Dân bị hành hung do bao vây nhà máy hoạt động trái phépDân bị hành hung do bao vây nhà máy hoạt động trái phép

20:15 28/6/2013

Từ đầu tháng 6 đến nay, nhiều người dân thôn Châu Xá (xã Duy Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) bị hành hung, dọa giết v.v. do tham gia bao vây, phong tỏa đường nhằm ngăn cản hoạt động sản xuất trái phép gây ô nhiễm môi trường của công ty Trường Khánh.

Theo phản ánh, nhà máy của công ty TNHH Trường Khánh xây dựng cuối năm 2012 tại thôn Châu Xá từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cách đây hai tháng đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân trong khu vực. Đặc biệt, khí thải từ nhà máy này có mùi rất hôi và khét làm nhiều người bị tức ngực, choáng, khó thở…
 
Mặc dù người dân thôn Châu Xá đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại về hoạt động sản xuất trái phép của công ty Trường Khánh nhưng đã gần một tháng nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đến ngày 13/6 bức xúc một số người dân thôn Châu Xá đã chặn đoàn xe chở nguyên vật liệu và phong tỏa nhà máy của công ty này. Mâu thuẫn đẩy lên đỉnh điểm khi đêm 25/6, nhiều đối tượng bịt mặt dùng bom xăng tấn công lều bạt và đánh bị thương một người dân tham gia bao vây nhà máy. Trước đó, anh Nguyễn Văn Hanh, người đại diện cho các hộ dân Châu Xá, đứng đơn kiện công ty Trường Khánh cũng bị nhiều đối tượng truy sát “hụt”, nhắn tin đe dọa giết cả nhà. 
 
 
Dân tố cáo bị nhóm người lạ bịt mặt tấn công, đốt lều. Ảnh Lao Động 
 
Người dân cho biết họ tiếp tục làm “căng” vì trong thông báo của UBND huyện có dấu hiệu tạo điều kiện, kéo dài thời gian để công ty Trường Khánh “hợp pháp hóa” thủ tục hành chính. Ngoài ra, họ cũng nghi ngờ chính quyền cố tình “làm ngơ” cho các hoạt động trái phép của công ty này trong suốt thời gian qua.
 
Trao đổi về vụ việc, ông Lê Văn Kha - Chủ tịch UBND xã Duy Tân - thừa nhận: Cty Trường Khánh xây dựng NM sản xuất proniken khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Từ tháng 2.2013, chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu công ty đình chỉ sản xuất, tháo dỡ nhà máy, nhưng công ty này vẫn cố tình xây dựng và đưa vào sản xuất, khiến người dân ngăn đường, phá cống để ngăn xe vào DN. Ông Kha cũng thừa nhận “kiến nghị của bà con là chính đáng”
 
Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn, ông Tiêu Văn Hồng cho biết khi nhận được đơn thư của người dân, UBND đã cử cán bộ tài nguyên môi trường xuống kiểm tra và báo cáo về chất proniken sản xuất không gây ô nhiễm môi trường?! Vì vậy, theo ông Hồng, việc người dân phong tỏa nhà máy khiến công ty Trường Khánh trở thành nạn nhân và phải chịu thiệt hại 20 tỷ đồng. Cách trả lời của ông Tiêu Văn Hồng chưa thật sự thỏa đáng bởi trên thực tế công ty Trường Thành đã xây dựng và tổ chức sản xuất trái phép tại thôn Châu Xá. Ấy là chưa kể những kết luận về tác động môi trường do hoạt động của nhà máy này được thực hiện một cách sơ sài, chiếu lệ, chưa phản ánh được bản chất sự việc. 
 

Từ Khóa :