Covid-19 trở lại châu Âu: Phong tỏa triệt để hay chỉ từng phầnCovid-19 trở lại châu Âu: Phong tỏa triệt để hay chỉ từng phần

Phương Linh 19:5 15/10/2020

Phong tỏa triệt để hay thực hiệc các biện pháp hạn chế từng vùng đang làm đau đầu Chính phủ của nhiều quốc gia châu Âu.

Các chính phủ của nhiều quốc gia ở châu Âu đang bối rối khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến. Trong khi hầu hết quốc gia ở lục địa già đang áp đặt các biện pháp hạn chế với từng địa phương nhằm hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nền bởi dịch bệnh, thì Vương quốc Anh và Ireland được các nhà khoa học khuyến cáo cần thúc đẩy phong tỏa lần thứ hai, bất chấp những lo ngại về cú sốc kinh tế mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cố gắng tìm giải pháp để trách phải thực hiện điều này.

Thay vì áp đặt lệnh phong tỏa triệt để trong hai tuần để hạn chế sự lây lan của Covid-19, Thủ tướng Anh Johnson đã công bố những quy định nhằm hạn chế sự lây lan của loại virus nguy hiểm này. Những quy định này sẽ được áp dụng ở từng địa phương khi cần. Đồng thời, Thủ tướng Anh Johnson cũng khuyến khích người dân nên làm việc tại nhà trong trường hợp có thể.

Robert Jenrick - Bộ trưởng Bộ Nhà đất Vương quốc Anh - cho biết: Chính phủ phải cân bằng giữa việc bảo vệ cuộc sống của người dân với việc vận hành nền kinh tế, duy trì hoạt động của xã hội. Lần phong tỏa vào mùa xuân đã khiến GDP của Anh giảm 20% trong quý II/2020, đẩy nước này vào cuộc suy thoái sâu nhất so với các nền kinh tế phát triển khác. Hiện tại, Thủ tướng Johnson vẫn đang chịu áp lực từ một số thành viên Nội các để giữ cho nền kinh tế mở cửa, ngay cả khi mùa đông khắc nghiệt đang đến gần cùng với số ca nhiễm virus nCoV ở nước Anh đang gia tăng.

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng: Các biện pháp hạn chế ít có tác động đến virus nCoV và càng làm tổn thương nền kinh tế. Andrew Goodwin - chuyên gia kinh tế hàng đầu Vương quốc Anh đến từ Công ty Tư vấn Oxford Economics - cho biết: Ưu tiên số 1 là kiểm soát được virus nCoV bằng những cách nhanh và mạnh mẽ nhất. Bởi điều đó sẽ tốt cho sự phát triển kinh tế của Anh. Điều tồi tệ nhất là cứ để virus “âm ỉ” trong thời gian dài khi chỉ với những biên pháp hạn chế nhất định. Đại dịch càng kéo dài càng khiến kinh tế Anh tồi tệ hơn.

Chuyên gia Andrew Goodwin cho biết: Đợt phong tỏa ngắn theo khuyến nghị của các nhà khoa học có thể khiến GDP giảm 2,5% trong quý IV/2020. Song, nó chỉ tạo ra tác động kinh tế tương đối nhỏ ở thời điểm hiện tại so với những gì đã trải qua. Phong tỏa triệt để trong thời gian ngắn sẽ là biện pháp cần thiết trong lúc này. Các quy định, hạn chế vụn vặt, được xử lý muộn sẽ dẫn đến những thiệt hại kinh tế thực sự. Nếu để cho virus tấn công, thì mọi người sẽ tự tìm cách xử lý riêng. Khi đó, họ không quan tâm đến những quy định, hạn chế được khuyến nghị. Thậm chí, nhiều người còn không để ý đến việc giãn cách xã hội nữa.

Cesar đến từ Bồ Đào Nha đứng trước quán bar của mình ở Paris vào ngày 6/10/2020 sau khi tất cả quán bar trong thành phố bị đóng cửa theo lệnh hạn chế mới liên quan đến Covid-19.

Cách tiếp cận của Thủ tướng Anh Johnson không phải là trường hợp duy nhất. Chính phủ Ireland cũng từ chối kêu gọi của giới chức y tế yêu cầu triển khai lệnh phong tỏa trên toàn quốc, bất chấp số ca nhiễm nCoV tăng mạnh. Thay vào đó, Thủ tướng Ireland, Micheal Martin chỉ thắt chặt các hạn chế nhằm tránh lây lan virus trong ba tuần với lý do cần bảo vệ các công ty khỏi bị thiệt hại nặng nề hơn.

Thủ tưởng Micheal Martin phát biểu: Chúng ta phải hiểu rằng điều quan trọng là đất nước đang ở trong tình huống rất khác so với tháng 3 qua. Các doanh nghiệp bắt đầu phục hồi. Các dịch vụ y tế cộng đồng quan trọng đang vật lộn với nhiều khó khăn. Việc phong tỏa triệt để, nghiêm ngặt trong tình cảnh hiện tại có tác động xấu đến các doanh nghiệp, khiến họ không thể hồi phục.

Nhưng ở bên kia biên giới, Thủ hiến Bắc Ireland Arlene Foster đã thực hiện các giải pháp quyết liệt hơn khi thông báo: Các trường học, quán rượu, nhà hàng sẽ đóng cửa trong 4 tuần nhằm hạn chế tình trạng số ca nhiễm mới tăng đột biến. Thủ hiến xứ Wales, Mark Drakeford cũng cho biết đang xem xét đợt phong tỏa toàn diện trong ngắn hạn.

Tại Pháp, nhiều nhân viên ngành khách sạn lo lắng về khả năng xảy ra đợt phong tỏa thứ hai. Catherine Hill - nhà dịch tễ học nổi tiếng người Pháp - nói với CNN rằng: Chúng ta cần ngừng nghĩ có sự đối lập giữa kinh tế và sức khỏe cộng đồng. Nếu giải quyết được cuộc khủng hoảng virus nCoV, thì chúng ta cũng sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng kinh tế. Ở Trung Quốc, họ đã kiểm soát được dịch bệnh và kinh tế đang phát triển trở lại. Mục tiêu đơn giản là loại bỏ virus để cuộc sống trở lại bình thường.

Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng nói rằng: Nước Pháp đang thực hiện nhiều hạn chế hơn. Chúng tôi đang phối hợp nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa virus lây lan dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh. Jonathan Portes - Giáo sư kinh tế tại King College London - cho biết: Một chiến lược thành công để ngăn chặn virus là điều tốt nhất cho nền kinh tế, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc gia tăng nợ cộng để hỗ trợ các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Theo Robert West - Giáo sư tâm lý học sức khỏe tại Đại học College London, lệnh phong tỏa trên toàn nước Anh có thể xảy ra trong thời gian tới, bất chấp những lo lắng mà nó sẽ gây ra cho nền kinh tế vì các ca bệnh mới đang tăng quá nhanh. Giáo sư Robert West cũng cho rằng: Chìa khóa của chính phủ là tận dụng thời gian phong tỏa để cải thiện các hệ thống giúp kiểm soát virus sau khi những hạn chế được dỡ bỏ.

Có thể nói, phong tỏa hay không phong tỏa vẫn là lựa chọn khó khăn. Song, hầu hết chuyên gia y tế và kinh tế đều đồng ý rằng: Về lâu dài, phong tỏa “ngắn hạn” tốt hơn là phong tỏa kéo dài. Hiện tại, nền kinh tế của mỗi quốc gia đang phụ thuộc vào khả năng ứng phó với dịch bệnh của chính phủ khi mùa đông đang đến gần. Không nước nào có được nền kinh tế phát triển toàn diện, đồng đều khi vẫn canh cánh với nỗi lo về dịch bệnh.


Phương Linh

Theo CNN