Đảng đối lập Nhật Bản kêu gọi tăng cường tàu chiến bảo vệ đảo tranh chấpĐảng đối lập Nhật Bản kêu gọi tăng cường tàu chiến bảo vệ đảo tranh chấp

Thu Trang 20:42 30/11/2012

Tại buổi diễn thuyết hôm 29/11, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Abe đã nhấn mạnh Trung Quốc đang cố tình làm lu mờ quyền kiểm soát thực tế của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và kêu gọi Nhật Bản cần tăng cường hơn nữa sức mạnh cho Lực lượng tuần duyên của nước này để nâng cao khả năng bảo vệ chủ quyền quần đảo tranh chấp.

Tờ Japan Times của Nhật Bản dẫn lời của ông Shinzo Abe, ứng cử viên sáng giá cho ghế Thủ tướng Nhật tương lai, tố cáo Trung Quốc đang ngày càng mạnh bạo và trắng trợn vi phạm chủ quyền vùng biển Hoa Đông bằng cách thường xuyên cử những tàu hải giám xâm nhập vào lãnh hải quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Chính vì vậy, ông cho rằng Tokyo cũng cần tỏ ra cứng rắn và kiên quyết hơn trong những chính sách giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh.
 
Lãnh đạo Đảng đối lập lớn nhất tại Nhật Bản nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tăng cường lực lượng tàu chiến bằng cách sử dụng những tàu cũ của Lực lượng phòng vệ tham gia vào chiến dịch giữ đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trước sự có mặt của hàng trăm đại biểu và người dân Nhật trong buổi diễn thuyết hôm 29/11 tại Tokyo ông Abe tuyên bố: “Nếu Đảng Dân chủ Tự do lên cầm quyền thì chúng tôi sẽ tăng cường ngân sách cho Lực lượng tuần duyên và Bộ Quốc phòng phục vụ mục tiêu bảo vệ đảo Senkaku tới cùng. Tuy nhiên, cho dù có thực hiện tăng ngân sách ngay bây giờ thì ít nhất cũng phải 2 năm nữa chúng ta mới có được đội tàu chiến mới. Chính vì vậy, Lực lượng phòng vệ nên chuyển những tàu chiến cũ sang cho Lực lượng tuần duyên để nâng cao khả năng phòng vệ trước sức ép ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc”.
 
Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm của Nhật, ông Yoshihiko Noda lại nhấn mạnh chính sách ngoại giao mà Đảng Dân chủ cầm quyền hướng tới là kiềm chế về ngôn từ tránh những hành động khiêu khích với các nước khác. Ông Noda cho rằng trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay, Nhật Bản cần xử lý các vấn đề ngoại giao một cách bình tĩnh trên cơ sở đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu nhưng tránh gây căng thẳng với những nước trong khu vực.
 
Giới quan sát cho rằng những khác biệt  trong quan điểm ngoại giao, đặc biệt trong vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hứa hẹn sẽ là tâm điểm cho các chủ đề tranh luận trong chiến dịch tranh cử của hai Đảng cầm quyền lớn nhất tại Nhật Bản dự kiến diễn ra vào tháng tới.
 

Thu Trang

Từ Khóa :