Dân công khai chặt phá rừng, chính quyền chỉ “ngồi nhìn”Dân công khai chặt phá rừng, chính quyền chỉ “ngồi nhìn”

19:43 24/8/2013

Mỗi ngày có từ 20-30 người ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, mang dụng cụ chặt phá, đốt thực bì, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại khu rừng phòng hộ đầu nguồn quanh hồ chứa nước Đại Sơn. Chính quyền địa phương bất lực khiến tình trạng trên vẫn tiếp diễn từ tháng 6 cho đến nay.

Những quả đồi trên địa bàn xã Mỹ Hiệp trở nên trọc lốc do người dân khai thác chặt phá, đốt trụi, nhiều gốc cây có đường kính 40 cm cũng bị đốn hạ không thương tiếc. Song điều đáng nói là khu rừng này cách trung tâm xã Mỹ Hiệp chỉ vài km, ai cũng thấy rừng tan hoang nhưng chính quyền xã không nắm rõ con số diện tích rừng bị người dân chặt phá, đốt lấn chiếm.
 
Nhiều cây lớn bị chặt đổ
 
Một người dân ở đây cho biết gia đình ông đã canh tác trồng hoa màu đậu, bắp ở khu vực này từ nhiều thế hệ trước. Sau đó có dự án xây hồ chứa nước Đại Sơn nên người dân bị cấm không được sản xuất tại khu vực này. Tuy nhiên, một thời gian sau ông Trần Văn Hùng, ở thôn Bình Tân, xã Mỹ Hiệp (hay còn gọi là ông Năm Tươi),  đã cùng con cái vào khai thác trên diện tích lấn chiếm trước đó khiến nhiều người khác cùng hùa theo chặt phá, đốt rừng. Người dân nói ông Năm Tươi làm được thì mình cũng làm được nên hàng trăm ha rừng bị tàn phá không thương tiếc.
Rừng thì ngày một trụi đi, trong khi chính quyền địa phương thì lúng túng với việc xác định rừng thuộc loại nào, thế nào mới là hành vi xâm hại rừng nên gần như không có biện pháp hiệu quả nào bảo vệ rừng. Ông Phạm Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, giải thích khu vực xung quanh hồ Đại Sơn thuộc tiểu khu 192 được xác định là đất lâm nghiệp trạng thái từ 1B đến 1C, được giao cho UBND xã Mỹ Hiệp quản lý không được xác định là rừng phòng hộ. Xã đã mời một số người dân về xã làm việc, cam kết không vi phạm nhưng vẫn còn vài người lén lút vào chặt phá, lấn chiếm. Phòng TN-MT huyện Phù Mỹ lại cho rằng, việc người dân chặt phá, đốt thực bì nhưng chưa trồng rừng không thể gọi là hành vi xâm hại rừng nên chưa biết xử lý thế nào.
 
Những quả đồi xanh ngày một trọc hơn, thiên nhiên giận dữ liên tục trút xuồng mưa lũ như muốn san  bằng tất cả. Vậy nhưng, sự đủng đỉnh, sự thờ ơ của người dân, và cả chính quyền đang khiến rừng ngày một xa hơn, xơ xác hơn, có lẽ cũng  bởi người có trách nhiệm chưa thấy lợi ích nào cần được bảo vệ nên cũng chẳng việc gì mà vội vàng lo toan.
 

Từ Khóa :