Dấu ấn Lào CaiDấu ấn Lào Cai

Đông Ngàn 22:41 29/12/2011

Tỉnh dậy sau một đêm hành trình bằng tàu hoả bắt đầu từ Ga Hà Nội, chợt hiện trước mắt một thành phố trải dài, đổ bóng xuống hai ven sông, hồng rực sắc phù sa. Thế là bạn đã đặt chân lên đất Lao Cai, miền Tây Bắc của Tổ quốc Việt Nam. Đó là một thị xã cổ kính, nay đã được nâng cấp lên thành thành phố, neo bến ở ngọn sông Hồng, miền đất sẽ gây cho bạn niềm phấn hứng để dấn bước tìm hiểu những điều kỳ thú.

Trước hết hãy dừng chân ở thành phố trước khi chọn các hướng đi. Bởi vì trong bán kính dăm bảy cây số bạn đã có thể tiếp cận đến 6 di tích văn hoá. Bạn vừa vãn cảnh khám phá, vừa có cơ hội để thắp nén tâm hương tỏ lòng thành kính trước Đức phật và các vị thánh thần, người bảo trợ cho đời sống tâm linh bao đời nay của người dân miền sơn cước. Ngay bên thềm thành phố, bạn có thể đến dâng hương đền Mẫu thuộc phường Lào Cai mà hội tiệc Đệ nhất Mẫu Liễu Hạnh được mở vào mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Rồi Đền Cấm, Đền Quan ở phường Phố Mới, Đền Đôi Cô, Chùa Cam Lộ ở xã Cam Đường. Đặc biệt ở Lào Cai có đền Thượng là nơi thờ Đức thánh Trần, nằm sát dòng sông Nậm Thi và cửa khẩu Hồ Kiều. Đó là ngôi đền đã được dựng từ thế kỷ 17, thờ Đức thánh trấn ải nơi hiểm yếu của biên cương miền Tây Bắc Tổ quốc. Ngày lễ Nguyên tiêu cũng là ngày chính hội, người dân nhiều vùng trong nước và cả phía bạn, dân cũng qua cửa khẩu đến thắp hương cầu Đức thánh che chở cho họ cuộc sống yên bình.
 
Từ Lào Cai, theo các tuyến xe khách sẽ có nhiều lựa chọn tiếp cho các hướng hành trình trong bán kính 40 đến 60 km về các huyện. Có thể đến Mường Khương thưởng thức món thịt lạp, lạp xường được chế biến từ giống lợn ỷ Mường Khương nổi tiếng. Lạp xường ở đây được nêm hương liệu từ hạt dổi, thảo quả ướp cùng rượu muối và treo lên giàn bếp quanh năm. Ăn miếng lạp xường còn cảm thấy mùi khói của sắc than hồng cùng hoà trộn. Thịt lạp thì hương liệu ngấm vào từng lớp mỡ giòn sần sật và toả hơi ấm trong mỗi miếng ăn. Đến Bắc Hà bạn sẽ được nếm rượu ngô đặc sản, có loại người ta cất giữ đến vài năm ở trong hang đá cho vị ngọt đậm đến tận chân răng. Còn nếu uống rượu và ăn thắng cố Bắc Hà thì một lần ăn bạn sẽ nhớ nằm lòng bởi ngoài thưởng thức vị ngọt ngào, ngầy ngậy thắng cố thì không khí nhộn nhạo quanh chảo sẽ không ai có thể quên, thậm chí sẽ nhớ lâu hơn cả cách ngồi xổm xì xụp món bún ốc, bún cua mỗi sớm ở đất Hà thành. Rời chảo thắng cố bạn có thể đến các quán phở chua đặc biệt của vùng biên ăn thử, rồi thăm góc hàng nông cụ từ dao, liềm, xẻng, cuốc là mặt hàng kim khí có nước tôi tốt vào bậc nhất của người Mông Dao. Đến bây giờ vẫn còn những hộ người Mông rèn sửa nông cụ cắm bễ lò rèn ngay bên chợ. Bạn lại có thể đến thăm góc chợ ngựa, chợ trâu, góc chợ bán các loài chim cảnh và đặc sắc là các loại hàng thổ cẩm muôn hồng ngàn tía như sắc cầu vồng.
 
Ở Lào Cai còn địa bàn Sapa đã quá nổi tiếng với khu vườn đá trên núi Hàm Rồng. Bãi đá cổ với hàng ngàn hòn đá chạm đầy ký tự của người xưa ở Tả Van cách thị trấn Sapa trên 10 cây số sẽ để lại trong lòng bạn ấn tượng lạ lùng về một nền văn hóa cổ xưa chưa được ai giải mã. Vào chiều tối thứ bảy bạn xuống chợ đêm  (mà người ta quen gọi là chợ Tình Sapa) để quan sát người miền núi sống và yêu nhau như thế nào. Rồi phải nhớ ăn thử món cá suối chiên ròn, vị ngọt đậm cùng với lá ô dây chua dịu. Ở lâu hơn, bạn có thể tìm hiểu Mu Lình (lợn khỉ) có bộ lông vàng hoe mà giá trị thương phẩm chẳng kém loại ỉ Mường Khương. Vào sâu trong bản Cát Cát, bạn sẽ biết thêm nghề trồng lanh, se sợi , vẽ sáp , nhuộm chàm, may áo váy với cách làm đặc biệt của người Mông. Còn đào, lê Sapa thì có vẻ đẹp riêng biệt cho người yêu thích bonsai. Đào là thứ đào núi cổ thụ nhất ở vùng núi phía Bắc la liệt toả bóng giữa các khu nhà nghỉ và các biệt thự cũ của người Pháp để lại. Đó là chưa kể những hàng sa mu, pơ mu lặng lẽ đổ bóng bốn mùa trong không khí mát lạnh miên man. Màn sương mù đặc trưng Sapa chợt đến chợt đi, đã tiêu tốn hàng vạn thước phim của các tay máy chuyên nghiệp và du khách thập phương hàng trăm năm qua mà vẫn chưa chán. Ơ Sa pa, khách ưa mạo hiểm sẽ có dịp thực hành chuyến leo núi nhiều ngày khám phá đỉnh Phan-xi-păng trên dãy Hoàng Liên, và khi trở về đừng quên ghé vào Bát Xát, nếm thử rượu Sán Lùng, thứ rượu được cất từ men lá ủ cùng hương liệu thuốc bắc với thóc nếp nảy mầm đồ chín. Rượu Sán Lùng đã thành thương hiệu đặc sắc của Lào Cai, cùng với rượu ngô Bắc Hà lên men cùng du khách nhiều năm nay.
 
Lào Cai, một vùng đất cởi mở nhưng vẫn đầy huyền bí. Đến đấy bạn sẽ tìm được nhiều điều thú vị, và dù có trở lại nhiều lần bạn vẫn phát hiện được những điều mới mẻ mà lần đi trước chưa từng thấy.

Đông Ngàn

Từ Khóa :