Đăng quang Australia Open 2018, Federer có danh hiệu Grand Slam thứ 20Đăng quang Australia Open 2018, Federer có danh hiệu Grand Slam thứ 20

Quang Huy 0:58 29/1/2018

Sau màn rượt đuổi tỷ số ghẹt thở trước đối thủ Cilic, Federer đã giành chức vô địch Australia mở rộng 2018. Lần thứ 6 đăng quang trên sân Rod Laver tại Melbourne, Federer có danh hiệu Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp.

Dù thắng 8 trong 9 lần đối đầu, nhưng ở độ tuổi 36, Federer được cho là không dễ bắt nạn Cilic đang có phong độ cao tại Australia Open 2018. Nhất là sau khi tay vượt Croatia vượt qua Nadal ở trận tứ kết. Diễn biến trên sân Rod Laver đã chứng minh điều đó.

Sau khi thắng dễ đối thủ bằng tỷ số 6-2 ở set 1 sau 24 phút thi đầu, Federer đã gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của Cilic ở set 2. Những cú thuận tay từng quật ngã Rafael Nadal ở tứ kết đã được tay vượt Croatia phát huy tối đa. Cùng với đó, những cú giao bóng của Cilic cũng ổn định hơn. Tất cả đã giúp Cilic tạo thế cân bằng với Federer trong set 2 để rồi cả hai tay vợt phải bước vào loạt đấu súng định mệnh. Cilic đã chơi tốt hơn trong loạt tie-break để đưa trận đấu về trạng thái cân bằng.

Thua set đầu tiên tại Australia Open 2018 không khiến Federer nao núng. Đương kim vô địch đã tìm lại được những cú giao bóng tốt nhất có thể trong set 3 để kết thúc set đấu với tỷ số 6-3 sau khi bẻ game giao bóng của Cilic ở game 6. Với lợi thế tâm lý sau set 3, Federer giành break ngay khi bước vào set 4. Nhưng Cilic cũng cho thấy anh không phải là tay vợt dễ bị bắt nạn. Tay vợt Croatia đã đòi lại break ở game 6, thậm chí còn giành break trong game 8. Đến lúc này, Federer đã tỏ rõ sự lúng túng với nhiều pha giao bóng một lỗi liên tiếp. Cilic không bỏ lỡ cơ hội vươn lên giành chiến thắng trong set 4 để một lần nữa đưa trận đấu về trạng thái cân bằng.

Những tưởng sau set thắng này, Cilic sẽ thừa thắng xông lên giành chiến thắng trong set đấu quyết định. Nhưng tiếc rằng: chiến thắng trong set 4 là tất cả những gì Cilic làm được trong trận đấu này. Bởi sau đó, tay vượt Croatia đã bị Federer đè bẹp trong set 5 với tỷ số 6-1. Thua trận 2-3 sau 3 giờ, 3 phút thi đấu, Cilic đành chấp nhận đứng nhìn Federer lần 6 giương cao Cup vô địch tại Australia Open 2018.

Bảo vệ thành công chức vô địch ở tuổi 36, Federer đã đuổi kịp danh hiệu ở Melbourne Park với Roy Emerson và Novak Djokovic. Hơn thế, Federer cũng lần thứ 20 đoạt danh hiệu Grand Slam trong sự nghiệp sau 30 lần góp mặt trong trận chung kết, qua đó kéo dãn cách biệt với đối thủ trực tiếp Rafael Nadal lên 4 Grand Slam. Đồng thời, Federer cũng gia tăng áp lực lên ngôi vị số 1 thế giới mà Nadal đang nắm giữ khi anh chỉ còn kém tay vợt Tây Ban Nha khoảng 150 điểm.

Phát biểu sau trận đấu, Federer xúc động cho biết: “Tôi rất hạnh phúc và không dám tin vào kết quả này. Giấc mơ đã trở thành hiện thực. Cảm ơn tất cả mọi người”. 


Quang Huy

Từ Khóa : Federer