Đằng sau lý do Apple lùi thời điểm lên kệ iPhone Xr đến cuối tháng 10Đằng sau lý do Apple lùi thời điểm lên kệ iPhone Xr đến cuối tháng 10

Quang Huy 0:13 23/9/2018

Trong khi Apple cho rằng: những trục trặc ngoài mong muốn trong khâu cung cấp linh kiện khiến hãng chỉ có thể bán ra thị trường iPhone Xr vào cuối tháng 10, thì giới phân tích lại cho rằng: Giá bán thấp của iPhone Xr có thể ảnh hưởng đến doanh số hai model cao cấp mới là lý do thực sự.

Apple lùi lịch bán iPhone Xr đến cuối tháng 10

vì sợ ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của iPhone Xs/Xs Max

Theo báo cáo của WSJ, iPhone Xr có giá bán từ 749 USD (khoảng 17,4 triệu đồng), thấp hơn khá nhiều so với giá bán khởi điểm 999 USD (khoảng 23,2 triệu đồng) của iPhone Xs và 1.099 (khoảng 25,6 triệu đồng) của iPhone Xs Max. Đó chính là lý do Apple quyết định bán ra thị trường hai model đắt tiền hơn là iPhone Xs và iPhone Xs Max để giảm thiểu khả năng model giá rẻ tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của hai sản phẩm cao cấp.

Vậy tại sao Apple lại ưu tiên bán model cao cấp, trong khi năm ngoái hãng lại làm điều ngược lại?

Theo giới phân tích, việc Apple ưu tiên bán iPhone Xs/Xs Max trang bị màn hình OLED vì hai sản phẩm này đem lại lợi nhuận cao hơn. Chuyên gia Mehdi Hosseini đến từ Susquehanna phân tích: iPhone Xs và iPhone Xs Max có giá thành linh kiện lần lượt là 355 USD (khoảng 8,3 triệu đồng) và 371 USD (khoảng 8,6 triệu đồng). Trong khi đó, giá thành liên kiện cấu thành lên iPhone Xr chỉ kém hai model cao cấp chút đỉnh, 331 USD (khoảng 7,7 triệu đồng), chưa kể chi phí R&D và PR cũng như hoa hồng chi cho các đại lý.

Như thế, rõ ràng lợi nhuận mà bộ đôi iPhone Xs/Xs Max mang lại cho Apple cao hơn hẳn iPhone Xr. Vì thế, nếu iPhone Xs/Xs Max đắt khách, thì Apple sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn. iPhone X đã chứng minh điều đó. Với 60 triệu máy bán ra sau 10 tháng lên kệ, iPhone X đã góp phần nâng giá bán trung bình của iPhone lên mức 724 USD, cao hơn mức kỳ vọng mà các nhà đầu tư Phố Wall đưa ra trước đó. Nhờ đó, cổ phiếu đã liên tục đi lên sau khi báo cáo kinh doanh quý II của hãng này được công bố, góp phần đưa Apple trở thành công tỷ nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế. Đồng thời, Apple cũng kiếm được 62% lợi nhuận từ thị trường smartphone quý II/2018. Dĩ nhiên, Apple muốn thấy kết quả này lại được tái hiện trong năm tài khóa 2019.

Thêm vào đó, với giá bán quá cao trong khi không có những cải tiến, nâng cấp mang tính đột phá khiến bộ đôi iPhone Xs/Xs Max bị cho là sẽ gặp không ít khó khăn khi tiếp cận phần đông người dùng. Đó là lý do nhà phân tích Jun Zhang đến từ Hãng Rosenblatt Securities đưa ra nhận định: Lượng đơn đặt hàng iPhone Xs và iPhone Xs Max sẽ thấp hơn iPhone X. Thậm chí, giới phân tích còn khuyên người dùng đừng vội mua iPhone Xs/Xs Max mà hãy chờ iPhone Xr, bất chấp CEO Tim Cook thuyết phục người dùng rằng: Giá bán iPhone Xs/Xs Max xứng đáng với giá trị mà bộ đôi này đem lại.

iPhone Xr được nhiều nhà phân tích khuyên mua thay vì bộ đôi iPhone Xs/Xs Max

Nhà phân tích Todd Haselton đến từ CNBC cho rằng: Trừ màn hình lớn hơn trên Max, ông không thấy sự cải tiến đáng kể so với iPhone X. Biên tập viên Scott Stein đến từ trang công nghệ CNET nhận xét:  Dù hiệu năng của iPhone Xs đáng cho điểm 10, nhưng đó chỉ là "nâng cấp nhỏ" so với iPhone X. Raymond Wong của Mashable thì cho rằng: Khi khuyên người dùng mua iPhone X mới, thì chỉ đưa ra được hai lý do: màn hình lớn của iPhone Xs Max và camera. Vì thế, nếu không quan tâm đến hai tiêu chí này, thì không nhất thiết phải bỏ ra cả nghìn USD để nâng cấp mà hãy chờ iPhone Xr. Bởi smartphone này có đủ tính năng như iPhone Xs, chỉ khác là sử dụng màn hình LCD và camera đơn, trong khi giá bán lại rẻ hơn 250 USD và có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Tại Việt Nam, bộ đôi iPhone Xs/Xs Max đang gây không ít thất vọng cho giới kinh doanh hàng xách tay. Trong khi nhiều người nhận định: iPhone Xs Max 512GB sẽ là sản phẩm hút hàng, thì trên thực tế, người dùng Việt tỏ ra thờ ơ với phiên bản này trong ngày đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Nguyên nhân được cho là vì giá bán quá cao, thậm chí có nơi rao bán với giá 79 triệu đồng khiến người dùng có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi.

Người dùng Việt tỏ ra không mặn mà với iPhone Xs Max vì giá bán quá đắt

Rõ ràng trong bối cảnh bộ đôi iPhone Xs/Xs Max không thật sự nổi trội so với iPhone Xr, còn giá bán lại đắt hơn khá nhiều, việc Apple bán iPhone Xr vào cuối tháng 10 là bước đi đã được tính toán kỹ lượng để tránh cho các sản phẩm của hãng đối đầu trực tiếp và giành khách của nhau, nhất là khi phân khúc cao cấp đã bão hòa.


Quang Huy