Cục Thú y quyết làm ra nhẽ chuyện “chó mèo”Cục Thú y quyết làm ra nhẽ chuyện “chó mèo”

M.I.A 20:31 18/1/2013

Sau rất nhiều lần và nhiều nỗ lực quyết tâm làm sạch nạn vi phạm trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi nhưng vẫn còn nhiều bất cập và lúng túng trong xử lý chưa thể thực hiện. Mới đây, Cục Thú ylại tiếp tục đưa ra dự thảo mới trong đó ghi rõ và chi tiết cụ thể người phạt, đối tượng chịu phạt và mức phạt đến từng lỗi.Lần này có vẻ như cơ quan quản lý nhà nước quyết làm cho ra nhẽ với bọn “chó mèo” bằng tiền phạt cụ thể. Ví như thả rông chó nơi công cộng có thể bị phạt 500 nghìn đồng.

Ngay từ năm 2007-2009, chính phủ đã ban hành những quyết địnhtrong kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh với vật nuôi. Tới cuối năm 2012, Bộ NN&PTNT lại tiếp tục phê duyệt kế hoạch khống chế và loại trừ bệnh dại.Theo đó chủ nhân nuôi chó, mèo sẽ phải đăng ký với UBND xã phường, đề nghị thành lập các đội chuyên trách bắt giữ chó, mèo thả rông.Và đề nghịchính quyền phường xã sẽ phải thêm nhiệm vụ quản lý danh sách con chó, con mèo trong khu vực. Tuy nhiên, những quy định này ngay lập tức bị cho là bất hợp lý từ những hộ có nuôi chó mèo, lẫn cán bộ phường vì những lý do bất khả thi.Đồng thời gây tranh cãi trong dư luận về tính hiệu quả của nó, cùng với hàng loạt quy định, nghị định quản lý khác cũng đang đua nở như hoa.
 
Trước đây, quy định là chó, mèo phải đăng ký với UBND phường, xã. Sau ba ngày không xác định được chủ sở hữu sẽ bị tiêu hủy. Ngoài ra, các địa phương phải “hủy” toàn bộ chó mèo chưa tiêm phòng mà không cần chờ kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên thực tế đã chẳng có địa phương nào thực hiện quy định này. Còn người dân thì cười cho qua chuyện!Khi đó Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) lại tiết lộ rằng quyết định này thực ra là sẽ chưa được áp dụng và sẽ có sửa đổi. Theo đó, quá trình đăng ký vật nuôi sẽ đơn giản hơn, người nuôi chỉ cần báo với trưởng thôn, xóm chứ không cần lên chính quyền. Rồi đội “đặc nhiệm” bắt giữ chó, mèo đi rông cũng sẽ không thành lập, bởi vướng nhiều điều kiện thực tế ví như chuyện chuyên môn ban bệ hay nguồn kinh phí?! Theo như ông Văn Đăng Kỳ - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y, thì việc lập đội chuyên trách này thực chất là do Bộ học cách làm của “Tây”! Vậy hóa ra cũng không phải là sáng kiến khoa học hành chính gì, mà lại chưa phù hợp với thực tế.
 
Nhưng tưởng bọn “chó mèo” đã được yên, Cục Thú y lại mới vừa thông báo lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.
 
 
Theo dự thảo, nếu thả rông chó ở những nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị. Không báo cho nhân viên thú y xã hoặc cơ quan thú y địa phương nếu có nghi ngờ động vật nuôi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc khi thấy động vật bị mắc bệnh, chết mà không rõ nguyên nhân. Hay không chấp hành các biện pháp phòng bệnh bắt buộc trong vùng ổ dịch… Tất cả đều sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.
 
Nếu không thực hiện việc tiêm phòng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật thuộc danh mục bệnh. Thậm chí nếu bất cẩn mà sử dụng nước uống không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y để chăn nuôi động vật. Nếu bị phát hiện cũng bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.
Còn nếu sử dụng thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc thuốc thú y không nhãn mác, hết hạn.. đại khái là tự ý chữa bệnh lung tung cho động vật. Phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.
 
Dự thảo cũng đưa ra ý kiến về quy định đối tượng trong thẩm quyền xử phạt là bao gồm hầu như hết thảy các loại công chức từ hành chính cho tới công an, bộ đội biên phòng, hải quan, quản lý thị trường, viên chức kiểm dịch, thú y, thủy sản.. đủ cả! Tóm lại là cứ vớ được là phạt.
 
Lần này có vẻ như Cục sẽ không quản “chó mèo” nữa mà “đánh” thẳng vào chủ nuôi. Bởi việc đi quản lý bọn chó mèo ngan ngỗng gà vịt tôm cua cá… có vẻ khó? Nên thôi thì cứ quy rõ ra thành tiền phạt là tiện cả đôi đường. Vừa quản được dịch bệnh, vừa tăng nguồn thu còn người dân thì sẽ phải thêm phần trách nhiệm. Trước đây phải quản vợ chồng con cái cho tốt với hàng mớ quy định về thi người đẹp, ca múa nhạc, giáo dục, rượu bia karaoke, y tế thai sản. Rồi lại phải lo quản xe cộ cho tốt với quy định “phí và chính chủ”. Và giờ lại lo đến trách nhiệm chính chủ cả chó mèo gà vịt…vv Tóm lại là nhà nước cũng chỉ muốn tốt hơn cho dân, cứ phạt tất tật là để dân biết mà lo sửa mình. Bởi vì hình như là nếu không phạt thì chắc là chẳng còn cách nào khác để quản lý cho tốt?!
 

M.I.A

Từ Khóa :