Cuối năm, buôn lậu tài nguyên bùng phátCuối năm, buôn lậu tài nguyên bùng phát

Vĩ Thanh 21:33 30/12/2013

Tàu chở hơn 3 nghìn tấn quặng sắt được phát hiện trên vùng biển Quảng Nam và rạng sáng ngày 30/12. số hàng này không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và đã bị Cảnh sát biển vùng II đã thu giữ. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ buôn lậu tài nguyên vốn rất phổ biến vào cuối năm bị phát hiện.

Theo Thanh Niên, con tàu chở hàng mang tên Thành Công 18 thuộc sở hữu của Công ty CP Dịch vụ vận tải biển Chung Nghĩa, trụ sở huyện Hải Hậu, Nam Định. Khi bị bắt trên tàu đang vận chuyển 3.042 tấn quặng sắt từ cảng Kỳ Hà, Quảng Nam đi Hải Phòng.
 
8 thuyền viên trên tàu đều không xuất trình được bằng thuyền trưởng, máy trưởng và các loại giấy tờ liên quan đến lô hàng. Vùng Cảnh sát biển 2 quyết định tạm giữ tàu và số hàng hóa trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
Thời gian qua đã có một số vụ buôn lậu tài nguyên trên biển bị phát hiện với số lượng hàng hóa, khoáng sản bị bắt giữ lớn đều lên đến hàng trăm tỷ đồng. Vào ngày 20/12/2012  Vùng cảnh sát biển 3 cũng đã tạm giữ 3 con tàu buôn lậu xăng trên biển Vũng Tàu với giá trị hàng hóa lên đến 25 tỷ đồng. 12/6/2013 tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ tàu NĐ1378 đang vận chuyển trên 1.000 tấn khoáng sản không có giấy phép từ cửa Đáy Ninh Bình ra Quảng Yên, Quảng Ninh cũng đã bị bắt giữ. Hầu hết những con tàu chở quặng lậu này đều đi về phía Bắc. Gần đây nhất, 17/12/2013, trên vùng biển Thanh Hóa, Cục Điều tra chống buôn lậu -Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Tổng cục An ninh nội địa (Tổng cục II) - Bộ Công an bắt giữ hai tàu An Bình 126 và tàu An Bình 1 đang sang chiết dầu trái phép trên biển. Số lượng dầu trên 2 tàu này khoảng 2.000 lít…
 
Vốn là quốc gia có trữ lượng khoáng sản phong phú, đa dạng, song công tác quản lý khai thác, chế biến trong nước còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng khai thác trái phép. Khi sản lượng khai thác vượt quá năng lực chế biến, tồn kho khiến nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản lợi dụng kẽ hở của chính sách xuất khẩu, móc nối xuất quặng thô ra nước ngoài tìm lợi nhuận để tồn tại dẫn đến tình trạng buôn lậu tăng cao và trở nên phổ biến.Trong đó, buôn lậu trên biển táo tợn và liều lĩnh hơn rất nhiều so với hoạt động trên đất liền. Đa phần tàu buôn lậu hiện nay còn trang bị cả các phương tiện hiện đại để qua mặt cơ quan chức năng.
 
Hầu hết các vụ bắt giữ mới đầu đều thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận nhưng sau đó những đối tượng buôn lậu hay hàng hóa sẽ xử lý như thế nào thì cũng không ai rõ.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :