Đánh bom liều chết ở Pakistan: 9 người thương vongĐánh bom liều chết ở Pakistan: 9 người thương vong

PV 15:33 17/7/2017

Cảnh sát Pakistan đã xác nhận, một kẻ đánh bom liều chết đã lao xe môtô vào một xe chở các thành viên lực lượng bán quân sự ngày 17/7, khiến 2 người thiệt mạng, 7 người bị thương. Vụ việc xảy ra ở khu vực bộ lạc Khyber, giáp ranh với Afghanistan.

Lực lượng bán quân sự còn được biết đến là Quân đoàn biên phòng. Đây là lực lượng tiền tuyến có nhiệm vụ chống phiến quân ở các khu vực bộ lạc của Pakistan, canh giữ hàng trăm kilomet dọc biên giới với Afghanistan.

Vụ đánh bom liều chết diễn ra nhằm vào lực lượng bán quân sự Pakistan. Ảnh: deccanchronicle.com

Tờ AP dẫn lời ông Imran Malik (thuộc lực lượng cảnh sát ở Peshawar, Tây Bắc Pakistan) cho biết, vụ tấn công xảy ra 1 ngày sau khi quân đội Pakistan tuyên bố triển khai một chiến dịch ở khu vực Khyber nhằm mục đích tiêu diệt hết phiến quân IS.

Cụ thể, chiến dịch mang tên Khyber 4, có phạm vi hoạt động tập trung ở thung lũng Rajgal (thuộc khu vực Khyber), nơi nhiều phiến quân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn đang lẩn trốn. Mục tiêu của chiến dịch Khyber 4 là cắt đứt liên kết giữa IS và các phiến quân Pakistan, ngăn chặn các tay súng IS thâm nhập vào nước này từ Afghanistan.

Binh sỹ Pakistan. Ảnh: EPA/TTXVN

Quân đội Pakistan đang tấn công cả đường không và đường bộ vào khu vực rừng núi Khyber nhằm quét sạch các phiến quân tại khu vực này.

Đường biên giới chung giữa Pakistan và Afghanistan dài gần 2.600 km, gồm nhiều đồi núi. Các tay súng thường tấn công qua biên giới này do những lỗ hổng an ninh tại khu vực.

Phía Pakistan cho biết đã bắt đầu dựng hàng rào quanh khu vực biên giới với Afghanistan để chặn các tay súng qua lại giữa hai nước. Kể từ tháng 2 năm nay, quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật khác của Pakistan đã tiến hành tổng cộng 46 chiến dịch truy quét lớn.

Vietnamplus cho biết, ngày 16/7, quân đội Pakistan đã cáo buộc Ấn Độ tấn công một xe quân sự của nước này. Trong vụ nổ súng qua biên giới ở khu vực có tranh chấp Kashmir, 4 binh sĩ đã thiệt mạng. Vụ việc xảy ra tại khu vực Athmaqam thuộc thung lũng Neelum, trong phần lãnh thổ Kashmir do Pakistan quản lý.


PV

Tổng hợp