Đả bại Wawrinka, Federer tái ngộ Nadal ở bán kết Roland Garros 2019Đả bại Wawrinka, Federer tái ngộ Nadal ở bán kết Roland Garros 2019

Quang Huy 10:43 5/6/2019

Federer đã có chiến thắng ghẹt thở trước Stan Wawrinka sau bốn set với tỷ số 7-6(4), 4-6, 7-6(5), 6-4. Vượt qua tay vợt đồng hương, Federer sẽ tái ngộ kình địch Nadal ởbán kết Roland Garros 2019

Federer có chiến thắng ghẹt thở trước Stan Wawrinka

Trong chiến thắng 3-1, Federer phải cần đến hai loạt tie-break định mệnh ở set 1 và set 3 mới vượt qua được Stan Wawrinka. Ở set thắng còn lại (set 4), Federer chỉ có thể giành chiến thắng tối thiểu 6-4 trước tay vợt đồng hương và cũng thua với tỷ số tương tự ở set 2. Kết quả này cho thấy Federer đã có chiến thăng ghẹt thở đến mức nào. Diễn biến từng set đấu càng cho thấy điều đó.

Trong set 1, Stan Wawrinka đã thi đấu kiên cường trước Federer đang đầy quyết tâm sau 3 năm vắng mặt tại Roland Garros. Bằng chứng là dù phải đối mặt với break-point ngay trong game 1 và 3 lần đối mặt với nguy cơ bị bẻ game, nhưng Stan Wawrinka vẫn kiên cường vượt qua để đưa trận đấu đến loạt tie-break định mệnh. Trong loạt đấu súng thứ nhất này, Federer đã tận dụng sai lầm của Wawrinkađể giành phần thắng 7-6(4).

Fe

Dù thi đấu nỗ lực, nhưng Stan Wawrinka không thể tạo nên bất ngờ trước Federer

Trong set 2, StanWawrinka đã thay đổi chiến thuật khi khoét sâu vào phía trái tay của Federer để ghi những điểm số quyết định. Nhờ đó, Wawrinka đã có chiến thắng 4-6 để đưa trận đấu trở về vạch xuất phát.

Trong set 3, thế giằng co ở set 1 xuất hiện trở lại. Chỉ khác là mỗi tay vợt từng một lần đoạt được game giao của nhau để đưa trận đấu đến loạt tie-break thứ 2. Trong màn đấu súng cân não này, chiến thắng một lần nữa thuộc về Federer. Dù dẫn trước 5-1, nhưng trước tinh thần thi đấu kiên cường của đối thủ, Federer phải cần đến set-point thứ 3 mới thắng được Stan Wawrinka.

Khi set đấu thứ 4 đang ở tỷ số hòa 3-3 và mỗi tay vợt đang có số điểmwinner ngang nhau (8 điểm), thì cơn mưa ập đến. Trở lại sân Suzanne Lenglen sau khoảng 1 giờ gián đoạn, Federer đã kịp thời điều chỉnh những cú thuận tay khi trả giao bóng hai, nên đã khắc phục được lỗi trả giao trái tay quá mạnh mà anh từng mắc phải trước đó. Việc điều chỉnh chiến thuật đã mang lại hiệu quả tức thì. Federer đã đoạt game giao bóng của Wawrinka để dẫn 5-4 trước Federer khép lại set đấu với tỷ số 6-4 trong game cầm giao bóng.

Thắng trận 3-1 với tỷ số nghẹt thở 7-6(4), 4-6, 7-6(5), 6-4, Federer đã trở thành tay vợt nhiều tuổi thứ hai trong lịch sử Roland Garros lọt vào bán kết. Trước đó, Pancho Gonzales lọt vào bán kết Roland Garros 1968 ở tuổi 40.

Federer tái ngộ Nadal trên sân đất nện kể từ Rome Masters 2013

Đối thủ của Federer trong trận bán kết Roland Garros 2019 chính là kình địch Nadal. “Vua đất nện” đã có lần thứ 12 lọt vào bán kết Roland Garros sau khi đánh bại tay vợt Nhật Bản Nishikori với tỷ số 6-1, 6-1, 6-3 trong trận tứ kết diễn ra cùng ngày. Đây cũng là lần đối đầu đầu tiên giữa họ kể từ Thượng Hải Masters 2017 và trận đầu tiên trên sân đất nện kể từ Rome Masters 2013.

Xem thêm

Nadal củng cố “ngai vàng” bằng chức vô địch Roland ... 

Roland Garros 2015: “Lời nguyền” Nadal


Quang Huy