Cuộc tranh luận tự do báo chí ở Trung Quốc đang lan rộngCuộc tranh luận tự do báo chí ở Trung Quốc đang lan rộng

Hương Nguyên 17:58 11/1/2013

Cuộc tranh luận đòi tự do báo chí ở Trung Quốc tiếp tục leo thang sau khi có nguồn tin tổng biên tập báo Beijing News phải ra đi vì không chịu được sức ép từ các quan chức chính quyền. Trong tình hình khá căng thẳng, tờ Thời báo Hoàn cầu đưa ra lời nhận định xanh rờn: “Trong điều kiện chính trị hiện nay, Trung Quốc không xuất hiện cái gì gọi là ‘tự do báo chí’ như người ta vẫn ngóng đợi”.

Ông Đới Tử Canh đã đệ đơn xin rút khỏi vị trí Tổng biên tập tờ Beijing News vào đêm 8/1 sau khi các quan chức bắt tờ báo phải đăng bài ủng hộ chính sách kiểm duyệt báo chí của chính phủ. Vẫn chưa hay ông đã từ chức hay chưa, nhưng chắc chắn rằng ông sẽ bị kỷ luật vì hành động dám phản đối lại quan chức tuyên giáo chính phủ.
 
Ông Nghiêm Lực Cường, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Kinh đã liên tục gọi điện thúc giục tờ Beijing News đăng lại bài xã luận đó nhưng đều bị từ chối. Đích thân ông Nghiêm đã tới tòa báo, gặp Tổng biên tập Tử Canh đe dọa, nếu không có bài xã luận, tờ báo sẽ phải đóng cửa và gọi điện cho nhà in không được in báo Beijing News cho tới khi bài viết đó xuất hiện.
 
Mặc dù hơn 100 phóng viên và biên tập viên có mặt tại tòa soạn đều phản đối việc đăng bài xã luận, nhưng đứng trước sự sống còn của tòa báo, họ đã phải nhượng bộ. Tờ South China Morning Post - Hồng Kông đã lột tả tinh tế hình ảnh sốc của một số phóng viên báo Beijing News bằng ngôn từ “đêm đau đớn của Beijing News”.
 
Vụ việc của Tổng biên tập Tử Canh là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh luận tự do báo chí ở Trung Quốc. Vấn đề bắt nguồn sau khi ông Đà Chấn, Trưởng ban tuyên truyền của Quảng Quảng Châu  (Quảng Đông) đã sửa một bài viết “Trung Quốc mộng, Hiến pháp mộng”, trong số ra nhân dịp năm mới của tờ Nam Phương Tuần Báo để bảo vệ các quyền cơ bản của công dân thành một bài viết mờ nhạt, “ba phải”, ca ngợi thành tựu của đất nước mà không thông qua ban biên tập.
 
Hành động của ông Đà Chấn đã dấy lên làn sóng phản đối của giới báo chí, nhiều phóng viên cùng hàng trăm người ủng hộ tờ báo đã biểu tình tại trụ sở tờ Nam Phương Tuần báo ở thành phố Quảng Châu với khẩu hiệu “Tự do báo chí”, “Tự do ngôn luận”…Sau khi đạt thỏa thuận với chính quyền sau 3 ngày biểu tình, tờ báo đã phát hành số mới.
 
Bức tường kiểm duyệt thông tin càng dâng cao thì Trung Quốc sẽ càng có thêm những vụ như Bạc Hy Lai, và ai cũng biết, chỉ những kẻ lạm dụng quyền lực thì mới sợ sự thật, sợ tiếng nói đa chiều. Cuộc chiến tự do báo chí ở Trung Quốc mặc dù thu hút sự tò mò của dư luận trên thế giới, nhưng hầu hết đều bi quan cho giới báo chí nước này.
Giới báo chí Trung Quốc tiếp tục có thêm làn sóng phẫn nộ nữa khi một phóng viên tên Đới Bằng đã bị cảnh sát đánh đập khi cải trang thành người vô gia cư xâm nhập vào một trung tâm cứu trợ của chính phủ ở Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam. Sau một thời gian bác bỏ trách nhiệm, mới đây, quan chức ở Trường Sa đã gửi lời xin lỗi tới anh Đới và cử một số nhân viên tới thăm anh đang chữa trị trong bệnh viện nhằm xoa dịu dư luận cũng như “lấp liếm” đi lời đe dọa nếu phóng viên tung video tố cáo các nhân viên trong Trung tâm cứu trợ thường xuyên ngược đãi người vô gia cư.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :