Cứ thi vào trường mang tên là “Đại học” đã…Cứ thi vào trường mang tên là “Đại học” đã…

Vi Nguyễn 18:15 4/7/2016

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa diễn ra. Tuy hình thức thi, đề thi… tất cả đều có sự đổi mới, nhưng nhận thức chung của xã hội về kỳ thi có lẽ chưa thể thay đổi. Đại học dường như không còn mang nhiều ý nghĩa trong việc định hướng tương lai của các em mà chỉ còn là một tấm vé “an toàn”. Điều khiến các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm nhất là các em sẽ đỗ vào trường nào? Và quan trọng hơn cả, nó phải mang tên là “Đại học” đã.

Nỗi ám ảnh mang tên “Đại học”
12 năm đèn sách, tất cả sự cố gắng của sĩ tử chỉ là để đạt được một mục tiêu duy nhất: Bước chân vào một trường Đại học. Áp lực đến từ các vị phụ huynh và xã hội khiến tất cả thí sinh đều hiểu rằng: Việc trượt Đại học là một điều rất kinh khủng, một nỗi ám ảnh lớn. Kéo theo đằng sau đó là khoảng thời gian bị khủng hoảng tinh thần, cảm giác xấu hổ “ê chề” bởi những tác động tiêu cực bên ngoài. Cả xã hội bị ám ảnh bởi tấm bằng Đại học. Đại học dường như không còn mang nhiều ý nghĩa trong việc định hướng tương lai của các em mà chỉ còn là một tấm vé “an toàn”, một điều kiện cần và đủ để tồn tại trong thị trường lao động khắc nghiệt.
 
Phải là trường có tên “Đại học”
“Cứ phải vào Đại học đã. Những cái khác tính sau”… Các bậc phụ huynh luôn nhồi vào đầu con cái mình tư tưởng như vậy. Vì theo họ, bây giờ Đại học là phổ cập, Cao đẳng, Trung cấp, các trường nghề rất khó xin việc. Đa phần các bậc làm cha mẹ đều cho rằng Đại học là con đường ngắn nhất đến với một cuộc sống “an bình”. Thực tế cho thấy, học càng cao có nguy cơ thất nghiệp càng lớn. Theo bản tin thị trường lao động quý 1/2016 của Bộ LĐ, TB&XH, nhóm Đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp là 3,93%. Nhóm không có chuyên môn bằng cấp lại chỉ có tỷ lệ thất nghiệp là 1,75%.  Khả năng hấp thụ lao động qua đào tạo của thị trường có lẽ chưa theo kịp được với tốc độ sinh viên ra trường mỗi năm. Học càng cao, sự kỳ vọng vào công việc mình nhận được cũng tăng theo, khiến cho các sinh viên trở nên kén cá chọn canh. Cũng một phần lớn do kỹ năng các bạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu của nghiệp.
 
Vì sao hiện tượng trái ngành trái nghề nhiều đến như vậy? Vì chúng ta chỉ quan tâm đến mác Đại học mà không quan tâm đến các chuyên ngành đào tạo. Có một sự thực là, các học sinh trường chuyên ở Việt Nam ngay từ khi vào trường đã được “xác định” tư tưởng: Nếu các em giỏi, các em phải thi vào Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân, Đại học Y Dược, Quân Y, Học viện An ninh… Càng học giỏi áp lực càng lớn. Sự lựa chọn của các em không căn cứ trên sở trường, sở thích mà hoàn toàn căn cứ vào tiêu chuẩn của xã hội. Thi đỗ vào các trường top thì mới khẳng định được mình giỏi. Các sĩ tử, các vị phụ huynh bị lóa mắt bởi hào quang của những ngôi trường hàng đầu, chẳng cần biết đầu ra làm gì nhưng cứ phải vào để khẳng định mình giỏi đã!
 
Ngay cả khi con mình không có khả năng vào trường top, các vị cũng nhất định muốn con học Đại học bằng mọi giá. Chưa cần biết nó là trường gì. Cứ có tên là “Đại học” coi như an toàn!? Điểm khoảng từ 13-18, thí sinh có những lựa chọn này; 18-21 thì nên chọn những trường kia… Cứ như vậy sự lựa chọn của các cô cậu tú bị bó hẹp. Thí sinh cũng không có sự đánh giá tổng quan so sánh giữa các trường, các chuyên ngành đào tạo. Muốn trở thành một Luật sự, thì lựa chọn khoa Luật của Đại học Ngoại thương thay vì Đại học Luật Hà Nội. Lý do được đưa ra là vì em thích Ngoại thương. Vì “brand name” của Ngoại thương mạnh hơn, nghe “sáng” hơn!?
 
Việc lựa chọn trường chủ yếu dựa vào “thương hiệu” trường
 
Trái ngành trái nghề phần nhiều là do đa phần các em không có định hướng nghề nghiệp. Từ các em khá giỏi, xuất sắc cho đến trung bình tất cả đều bị đưa vào “quy chuẩn thang điểm” của các nhóm trường. Kỳ thi Đại học quan trọng như vậy, mang tính định hướng như vậy, mà cuối cùng lại trở thành một kỳ thi phân loại học lực? Tất cả đều để cho các tiêu chuẩn của xã hội chi phối mà chọn cách đi đường vòng. Bước chân vào trường nhận ra mình không thích, không hợp chuyên ngành đang học, lại phải lăn lộn trên “trường đời” để tìm kiếm chính bản thân mình, học hỏi trong lĩnh vực mình muốn làm việc. Giá mà các thí sinh lựa chọn theo sở trường ngay từ đầu, thì có lẽ thời gian trên trường lớp đã trở nên bổ ích hơn rất nhiều, đồng thời, sinh viên cũng sẽ tiếp thu một cách chủ động hơn, đầy cảm hứng hơn. Việc học trên trường không dạy người trẻ kỹ năng làm việc, nhưng cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc và cần thiết để vào nghề. Vậy thì sao không lựa chọn theo “con tim” ngay từ đầu?
 
Trái ngành trái nghề là hiện tượng phổ biến
 
Đại học – Bước định hướng quan trọng
Đôi khi người ta không chọn ngành học, mà chọn môi trường học. Đây là phương án của số đông. Vì năm 18 tuổi, đa phần các cô cậu tú quá non nớt để vạch ra con đường đi cho mình, định hướng nghề nghiệp hầu hết đều do cha mẹ, và các anh chị đi trước “chọn hộ”. Chi bằng hãy tự đẩy bản thân mình vào một môi trường có tính cạnh tranh. Không học những kiến thức mình muốn học thì cũng phải học được những kỹ năng mềm, ra ngoài lăn xả, tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.
Ngay từ khi còn là sinh viên, nếu lựa chọn được một ngôi trường năng động, sinh viên sẽ được  nhà trường tạo mọi điều kiện tham gia hoạt động ngoại khóa. Có kỹ năng mềm, có trải nghiệm, nhiều bạn trẻ vẫn đạt được thành công dù làm trái ngành như là Hồng Đăng, sinh viên Học viện Ngoại giao chuyên ngành Truyền thông, nhưng lại đang rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh. Còn cô gái trẻ Thúy Hương học khoa Luật Đại học Ngoại thương hiện lại đang làm Marketing cho tập đoàn Unilever. Họ đã hi sinh việc học vì cảm thấy không phù hợp, và tìm kiếm cho mình một con đường khác. Tuy họ có một công việc đáng mơ ước, nhưng đổi lại là một bảng điểm không được đẹp, là thời gian, công sức học bù lại những kiến thức nền tảng trong ngành nghề họ lựa chọn.
 
Đại học là bước định hướng quan trọng. Phải có mục tiêu rõ ràng!
 
Suy cho cùng, những sự thành công bước đầu ấy không hoàn toàn là do môi trường Đại học tôi luyện mà do họ đã tìm được: Tôi sẽ là ai. Mọi sự gượng ép sẽ không đem lại kết quả. Hạnh phúc chỉ đến khi chúng ta kiên định với những điều mình muốn. Đại học không phải là cánh cổng duy nhất dẫn đến hạnh phúc, nhưng đúng là một trong những con đường ngắn nhất đưa ta đến thành công. Hãy biết nắm bắt những cơ hội và tìm ra mục tiêu phấn đấu cho chính bản thân mình.
 
Rõ ràng Đại học chưa phải là tất cả nhưng lại là bước định hướng quan trọng. Phải xác định đích đến trước trước thì mới có kế hoạch. Khoan hãy bàn đến việc chọn Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hay các Trường dạy nghề… trước tiên chúng ta nên tự khám phá bản thân mình, tự hỏi xem: Mình muốn làm gì? Muốn học chuyên ngành gì? Sau đó dành thời gian nghiên cứu một cách nghiêm túc về tất cả những sự lựa chọn mà chúng ta có được: Xem xét từ chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất, môi trường, tỷ lệ có việc sau khi ra trường… Cuối cùng là lên kế hoạch và phấn đấu hết mình để đạt được mục tiêu ấy.
 
Đừng để kỳ thi Đại học trở thành kỳ thi xếp hạng học lực, mà phải là cánh cửa định hướng nghề nghiệp trong tương lai!
 
Xem thêm:

Vi Nguyễn

Từ Khóa :