Dân không nằm trong quy trình xả lũ thủy điện?Dân không nằm trong quy trình xả lũ thủy điện?

Ngân Hà 22:35 3/10/2013

Các hồ thủy điện xả lũ hàng loạt nhưng không hề thông báo cho người dân khiến nhiều hộ không kịp trở tay bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản, phá hủy hoa màu. Nhưng lãnh đạo địa phương và thủy điện vẫn cho rằng việc xả lũ là “hợp lý và đúng luật”.

Người dân không hề nhận được thông báo
 
Ngày 1/10 việc xả lũ 5 cửa tràn ở hồ Vực Mẫu huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã khiến hàng ngàn hộ dân ở hạ nguồn bị ngập nặng, nước dâng lên đến mái nhà, mọi tài sản, hoa màu, vật nuôi đều không cứu kịp. Không chỉ vậy việc xả lũ còn khiến quốc lộ 1A, đường sắt Bắc-Nam chìm sâu trong nước khiến giao thông bị ùn tắc cục bộ, nhiều chuyến tàu Bắc-Nam bị hủy hoặc không thể đi đúng lịch trình.
 
Đến ngày 3/10, mặc dù nước lũ hầu như đã rút, nhưng làng xóm, khu phố trên địa bàn thị xã Hoàng Mai và tại huyện Quỳnh Lưu vẫn tan hoang sau lũ. Nhiều tài sản, vật nuôi của các gia đình cũng đã trôi theo dòng lũ.
 
Theo những người dân tại đây cho biết họ không hề nhận được bất cứ thông báo nào về việc xả lũ khiến khi nước tràn về chỉ kịp bỏ chạy cứu được người là may, còn tài sản đều bị ngập chìm hay cuốn trôi theo lũ.
 
Theo ông Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Hồng cho biết, việc xả lũ ở hồ Vực Mấu vừa qua, họ (Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu- PV) đã làm đúng quy trình. Trước khi xả lũ, họ đã báo với chính quyền địa phương để thông báo với bà con nhân dân, sau đó họ tự xả. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là việc xả lũ nhanh quá nên đã gây thiệt hại về người và của.
 
Tương tự, sáng ngày 2/10 UBND huyện Đại Lộc nhận được thông báo thủy điện Đăkmi 4 xả lũ.  Sau đó, đến 9h sáng, Đăkmi 4 bắt đầu xả với lưu lượng 1.800m3/s, rồi chỉ 3 tiếng sau, Đăkmi 4 đồng loạt tháo hết 5 cống xả qua Vu Gia với 2.744m3/s, con số lớn nhất từ khi khánh thành đập đến nay. Hậu quả vùng hạ du như Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An nhanh chóng ngập nặng. Huyện phải di dời khẩn cấp 416 hộ dân ngay trong đêm.
 
Thậm chí do thông tin thủy điện xả lũ không đến được với người dân nên gây ra tình trạng hoảng loạn khi người dân ở đây tưởng xảy ra “vỡ đập”.
 
Với cả 2 trường hợp xả lũ này người dân đều không kịp trở tay. Dù cán bộ xã, huyện đều nhận được thông báo nhưng vấn đề là người dân lại không hề biết. Thêm vào đó, từ lúc thủy điện thông báo xả lũ đến khi xả chỉ vài giờ đồng hồ quá nhanh để người dân kịp di rời tài sản.
 
Thủy điện xả lũ rất tốt
Xả lũ hồ Vực Mấu (Ảnh: dân trí)
 
Dù đã khiến vùng hạ lưu ngập úng nghiêm trọng và gây thiệt hại nhiều về tài sản nhưng việc xả lũ tại thủy điện Đăkmi 4  vẫn được  Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Thanh Quan nhận xét là “rất tốt”: Thủy điện Đăkmi 4 đã xả lũ, phối hợp rất tốt với các ban ngành địa phương. “Rất tốt ở đây có nghĩa là trước khi xả, họ có gửi thông báo bằng fax và email”.
 
Lượng nước về hồ chứa Đăkmi 4 ngày 2/10 là xấp xỉ 3.000m3/s. Hai tổ máy phát điện qua sông Thu Bồn với công suất xấp xỉ 2 ngàn khối/s vẫn không ăn thua. Vì thế, bắt buộc họ phải xả mạnh, đề phòng vỡ đập “Bây giờ có nói gì cũng không ăn thua. Giở quy trình xả lũ ra là thấy liền. Có khi lần sau chúng tôi phải yêu cầu họ xả lũ sớm hơn, không thể để bất ngờ như vậy”- Ông Quang trả lời khi phóng viên hỏi về vấn đề xả lũ.
 
Chờ đến sự rút kinh nghiệm “lần sau” của thủy điện và các cán bộ địa phương thì người dân tại vùng hạ lưu cũng đã chịu vô vàn thiệt hại trong “lần này”. Nếu nhận được thông tin sớm hơn thì có lẽ thiệt hại của người dân đã không lớn đến thế.
 

Ngân Hà

Từ Khóa :