Cuộc gặp Trump-Putin: Nga khẳng định chuẩn bị tốt, Mỹ không chắc chắnCuộc gặp Trump-Putin: Nga khẳng định chuẩn bị tốt, Mỹ không chắc chắn

P.V 16:28 4/7/2017

Theo giới chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin đang chuẩn bị cho cuộc họp giải quyết khủng hoảng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Hamburg, Đức.

Điện Kremlin cho hay, cuộc gặp sẽ diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào cuối tuần này.

Cuộc hội kiến giữa nhà lãnh đạo hai nước diễn ra trong bối cảnh Nga cảnh báo rằng mối quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức “thấp nhất trong lịch sử”.

Ảnh: Reuters

Quan hệ hai quốc gia bắt đầu trở nên lạnh nhạt khi có mâu thuẫn và chạm trán trong chiến dịch tấn công tên lửa của Mỹ tại Syria.

Phía Nga cho rằng, cuộc họp này là một sự ưu tiên cao đối với nền ổn định và tình hình an ninh toàn cầu.

Phát biểu trước báo chí, ông Yury Ushakov, Trợ lý của Tổng thống Nga khẳng định, cuộc gặp giữa người đứng đầu Nga-Mỹ có tầm quan trọng rất lớn đối với an ninh quốc tế và mối quan hệ song phương đang ở tình trạng không mấy tích cực. Ông Ushakov cũng tiết lộ rằng cả Nga lẫn Mỹ đều đang rất nỗ lực sắp xếp cuộc gặp.

Về các chủ đề được nói đến trong cuộc hội kiến, Trợ lý của Tổng thống Nga cho biết, Tổng thống hai nước có thể sẽ nói về chủ nghĩa khủng bố, khủng hoảng tại Syria, Ukraina, việc kiểm soát vũ khí, an ninh mang tính chiến lược.

Tuy nhiên, theo Vox, trợ lý của riêng của Tổng thống Trump này nói rằng ông không có một chương trình nghị sự chính thức hoặc kế hoạch cho cuộc họp. Đây sẽ là một vấn đề khi Tổng thống Putin sẽ chuẩn bị rất tỉ mỉ. Vox bày tỏ quan ngại khi đặt vấn đề: Liệu “nhà thương lượng” Trump có đủ cứng tay trước một kỳ thủ như ông Putin?

Lần hội ngộ này sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin. Từ trước đến nay, trên mặt báo, ông Trump và ông Putin từng nhiều lần dành cho đối phương những nhận xét tốt, tạo triển vọng rằng quan hệ hai nước có thể được cải thiện. Nhưng không ai dám chắc chuyện gì xảy ra trong hậu trường.


P.V