Đài - Philippines sẽ hợp tác điều tra vụ bắn ngư dânĐài - Philippines sẽ hợp tác điều tra vụ bắn ngư dân

Mạnh Kiên 17:40 19/5/2013

Ngày 19/5, Đài Loan và Philippines đã đồng ý hợp tác điều tra cái chết của ngư dân Đài Loan, nguồn tin Bộ Ngoại giao Đài Loan công bố.

Theo Focus Taiwan, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Lâm Vĩnh Lạc (David Lin) cho hayđây là kết quả của cuộc đàm phán giữa nhóm điều tra của Đài Loan với quan chức chính phủ và Bộ Ngoại giao Philippines từ hôm 16-18/5. Theo đó các bên đồng ý tiến hành điều tra song song, từ đó so sánh kết quả với hy vọng sớm đạt được sự đồng thuận để “tìm ra sự thật, trừng phạt các thủ phạm.”
 
Trước đó, thông tin từ China Post có phần căng thẳng hơn khi tiết lộ kết quả làm việc của nhóm điều tra bao gồm 17 công tố viên, quan chức Đài Loan tại Manila vừa kết thúc trong tình trạng“không khả quan”.
 
Việc đối phó với Đài Loan - một đối tác kinh tế, thương mại - đang là bài toán khó với Philippines khi chính quyền Mã Anh Cửu đang đòi một thái độ ứng xử tương đương từ chính quyền Manila như một quốc gia độc lập.
 
Rommel Banlaoi- nhà phân tích chính trị tại Manila - trả lời trên tờ Rappler rằng quan điểm ứng xử của Philippines mang ý nghĩa thuần túy kinh tế, thương mại với Đài Loan để sao cho không làm ảnh hưởng đến chính sách “một Trung Quốc” của Bắc Kinh. Việc Đài Loan phô trương sức mạnh quân sự là quyết định thiếu khôn ngoan, đặc biệt là khi cả 2 đều đang có một sơi dây ràng buộc quan trọng: cùng là đồng minh của Mỹ. Nếu làm suy tổn quan hệ với Philippines, tham vọng “nhà nước có chủ quyền” của Đài Loan cũng sẽ bị ảnh hưởng - ông Rommel nhận định.
 
Hiện nay, Amadeo Perez - Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila - cho hay Philippines đang chờ thời điểm thích hợp, khi Đài Loan (chính phủ, truyền thông - PV) đã bình tĩnh, Bộ Nội vụ sẽ tìm hướng giải quyết chung cho cả đôi bên. Bên cạnh đó, ông Amadeo nhấn mạnhyêu cầu của Đài Loan rằng Tổng thống phải xin lỗi trực tiếp sẽ vi phạm chính sách đối ngoại. Giải pháp trung dung là Tổng thống gửi lời xin lỗi qua ông Amadeo nhưng Đài Loan đã phủ nhận và cho rằng đây là lời xin lỗi không chân thành. Trong khi ấy, Manila vẫn tiếp tục kêu gọi Đài Loan bảo vệ người Philippines đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan khi người dân hòn đảo này đang có những biểu hiện tiêu cực và tẩy chay người Philippines.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :