CSGT tiếp tục hành xử khó hiểuCSGT tiếp tục hành xử khó hiểu

Trường Giang 16:4 29/1/2013

Bạn đọc báo điện tử lại tiếp tục xôn xao trước hình ảnh CSGT cố tình dừng xe đang đi đúng luật trong một clip được đưa lên internet vào ngày 28/1.

Một độc giả đã đăng lên mạng clip từ camera hành trình ghi lại hình ảnh hai chiến sĩ CSGT chặn đường một chiếc xe tải vượt đúng luật, qua một chiếc xe tải nhỏ bị hỏng bên đường. Khi vượt, xe tải có bật xi-nhan trái và vượt ở đoạn đường kẻ kẻ vạch phân cách nét đứt. Theo luật thì trường hợp này hoàn toàn đúng, tuy nhiên vẫn bị CSGT dừng xe. Tình huống diễn ra trên tuyến đường đi Từ Sơn, Bắc Ninh.
 
Độc giả này cho biết, khoảng hơn 1 giờ sau, khi quay về qua đoạn đường này, chiếc xe hỏng vẫn nằm giữa đường và có thêm nhiều xe ô tô khác bị CSGT thổi phạt.
 
 
 
Tại phần phản hồi trên báo điện tử vnexpress, nhiều ý kiến độc giả cho rằng, chức năng, nhiệm vụ của CSGT phải đặt việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông lên hàng đầu chứ không phải việc dừng xe, xử phạt. Mà trong trường hợp này, phần lớn người tham gia giao thông đều đi đúng. Lẽ ra, các chiến sĩ CSGT cần phối hợp với các lực lượng khác, một phần cứu hộ chiếc xe tải bị hỏng, giải phóng giao thông, mặt khác phải phân công nhau, cắt cử chiến sĩ cảnh báo người đi đường chứ không phải đón lõng, mai phục sau chiếc xe hỏng để phạt các phương tiên lưu thông trên đường như trong đoạn clip đã đưa.
 
 
Thậm chí, độc giả John Tu còn hoài nghi: “Liệu chiếc xe hỏng kia có hỏng thật không?”
 
Trong khi đó, trước dư luận xôn xao nghi vấn về việc CSGT mai phục, đón lõng để phạt ở đoạn đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm, Hà Nội), Thượng tá Lê Đức Đoàn, Đội CSGT số 1, CA TP Hà Nội trả lời báo chí: “Tôi khẳng định, những người có nghề, đào tạo cơ bản không bao giờ làm những chuyện như thế… Nếu như có chuyện đó thì không thể chấp nhận được. Mà tôi dám khẳng định là không thể có việc này.”
 
Người dân rất muốn tin vào sự khẳng định của Thượng tá Lê Đức Đoàn. Song những hình ảnh thực tế xuất hiện dồn dập trên báo chí thời gian qua dường đang chứng minh điều ngược lại.
 
Từ một số sự vụ và phản ứng của dư luận, có thể thấy bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, CSGT còn một nhiệm vụ nữa, khó khăn gấp bội. Đó là gây dựng niềm tin đối với người dân. Tuy khó, nhưng cũng thực dễ. Chỉ cần các chiến sĩ thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo luật định.
 
 
 

Trường Giang

Từ Khóa :