Cuộc đua “nghìn tỷ” USD: Apple lợi thế, Microsoft, Amazon rộng cửaCuộc đua “nghìn tỷ” USD: Apple lợi thế, Microsoft, Amazon rộng cửa

Quang Huy 10:0 10/6/2018

Nếu như vài năm trước, giới tài chính phố Wall tin rằng: Apple sẽ trở thành công ty đầu tiên trên thế giới cán mốc nghìn tỷ, thì giờ đây cơ hội cũng đến với cả Microsoft, Amazon. Thậm chí, cuộc đua “nghìn tỷ” USD đang dần nóng lên khi có sự tham gia của nhóm công ty chiếu dưới.

Apple đang nắm trong tay lợi thế trong cuộc đua “nghìn tỷ”

Dựa trên giá trị vốn hóa thị trường trong tuần qua, Apple, Amazon và Microsoft là ba công ty có lợi thế trong cuộc đua “nghìn tỷ”. Trong đó, Apple đang nắm trong tay lợi thế lớn khi được xếp ở vị trí số 1 với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 924 tỷ USD. Như vậy, Apple đang tiến rất gần cột mốc quan trọng này. Xếp thứ 2 là Amazone với giá trị vốn hóa thị trường đạt 783 tỷ USD. Microsoft lần đầu tiên trong 3 năm trở lại đây vượt qua Alphabet (công ty mẹ của Google) xếp ở vị trí thứ 3 và chính thức tham gia cuộc đua "nghìn tỷ" USD  với giá trị vốn hóa thị trường 742 tỷ USD.

Dù Apple đang nắm trong tay lợi thế lớn khi chỉ còn cách địch 76 tỷ USD so với con số 217 tỷ USD của Amazon và 258 tỷ USD của Microsoft, nhưng nhà sản xuất iPhone chưa chắc đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới chạm cột mốc 1.000 tỷ USD. Bởi tốc độ tăng trưởng của Apple đang chậm lại cùng với sự suy thoái của thị trường smartphone, tablet, máy tính PC khiến thị phần iPhone sụt giảm, doanh thu iPad, máy tính Mac không như mong đợi. Trong khi đó, thị trường đồng hồ thông minh vẫn chưa có sự tăng trưởng ổn định. Đó là nguyên nhân khiến cho Apple dù sở hữu giá trị cổ phần cao, nhưng đang phát triển chậm lại so với đà tăng trưởng chung.

Với tốc độ tăng trưởng 30%, Amazon có cơ hội lớn trong cuộc đua với Apple đến cột mốc “nghìn tỷ”

Trong khi đó, Amazon và Microsoft cho thấy sức tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là trong hai năm 2017 - 2018. Cổ phiếu của hai công ty này đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Vì thế, theo nhà phân tích Daniel Ives của GBH Insights, Amazon đang có cơ hội lớn hơn Apple trong cuộc đua trở thành công ty đầu tiên “nghìn tỷ” USD trong vòng 12-18 tháng tới.

Cụ thể: Trong những tháng đầu năm 2018, cổ phiếu của Amazon đã tăng 30% so với thời điểm tháng 1/2018 nhờ những đóng góp và tầm ảnh hưởng của hoạt động thương mại điện tử cũng như sức mạnh từ mảng dịch vụ đám mây AWS. Microsoft cũng được hưởng lợi khá nhiều từ mảng dịch vụ đám mây Azure. Cổ phiếu của Microsoft tăng 11% trong những tháng đầu năm 2018 để thu hẹp khoảng cách với Amazon và Apple và cách cột mốc không xa.

Microsoft đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với hai vị trí dẫn đầu

Ngoài 3 công ty đang nắm trong tay lợi thế lớn kể trên, không thể bỏ qua nhóm bám đuổi với sự tham gia của các công ty/tập đoàn hàng đầu thế giới như Facebook, Alibaba hay Tencent. Cả 3 công ty có giá trị xấp xỉ 500 triệu USD đang tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cuộc đua nghìn tỷ giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới có thể trở nên vô nghĩa nếu tình hình chiến sự tại Syria tiếp tục diễn biến khó lường cũng như căng thẳng gia tăng tại giải Gaza sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán về Jerusalem. Trung Đông căng thẳng có thể khiến các mặt hàng chiến lược của thế giới như dầu mỏ và kim loai quý như vàng, bạch kim tăng giá mạnh. Điều đó sẽ mang lại lợi thế cho một công ty không liên quan đến công nghệ. Đó là Saudi Aramco, hiện đứng đầu trong lĩnh vực dầu mỏ tại khu vực Trung Đông. Theo báo cáo được gửi đi từ đầu năm, công ty này nhiều khả năng sẽ đạt giá trị vốn hóa thị trường 1.500 tỷ USD đến 2.000 tỷ đô la trong năm 2018.

Saudi Aramco có thể gây bất ngờ


Quang Huy