Đàm phán TPP vẫn trì trệ trong lĩnh vực hàng hóaĐàm phán TPP vẫn trì trệ trong lĩnh vực hàng hóa

Mạnh Kiên 0:0 27/11/2013

Vòng đàm phán TPP khép kín tại thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ ngày 24/11, đã kết thúc và được đánh giá là đã thu hẹp nhiều bất đồng giữa các bên trước khi tiếp tục vòng đàm phán quyết định vào tháng 12 tới. Nhưng lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa quan trọng nhất, không chỉ đối với Việt Nam, thì vẫn trì trệ.

Cuộc họp kín cấp trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đánh giá là đã thu hẹp được nhiều bất đồng trước khi các bên bước vào vòng đàm phán quyết định tại Singapore vào tháng 12. Trả lời đài VOV, bà Carol J. Guthrie, Cố vấn cao cấp Đại diện thương mại Mỹ kỳ vọng nền tảng thuận lợi này sẽ được duy trì cho đến cuối năm 2013.
 
Còn Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho hay, một trong những tiến bộ lớn nhất là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng lĩnh vực đàm phán quan trọng nhất, không chỉ đối với Việt Nam, là xuất khẩu hàng hóa thì vẫn còn trì trệ. Và đây sẽ là vấn đề quan trọng nhất mà các bộ trưởng sẽ phải quyết định tại Singapore. Theo đó, một số mặt hàng có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam như dệt may và giày dép, sữa đối với New Zealand, đường đối với Australia, hay ôtô đối với Nhật Bản... Thứ trưởng Bộ Công thương dự đoán, khó có thể đạt được một hiệp định đầy đủ, một văn bản toàn diện để đặt bút ký, nhưng nếu các bên linh hoạt và có nỗ lực thì có thể sẽ đạt được những thỏa thuận cơ bản tại hội nghị bộ trưởng Singapore sắp tới.
 
Trước đó, ngày 14/11, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob J. Lew đã đến Hà Nội hội đàm với với Thống đốc Ngân hàng Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhằm trao đổi thông tin về cải tổ doanh nghiệp nhà nước và hệ thống tài chính Việt Nam. Bên cạnh đó, trong cuộc hội đàm với ông Jacob, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã kêu gọi Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường và kết thúc thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam-Hoa Kỳ, kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2013.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :