Covid “đuổi” Tết sát nútCovid “đuổi” Tết sát nút

Thuận Thục 7:0 30/1/2021

Chỉ còn hơn chục ngày nữa đến Tết Nguyên đán, dân tình ai cũng than méo mặt, hoa mắt vì Tết mà chẳng có tiền sắm sanh… và dường như, Covid-19 “thấu hiểu” nỗi lòng của những tiếng than “đầu môi” ấy nên “bùm” một cái, nó lại giúp mọi người gắn bó với hai từ “ở nhà” dịp Tết, khỏi ăn chơi, mua bán gì cho mệt, “toại nguyện” rồi nhé!

Sáng đi làm sợ đường đông và không có chỗ gửi xe, tôi bắt Grabbike với một tài xế trẻ trung nhiệt tình, mau mồm. Chàng trai than rằng, năm nay em chả thấy không khí Tết mấy. Cũng đúng thôi, bởi mọi người nghỉ nhiều quá rồi, giờ nghỉ Tết, nhất là nghỉ trong nhiều nỗi lo thì cũng không háo hức cho lắm.

Dịch vừa bùng, chị Thúy chuyên bán đồ ăn tại khu vực Cầu Giấy đã kêu trời vì trót chuẩn bị tiệc liên hoan do một cơ quan đặt trước, giờ đột ngột hủy nên phải nhờ bạn bè người thân “ôm hộ” các món ăn đã lên mâm. Cùng cảnh, chị Ngọc ở Hà Đông, Hà Nội cũng tuyên bố nghỉ bán hàng online sớm do nhiều trường đại học đã cho sinh viên nghỉ học, giờ chờ nốt các trường phổ thông và mầm non nghỉ Tết sớm, cả nhà quây quần cho đầm ấm, vì đằng nào cũng “vục” mặt vào bếp rang rang nấu nướng cả năm rồi. Có thể nói, tư tưởng của các chị em giờ đã thông thoáng hơn rất nhiều trước một cái Tết truyền thống.

Dân bán hàng online cũng kêu ế ẩm hơn mọi năm, chưa kể mấy chị em có người thân bị hack nick facebook nhờ chuyển tiền, mất trắng mấy chục triệu đồng, ngồi thờ không kêu được tiếng nào vì xót của. Rồi lại tự trách mình là đã cẩn thận gọi video messenger, thấy mặt người thân nhập nhòe, khó nghe là tin luôn, chuyển tiền cái rụp. Và rồi bạn bè lại an ủi, chốt hạn cuối năm.

Đúng là một năm với nhiều khó khăn nên ai cũng muốn nó chóng qua để đón điều mới, nhưng e rằng, đón Tết Tân Sửu, vẫn phải “sống trong sợ hãi” dịch bệnh bủa vây, chủ quan là “hỏng hết bánh kẹo” cả năm dập dịch hiệu quả. Cũng vì thế mà một số gia đình đang định nghỉ xả hơi dịp cuối năm, coi như tự thưởng cho một năm vất vả bằng một chuyến du lịch Tết, giờ nghe thấy dịch đành hủy tour, “ở nhà cho lành”.

Anh Khuê, ngụ tại Trương Định, Hà Nội chia sẻ, gia đình anh đã đặt tour đi Hà Giang qua Agoda từ mùng 2 đến mùng 5 Tết, nhưng vừa nghe thấy 82 ca mắc ở Hải Dương và Quảng Ninh, rồi sáng 29/1, thêm 9 ca bao gồm cả ở Hải Phòng và Hà Nội, anh quyết định hủy tour. Anh cho hay: “Nhà tôi có bố mẹ tuổi cũng không còn trẻ, cộng thêm mấy đứa con còn bé nên phải đặt sức khỏe của cả nhà lên trên hết, ham hố gì tầm này nữa đâu”.

Trong khi đó, chị Thu Hường, ngụ tại phố Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, chị đã đặt chỗ cho cả gia đình đi chơi tại một khu resort chỉ cách Hà Nội 40km vào mùng 4 Tết, nhưng giờ dịch thế này, bố mẹ chị lại cao tuổi nhiều bệnh nền, chưa biết có nên đi nữa không, trong khi đã đặt tiền cọc hơn 5 triệu đồng.

Trước nỗi lo dịch bệnh, nhiều gia đình xác định Tết quanh quẩn ở nhà, đi chúc Tết ai cũng dễ làm ảnh hưởng đến mình, đến người, rồi có vấn đề gì lại phải truy vết, ảnh hưởng đến cả xã hội. Thậm chí, các chị em luôn thường trực nỗi lo tăng cân tuy không nói ra nhưng trong lòng thầm vui vì bớt tụ tập, tiệc tùng, hạn chế cái miệng cuối năm càng giảm béo. Như chị Dinh, ngụ tại Linh Đàm, Hà Nội đã nhủ thầm rằng Tết này càng có thời gian tập tành, nhịn mồm, giữ dáng, đồng thời cũng khỏi tất tả lo cỗ bàn mời cả họ. Đúng là một cái Tết lành mạnh, an nhiên.

Tuy nhiên, trong lòng mỗi người, một cái Tết Tân Sửu tưởng như trôi qua điều cũ, đón nhiều điều mới, nhưng có ai đó nói vui rằng Tân Sửu hay là chỉ là “một cú ngất mới”. Mong rằng được “ngất” vì vui quá, nhiều bất ngờ tích cực quá mà “xỉu” thôi!


Thuận Thục

Từ Khóa : Covid-19