Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 xướng tên 6 dự án lọt chung kếtCuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 xướng tên 6 dự án lọt chung kết

Quang Huy 9:44 20/12/2019

Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 đã diễn ra tại Đại học Nguyễn Tất Thành (TPHCM) vào ngày 19/12/2019 sau gần 01 năm phát động. 6 dự án có điểm cao nhất đã lọt vào Chung kết xếp hạng Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019.

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019

Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của hàng nghìn thanh niên, sinh viên trên toàn quốc. Gần 270 dự án đoạt giải cao của gần 40 trường đại học đến từ gần 30 tỉnh, thành phố được tuyển chọn từ các cuộc thi trên cả nước đã tham dự vòng Chung khảo toàn quốc. Trong đó, Hà Nội vẫn là địa phương có nhiều dự án tham dự tham dự Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019. TP HCM đứng thứ 2. Một số địa phương như: Tây Ninh, Yên Bái... cũng gửi dự án tham gia cuộc thi sau nhiều năm vắng mặt.

Nhiều dự án tham gia cuộc thi năm nay đã tập trung vào đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến cũng như mở rộng hợp tác liên kết nhằm nâng cao chất lượng dự án. Trong đó phải kể đến nhóm tác giả đến từ Học viện Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân với Dự án Finpig: Giải pháp tiết kiệm thân thiện hiệu quả; nhóm tác giả của Học viện Ngân hàng và Học viện Tài chính cùng kết hợp trong dự án TravelMix: Đi theo cách của bạn.

Điểm gây sự chú ý là cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 đã trở thành cuộc đua tranh của các nhóm tác giả hiện là sinh viên của khối trường kinh tế như: Đại học Kinh tế Luật TPHCM; Đại học Kinh tế TPHCM; Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính; Học viện Ngân hàng; Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), ĐH Kinh tế Quốc dân... Không chỉ có vậy, cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019 còn là sự cạnh tranh của các dự án với tác giả là thanh niên ở các tỉnh, thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp như Hải Phòng, Bến Tre, Đồng Tháp.

 

 

Nhận xét về các dự án tham dự cuộc thi, ông Nguyễn Tự Hồng Quân - Giám đốc Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa, một trong những giám khảo -cho biết: “Các dự án năm nay có sự đổi mới, tập trung nhất định vào công nghệ, cố gắng đưa công nghệ vào phát triển đất nước. Dù khởi nghiệp phải đi lên từ ý tưởng và ý tưởng muốn trở thành hiện thực cần có thời gian và sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và tổ chức chức thúc đẩy khởi nghiệp đứng sau. Tuy nhiên, các tác giả vẫn dựa trên những platform công nghệ hiện có, nên chưa thực sự có ý tưởng tốt cho riêng mình. Đa số đều có xu hướng chia sẻ giống như nền tảng của nền kinh tế chia sẻ khiến các tác giả chưa thể thoát khỏi cái bóng đó, nên chưa thấy sự đột phá. Thậm chí, nhiều dự án còn nặng tư duy đi thi mà thiếu tính thực tế.

Qua 4 lượt chấm chéo do 20 giám khảo đảm trách được chia thành 2 vòng,  Ban tổ chức đã chọn 6 dự án có số điểm cao nhất lọt vào Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2019. Các dự án sẽ được huấn luyện, cố vấn để tham gia tranh tài, lựa chọn các giải Nhất, Nhì, Ba.

Sau khi cuộc thi kết thúc, Ban tổ chức sẽ tổ chức Festival Khởi nghiệp để trao giải cho các dự án xuất sắc nhất Cuộc thi Khởi nghiệp 2019 cũng như tổ chức chào đầu tư cho các dự án cam kết sẽ triển khai thực tiễn tại Festival Khởi nghiệp 2020. Festival Khởi nghiệp dự kiến được tổ chức ngày 10/1/2020 tại Hà Nội.


Quang Huy