Dân bớt hoảng khi vàng miếng dưới 1 lượng giao dịch trở lạiDân bớt hoảng khi vàng miếng dưới 1 lượng giao dịch trở lại

Huy Vũ 23:4 26/2/2013

Sau nhiều ngày tạm ngừng giao dịch trước thông tin có thể NHNN chỉ cho phép kinh doanh vàng miếng SJC loại 1 lượng, ngày 25/2, nhiều cửa hàng lại tiếp tục mua vàng miếng loại này khi một số thông tin đã được làm sáng tỏ, giúp người dân tạm thở nhẹ sau nhiều ngày đứng ngồi không yên.

Trước diễn biến không bình thường trên, các chuyên gia và giới quan sát cho rằng: Sở dĩ nhiều cửa hàng ngại giao dịch loại vàng này do trước đây vàng miếng dưới 1 lượng bán ra rất ít. Vì thế, nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quy định không được mua bán loại vàng này trong thời gian tới, các cửa hàng vàng sẽ ngại mua vì phải mất thêm tiền, thậm chí quá khó khăn nếu muốn gia công thành loại SJC 1 lượng.
 
Phản ứng thụ động của các đơn vị kinh doanh vàng trong những ngày qua là hành động tự vệ chính đáng, trong bối cảnh mọi chi phí liên quan đến chuyển đổi giữa các loại vàng đang đổ dồn lên họ, còn diễn biến trên thị trường vàng trong nước dường như đã không còn tuân theo quy luật cung - cầu mà phụ thuộc quá nhiều vào mệnh lệnh hành chính khiến chênh lệnh giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục lập nên những kỷ lục mới. Vì thế, sau khi NHNN làm rõ một số điểm “vô tình” gây ra nhiều cách hiểu khác nhau trong một số chính sách liên quan đến thị trường vàng có thể được ban hành trong thời gian tới, các đơn vị kinh doanh vàng mới dám giao dịch trở lại để đáp ứng nhu cầu có thật của người dân.
 
Vẫn biết thị trường vàng gây không ít sóng gió khiến NHNN phải sử dụng nhiều giải pháp để can thiệp mà vẫn chưa thể ổn định. Thậm chí, giờ đây, diễn biến trên thị trường ngày càng nhạy cảm hơn trước các quyết sách liên quan đến vàng. Cụ thể: trước khi những thông tin về dự thảo quyết định mua bán vàng miếng và Thông tư hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng được loan báo, chênh lệnh giữa giá vàng trong nước và thế giới đã xuống gần 3 triệu đồng/lượng ở một số thời điểm trước Tết Nguyên Đán 2013. Nhưng sau đó đã bật tăng trở lại để kỷ lục mới 5,5 triệu đồng/lượng.
 
Như vậy với thị trường đang ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ, việc NHNN chính thức tham gia sâu hơn vào thị trường vàng có thể tạo ra những kết cục khó lường trong thời gian tới. Trong khi để bình ổn thị trường vàng cần có giải pháp mới đồng bộ trên nguyên tắc tôn trọng các quy luật của thị trường vẫn chưa được các bên hữu quan đề cập tới. Nếu tiếp tục can thiệp bằng các biện pháp hành chính, thì xem ra mục tiêu lập lại trật tự, nhằm ổn định thị trường vàng, lấy lại niềm tin của người dân không dễ trở thành hiện thực.
 

Huy Vũ

Từ Khóa :