“Đặc sản” vịt cỏ Vân Đình thực chất là vịt nuôi công nghiệp“Đặc sản” vịt cỏ Vân Đình thực chất là vịt nuôi công nghiệp

H.Q 21:8 17/1/2013

Những tưởng loại vịt cỏ Vân Đình đang được các nhà hàng trưng biển như một loại đặc sản cũng không quá hiếm, thế nhưng, hóa ra những “chú vịt cỏ” ở đây cũng bị “làm giả” bằng những con vịt cánh trắng nuôi công nghiệp. Lý do là vì vịt cỏ năng suất không cao, nuôi lâu nên chính các gia đình ở vùng Vân Đình cũng chuyển sang nuôi vịt công nghiệp để nhanh xuất chuồng.

 "Họ toàn mang vịt nuôi ở nơi khác về đây bán đấy. Khu vực này đâu còn nhà nào nuôi vịt cỏ.  Ở đây có nhà hàng bán ra mỗi ngày hàng trăm, hàng nghìn con nhưng không phải là vịt cỏ Vân  Đình". Đó là chia sẻ của ông Vương Văn Việt, Phó bí thư Đảng uỷ thị trấn Vân Đình- nơi sản sinh ra đặc sản vịt cỏ, mà theo dân gian không có nơi nào có thể ngon hơn.
 
Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, thực chất vịt cỏ Vân Đình tại các quán hiện nay đều  là loại vịt cánh trắng được sơ chế “hóa phép” thành đặc sản.
 
Chính bà chủ quán cửa hàng vịt quay Ngọc Toản số 99, thị trấn Vân Đình cũng không giấu giếm: "Muốn mua vịt cỏ thì có đào cả thị trấn Vân Đình này lên cũng chẳng có, vịt làm hàng chỉ có vịt bầu cánh trắng và vịt super cho ăn cám công nghiệp thôi”.
 
Cũng theo người này, để vịt cỏ giả  qua mặt được khách, quan trọng nhất là khâu tẩm ướp gia vị. Gia vị để ướp vịt phải là dầu thơm, lá móc mật, cùng với hàng chục nguyên liệu tẩm ướp khác, đặc biệt phải cho thực khách thưởng thức theo kiểu vừa thổi, vừa ăn mới thấy vị thơm ngon của vịt.
 
Một cửa hàng khác ở cuối thị trấn Vân Đình cho biết, thường mua vịt bầu nuôi công nghiệp ở Ngọ Xá, xã Tân Phương (huyện Ứng Hòa), rồi thuê người vặt lông, làm lòng với giá 4.000 đồng/con, sau đó cho người chở đến tận các nhà hàng. Giá vịt làm sạch hiện tại dao động từ 65.000 đồng đến 68.000 đồng/kg, lòng mề giá khoảng 5.000 - 6.000 đồng/bộ.
 
Vịt cỏ Vân Đình đã trở  thành một thương hiệu nổi tiếng, vốn xưa nay được kinh doanh không những ở Vân Đình, mà còn là món ẩm thực Hà thành đã có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng khắp trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên, chính tại nơi sản sinh ra nó, muốn tìm vịt cỏ cũng đã “đỏ mắt” không thấy, nói gì đến những chố khác.
 
Hiện nay, rất ít số hộ chăn nuôi tại Vân Đình còn giữ  được nghề nuôi vịt cỏ mà họ đã chuyển sang nuôi vịt cánh trắng. Lí do là  bởi vịt cỏ năng suất không cao (lớn chậm và trọng lượng ít) trong khi nuôi vịt bầu cánh trắng cho giá trị kinh tế cao hơn, nuôi nhanh lớn hơn.
 
Anh Tình, một chủ trại nuôi vịt cho biết, vịt cỏ nuôi phải 70 ngày mới bán được, mà mỗi con chỉ được khoảng 1,5kg, chăm tốt mới được 1,7 - 1,8kg. Còn vịt bầu cánh trắng nuôi công nghiệp chỉ mất 45 - 50 ngày là được xuất chuồng, đạt 2 - 2,4kg/con, trong khi giá thương phẩm cả hai giống vịt trên thị trường không khác nhau là mấy.
 
Theo một số chủ trại nuôi vịt tại thị trấn Vân Đình, vịt cỏ chính hiệu chỉ có lợi cho người kinh doanh còn với người nông dân thì phải chịu thiệt.Vì vậy, các chủ  trại tại đây và cả những vùng lân cận  đều chuyển sang nuôi vịt cánh trắng, vịt công nghiệp.
 
Khi được hỏi về việc duy trì và phát triển nguồn vịt quý của địa phương, chính Phó Bí thư thị trấn dù thừa nhận nghề nuôi vịt cỏ đang có nguy cơ tuyệt chủng song lại từ chối trả lời. Chính việc chính quyền địa phương thờ ơ, trong khi người nông dân cũng có cái khó của họ đã tiếp tay cho các cơ sở kinh doanh “qua mặt” khách hàng để “treo đầu dê, bán thịt chó” lừa thực khách. 
 
Khi người ta tôn vinh điều gì khiến nó trở nên quý giá, đó là lúc, loại “đặc sản” ấy đã sắp “tuyệt chủng” và chỉ còn “hàng giả” đội lốt.
 
 

H.Q

Từ Khóa :