Đà Nẵng “thông tuyến” Hoàng SaĐà Nẵng “thông tuyến” Hoàng Sa

Mạnh Kiên 23:2 30/3/2013

Sáng 29/3, UBND huyện đảo Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) đã ra mắt trang thông tin điện tử chính thức về Hoàng Sa nhằm thu hút sự quan tâm của công luận về thông tin bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

Kể từ năm 2007 đã có những trang web tập hợp thông tin, các bằng chứng chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa và việc lập trang web chính thức cho quẩn đảo này đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước. Ông Đặng Công Ngữ - Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, Trưởng ban quản trị website - nhận định, đây sẽ là địa chỉ cung cấp tiếp nhận thông tin, góp phần khẳng định chủ quyền Hoàng Sa. Tên miền trang web là http://hoangsa.danang.gov.vn.
 
Cũng trong 2 ngày vừa qua, đã có một loạt các hoạt động khuyến khích tuyên dương những ngư dân dũng cảm tại Hoàng Sa. Lá cờ Tổ quốc được thuyền trưởng Bùi Văn Phải cứu trong ngọn lửa trên chiếc tàu bị đạn pháo Trung Quốc bắn sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trao 1.000 lá cờ đỏ sao vàng cho các chủ tàu cá bám biển Hoàng Sa. Quan trọng hơn, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm - Cục trưởng Cảnh sát biển VN - khẳng định trên tờ Người Lao Động (29/3) sẽ có nhiều biện pháp tăng cường lực lượng cứu hộ, cứu nạn hỗ trợ ngư dân thường xuyên để họ yên tâm làm ăn.
 
Bên cạnh những khích lệ về tinh thần, ngư dân nghèo không chỉ tại Quảng Ngãi mà trên nhiều vùng biển khác của đất nước cũng cần hỗ trợ về kinh tế để có thể sở hữu thiết bị định vị vệ tinh vừa tránh được bão, vừa cảnh báo được những tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam. Theo phản ánh của ngư dân Phạm Quang Thạnh - thuyền phó cho anh Bùi Văn Phải, chỉ riêng việc bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu, không đánh bắt được gì là đã mất trắng 300 triệu đồng chi phí ra khơi, chưa kể nếu bị phá hoại ngư cụ thì thiệt hại sẽ lớn hơn. Mặc dù đã có hỗ trợ từ một vài cá nhân, tập thể quyên góp tiền mua lưới mới, mua dầu máy, mua máy định vị vệ tinh cho ngư dân nhưng vẫn rất cần có một nguồn quỹ hỗ trợ rủi ro và chính sách giúp đỡ cả gia đình, vợ con trên đất liền, tạo hậu phương vững chắc cho những ngư dân bám biển ngoài khơi xa.
 
Năm 2012, đã có nhà thầu giấu tên tại Nhật Bản sẵn sàng bỏ tiền mua cá ngừ với giá cao hơn nếu được đóng dấu đánh bắt tại Senkaku nhằm tạo động lực kinh tế cho ngư dân nước này không chùn lòng lùi bước trước sự quấy phá của Hải giám Trung Quốc.
 
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :