất cứ khu vực nào trên vùng đầu, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo căng thẳng quá mức.

- Tè dầm khi ngủ: Khi trạng thái căng thẳng và lo lắng lên tới đỉnh điểm sẽ khiến các chức năng sinh học trong cơ thể có thể bị rối loạn, gây nên chứng tè dầm ở trẻ và buồn tiểu ở người lớn.

- Đau bụng

- Hay gây sự hoặc cứng đầu, các hành động thô bạo có xu hướng gia tăng

- Không thể hoặc khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của bản thân

- Từ chối tham gia vào các hoạt động tập thể ở nhà hoặc trường học

Theo các chuyên gia tâm lý, có một số hoạt động hằng ngày hoặc thói quen có thể giúp giảm stress của trẻ, như ăn tối bên gia đình hoặc dành thời gian chuyện trò với mọi người trước khi đi ngủ. Những hành động đơn giản này có thể giúp tâm lý của trẻ thoải mái hơn, xua tan căng thẳng.

Với trẻ sơ sinh hoặc ở tuổi mầm non, chưa có khả năng nhận thức sự lo lắng, căng thẳng để có thể tâm sự, chuyện trò cùng cha mẹ, khi bị stress, trẻ chỉ có thể phản ứng lại bằng cách quấy khóc. Do đó, nếu đứa nhỏ cứ khóc mãi không thôi dù cha mẹ đã dỗ bằng nhiều cách, rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy con đang bị stress.

Trường hợp các dấu hiệu stress ở con vẫn còn tiếp diễn, kéo dài và không có tín hiệu giảm bớt dù đã thực hiện một số cách trên, cha mẹ đừng ngần ngại hỏi ý kiến các chuyên gia tâm lý, bác sĩ tâm lý để có hướng xử lý đúng đắn nhất.


PV

Theo AsiaOne