Cuộc suy thoái toàn cầu vì dịch Covid-19 đang bắt đầu…Cuộc suy thoái toàn cầu vì dịch Covid-19 đang bắt đầu…

Phương Linh 0:15 18/3/2020

Khi các nhà hàng, khách sạn, các hãng hàng không và nhiều nhà máy đã đóng cửa trên khắp thế giới, từ New York đến Paris, Madrid, các nhà kinh tế cảnh bảo suy thoái kinh tế toàn cầu không còn là mối đe dọa mờ nhạt. Nó thực sự đang hiện hữu.

 

Trung Quốc vừa công bố dữ liệu kinh tế thảm khốc của nước này hôm thứ hai vừa qua cho thấy Trung Quốc đã bị dồn nén bởi sự bùng phát của corona virus vào tháng 1 và tháng 2 đầu năm. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dường như không thể sớm hồi phục.

Giờ đây, các chính phủ và ngân hàng trung ương ở châu Âu và Bắc Mỹ đang theo đuổi các biện pháp quyết liệt nhằm cố gắng kiểm soát đại dịch trong lúc châu Á vẫn cảnh giác cao độ. Ngày càng nhiều chuyên gia cho rằng một cơn “co thắt” kinh tế toàn cầu đang khởi động.

David Wilcox, cựu trưởng phòng nghiên cứu và thống kê Ủy ban dự trữ liên bang nói với CNN: “Trong khi 10 ngày trước, chưa ai chắc chắn về việc liệu nền kinh tế toàn cầu đang trong quá trình suy thoái thì 10 ngày sau đó, chẳng ai hỏi han về điều đó cả vì mọi thứ hiển hiện rõ như ban ngày”.

Thay đổi chóng vánh

Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trong cuộc sống hàng ngày khi số ca mắc corona virus mới xuất hiện với con số trên 175.000 ca và các quốc gia đã tăng cường nhiều biện pháp ngăn chặn, ban hành lệnh cấm giới nghiêm, đóng cửa các địa điểm công cộng. Những hành động này, chắc chắn sẽ gây ra một cú sốc kinh tế nghiêm trọng, nhất là khi mức độ thiệt hại của Trung Quốc ngày càng rõ ràng.

 

 

Sự sụp đổ trong mọi hoạt động ảnh hưởng đến các lĩnh vực của nền kinh tế Trung Quốc trong hai tháng đầu năm. Theo số liệu của cục thống kê quốc gia, doanh số bán lẻ giảm 20,5% trong tháng 1 và tháng 2 so với năm 2019, sản lượng công nghiệp giảm 13,5%, đầu tư tài sản cố định giảm gần 25%. Trong hồ sơ, sự suy giảm của sản xuất công nghiệp diễn ra mạnh mẽ nhất.

Ben May, giám đốc nghiên cứu vĩ mô toàn cầu tại Oxford Economics cho hay: “chúng ta đang chứng kiến những tác động to lớn do sự đóng cửa của Trung Quốc. Các điều kiện có thể diễn ra khác nhau ở các quốc gia, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ ngày một nghiêm trọng.

Trong lúc Trung Quốc vẫn đang nỗ lực để đứng dậy sau những khó khăn, tình hình ở châu Âu và Hoa Kỳ đang xấu đi nhanh chóng. Ý, hiện là tâm chấn của đại dịch, đã có hơn 27.000 trường hợp nhiễm virus. Tây Ba Nha có gần 10.000 trường hợp và Hoa Kỳ đã báo cáo có hơn  4.600 trường hợp.

Vào hôm chủ nhật vừa qua, Goldman Sachs, ngân hàng đầu tư đa quốc gia đã hạ dự báo triển vọng đối với GDP của Hoa Kỳ, với lý do cắt giảm chi tiêu, gián đoạn chuỗi cung ứng và tác động của kiểm dịch địa phương. Ngân hàng đầu tư cho rằng nền kinh tế của Mỹ hiện sẽ thu hẹp 5% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, sau khi tăng trưởng 0% từ tháng 1 đến tháng 3. Tăng trưởng trong năm được dự báo sẽ chỉ ở mức độ 0,4%, giảm từ 1,2%.

 

 

Jan Hatzius, nhà kinh tế đã nói với khách hàng: Đóng cửa nhiều hoạt động và sự lo lắng về virus có thể dẫn đến suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế vào thời điểm từ cuối tháng 3 và trong suốt tháng 4.

Thị trường hỗn loạn

Trong khi đó, điều kiện tài chính xấu đi trong những ngày gần đây khiến người mua và người bán khó định giá hàng hóa khi thị trường trải qua nhiều biến động cực đoan. Chứng khoán Mỹ đang giảm 27% so với mức cao kỷ lục vào thời điểm chưa đầy một tháng trước.

Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ hôm chủ nhật đã có hành động khẩn cấp để giảm bớt một số nỗi đau bằng việc giảm lãi suất chuẩn bằng 0 và thông báo sẽ giúp cho việc vay đô la Mỹ rẻ với các ngân hàng trên toàn thế giới. Hôm thứ hai, cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ cũng cho biết họ sẽ bơm tới 500 tỷ USD vào thị trường tài chính, trên cơ sở hoạt động trước đó.

 

 

Đó là dấu hiệu cho thấy các ngân hàng trung ương đang lo lắng vì sự hỗn loạn của thị trường tài chính. Chúng ta đang bước vào một cuộc suy thoái toàn cầu. Chỉ có một câu hỏi đặt ra: Liệu tình hình sẽ tồi tệ đến mức nào?

Kevin Hassett, nhà kinh tế hàng đầu (hiện đã về hưu) trong chính quyền Trump nói với CNN hôm thứ hai: Tỷ lệ suy thoái kinh tế toàn cầu dường như hiện ra gần 100% ngay tại thời điểm này. Đó là điều khó tránh khỏi…


Phương Linh

Theo CNN