Cúng Táo quân bằng cá chép thật hay cá chép mã?Cúng Táo quân bằng cá chép thật hay cá chép mã?

V.T 20:50 30/1/2016

Cứ mỗi 23 tháng chạp hàng năm mỗi gia đình Việt Nam đều không quên làm Tết cúng ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, việc cúng lễ bằng cá chép mã hay cá chép thật và ý nghĩa thực sự của việc cúng lễ vẫn còn khá nhiều người chưa biết đến.

Hàng năm, thị trường đồ hàng mã cúng lễ ông Công, ông Táo thường sôi động trước cả nửa tháng đến 20 ngày. Trên nhiều tuyến phố của Hà Nội những gánh hàng rong bán đồ mã cho Tết ông Táo khá phổ biến. Tại các chợ, các cửa hàng bán đồ vàng mã đều có sẵn và người mua cũng có thể nhờ người bán sắp đủ đồ cúng lễ từ tiền vàng, đồ giấy… Đến cận ngày 23 tháng chạp thì mặt hàng cá chép đỏ, cá chép vàng cũng trở nên vô cùng đắt khách. Hầu khắp các chợ dân sinh đều có hàng bán cá chép cúng, tại các sông, hồ cũng nườm nượp người đi thả cá. Cũng bởi thế mới có cảnh bi hài, cá thả xuống sông quá bẩn lên chỉ lóp ngóp bơi ven bờ rồi chết hàng loạt hay chỗ này thả cả chỗ kia có người đứng vớt. Dường như, rất nhiều người chỉ đang cúng lễ theo thói quen, vì thấy người xung quanh cúng thế mà không hiểu rõ về ý nghĩa của tục cúng Tết ông Công, ông Táo hàng năm hay việc cúng chép giấy và chép mã có ý nghĩa như thế nào.
 
Thị trường đồ hàng mã cho cúng Táo quân luôn sôi động mỗi độ Tết về
 
Hòa thượng Thích Thanh Từ từng hướng dẫn, cá chép là phương tiện để ông Táo cưỡi về trời. Lễ cúng cá chép là do nhân dân đề ra chứ các vị đã là thần đi mây về gió, thì đâu cần cá chép hay bất cứ phương tiện gì để cưỡi. Vì vậy chỉ nên thành tâm thắp hương cúng lễ.
 
Theo họa sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Yên - Giám đốc Trung tâm UNESCO văn hóa – dòng họ và gia đình Việt Nam, ở Việt Nam từ xưa cũng đốt mã cá chép chứ không bầy cá sống vào mâm cúng, không thả cá chép sống. Tới thời nhà Nguyễn mới có việc thả cá chép sống và thành lệ tới ngày nay.
 
Theo đạo Phật, thả cá chép thật là phát tâm từ bi phóng sinh cho muôn loài, muôn vật, là nét văn hóa đẹp của đạo Phật.
 
Thả cá chép sống hay cá chép mã không quan trọng và đều được. Nhưng cá chép giấy không có nhiều ý nghĩa như cá chép thật. Nếu có điều kiện, nên dùng cá chép thật để phóng sinh, đó cũng là cách giúp người dân có việc làm nuôi cá chép phóng sinh dịp 23 tháng Chạp.
 
Vì cá chép được coi là linh vật đưa Táo quân lên trời, nên khi cúng lễ cần đặt thau cá chép ở gần chỗ cúng Táo quân (coi đó là đã được các Táo chứng giám).
 
Cúng Táo quân ở ban thờ
- Trong bát hương thờ thần linh - được gọi là công đồng thần linh – có thờ đầy đủ các vị thần, trong đó có 3 vị Táo quân. Khi cúng khấn vị nào thì đọc tên vị đó về. Dịp 23 tháng chạp cúng Táo quân thì đọc văn khấn và sớ cúng Táo quân, mời các Táo hưởng lễ.
 
- Sắm lễ cúng Táo quân cần đầy đủ, và nhất thiết phải có bộ mã Táo quân.
 
- Lễ cúng Táo quân không nên làm trước hay sau, mà nên cúng đúng 23 tháng chạp. Theo các nhà tâm linh nên cúng xong trước giờ Ngọ (từ 11 – 13h) tức giờ Long Mã, cũng là giờ chư Phật thụ lộc.
 
Xem thêm:
 
 

V.T

Từ Khóa :