“Cứu đói” thế giới với thực phẩm làm từ côn trùng?“Cứu đói” thế giới với thực phẩm làm từ côn trùng?

Phương Linh 0:7 24/11/2019

Dân số thế giới tăng nhanh khiến nguồn cung cấp lương thực ngày càng trở nên khan hiếm. Giải pháp nuôi côn trùng để làm nguyên liệu thực phẩm cứu cả thế giới liệu có khả thi.Nếu biết một cây kem hấp dẫn, ngon lành được làm từ những… con bọ, bạn có dám thưởng thức?

Gourmet Grubb, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Cape Town hy vọng sẽ sử dụng món kem để giới thiệu với công chúng trên toàn thế giới cách ăn côn trùng.

Một số loại kem “thượng lưu” ở đây sử dụng nguyên liệu là EntoMilk, một sản phẩm thay thế cho sữa, được làm bằng cách trộn lẫn ấu trùng của một loài côn trùng nhiệt đới, được gọi là ruồi đen.

Liên Hợp Quốc cũng dự đoán thế giới sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng lương thực để nuôi sống dân số toàn cầu vào năm 2050. Từ lâu, thế giới đã thúc đẩy quá trình nuôi côn trùng như một nguồn Protein thay thế cho cách chăn nuôi bền vững.

Những con bọ này được bán phổ biến ở chợ thành phố Mexico, bao gồm con dế, những loại bọ nhỏ ăn được và trứng kiến

Ai cũng thích kem

Leah Bessa, người đồng sáng lập Gourmet Grubb năm 2017 cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thay đổi cách nhìn về côn trùng trong việc sản xuất và sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm”.

Dù thực tế có hơn 1.900 loài côn trùng ước tính sẽ được con người tiêu thụ trên toàn thế giới, nhưng côn trùng vẫn chưa đạt đến xu hướng chính trong nền ẩm thực phương Tây.

Một số loại côn trùng ăn được, được Thái Lan xuất khẩu

Bessa giãi bày: “Chúng tôi đã chuẩn bị trước cho “những phiên bị ném gạch đá”, tuy nhiên mọi người đã vô cùng cởi mở và muốn tiếp cận với loại đồ ăn mới mẻ này vì hầu hết mọi người đều thích kem”. Bessa chia sẻ thêm: “Các hương vị kem của hãng bao gồm sô-cô-la, bơ đậu phộng, các gia vị Giáng Sinh. EntoMilk, nguyên liệu chính của kem có hơi hướng mùi vị của trái đất và tạo ra hương vị kem đậm đà.

Kem “sữa côn trùng” được làm từ các thành phần tự nhiên, ví dụ như mật ong thô, ca cao, gia vị, bơ đậu phộng hữu cơ

Nhưng không chỉ có hương vị, kem côn trùng còn có nhiều chất dinh dưỡng. Đại diện của Gourmet Grubb cho biết EntoMilk có hàm lượng Protein cao gấp 5 lần so với sữa.

Theo Liên Hợp Quốc, rất nhiều người đã chấp nhận nguồn dinh dưỡng của côn trùng tương đương với thịt và cá.

Côn trùng khô ăn được đóng túi, bán tại các cửa hàng ở Mỹ. Hương vị của chúng khá phong phú, từ mùi mù tạt mật ong cho tới mùi muối biển, hạt tiêu và các loại gia vị của Ma Rốc

Côn trùng vốn đã rất giàu chất béo, Protein và khoáng chất, Bessa cho biết. Ngoài ra, ruồi giấm đen có hàm lượng Protein và chất béo tương đương với thịt bò. Hơn thế nữa, kẽm, sắt, canxi trong ruồi giấm đen cao hơn nhiều so với thịt bò.

EntoMilk cũng không có đường và không có gluten. Không giống như sữa, EntoMilk không chứa bất kỳ loại carbonhydrate hay đường nào.

Thân thiện với môi trường.

Bessa bày tỏ: ”Chúng tôi quyết định tập trung vào một ngành công nghiệp thực phẩm chịu nhiều áp lực do các vấn đề liên quan đến phúc lợi và môi trường của động vật, cũng như các điều kiện canh tác phục vụ cho nhu cầu phúc lợi động vật.

Loại sâu được phục vụ trong các nhà hàng Mexico, giàu chất đạm cho người phương Tây. Ngày nay, chúng được rang khô, nấu chín và trở thành món ăn vặt hoặc làm nhân cho bánh Tacos

Theo Gourmet Grubb, thành phần EntoMilk có nhiều nước và năng lượng, hiệu quả trong quá trình sản xuất hơn bất kỳ sản phẩm sữa hoặc thay thế cho sữa nào.

Một loại dế được dùng để làm topping cho các viên sô-cô-la, được bán tại một cửa hàng nước Pháp

Bessa giải thích: “côn trùng không có nhu cầu cần nhiều nước, thức ăn, không gian để phát triển. Chúng cũng thải ra ít khí thải nhà kính hơn so với việc chăn nuôi truyền thống.

Một loại kiến cánh ăn được dùng để trang trí trên món ăn tại triển lãm ẩm thực côn trùng tại Thái Lan

Côn trùng có thể được nuôi trong không gian nhỏ, có kiểm soát, vì thế nên quá trình nuôi có thể thực hiện ngay ở thành phố, giúp làm giảm áp lực vận chuyển sữa đến thành phố. Điều này cũng có nghĩa là côn trùng ít có nguy cơ bị tác động bởi các kiểu khí hậu bên ngoài, một trong những nhân tố luôn ảnh hưởng lớn đến gia súc và cây trồng.

Ảnh 9: kem_lam_tu_con_trung_9

Kẹo mút côn trùng được bán khắp thế giới, có hương vị chuối, dâu, việt quất

Nuôi côn trùng cũng có thể làm giảm chất thải so với vật nuôi.

Một loại mì ống được làm từ bột côn trùng cào cào, dế

Bessa đánh giá: “Một số côn trùng, như ấu trùng ruồi đen có khả năng ăn nhiều loại chất hữu cơ. Ví dụ, hạt ngũ cốc còn sót lại từ bia ủ có thể được sử dụng để nuôi ấu trùng”.

Tương lai của ngành thực phẩm?

Hiện tại, kem của Gourmet Grubb mới chỉ được phân phối ở Nam Phi, nhưng thị trường côn trùng ăn được toàn cầu dự đoán sẽ đạt 1,2 tỷ USD vào năm 2023.

Kem côn trùng

Bánh có topping là con ong, được bán ở hội chợ Đức

Bánh mì có nguyên liệu từ bột nghiền con dế. Mỗi bánh bao gồm khoảng 70 con dế

Tháng trước, Gourmet Grubb cũng mở một cửa hàng ăn vặt, bao gồm các món ăn từ côn trùng thơm ngon như mì ống côn trùng, croquettes ấu trùng đậu xanh (Croquettes là loại bánh cuộn giòn, có nhân), hummus nhân giun (hummus là món ăn trung đông và Ả rập, làm từ đậu gà nấu chín).

Sô-cô-la nhân côn trùng tổng hợp được bày bán ở siêu thị Pháp

Bánh burger nhân côn trùng

EntoMilk là sản phẩm thay thế sữa làm từ côn trùng

Bessa chia sẻ: “Chúng tôi cần tìm giải pháp thay thế về lương thực để duy trì lượng dân số ngày càng tăng. Đồng thời tạo ra một hệ thống canh tác bền vững và thân thiện môi trường. EntoMilk thực sự có thể tạo ra sự khác biệt và giảm áp lực của sữa truyền thống khi nó được chấp nhận và tiêu thụ trên quy mô toàn cầu”.

Tags: Ẩm thực, côn trùng

Links: 

 

Phương Linh (theo CNN)


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :