Covid-19 có ảnh hưởng đến “chỉ số hạnh phúc” của mỗi quốc gia?Covid-19 có ảnh hưởng đến “chỉ số hạnh phúc” của mỗi quốc gia?

Phương Linh 8:0 28/3/2021

Đại dịch Covid-19 không chỉ khiến cho hơn 2,6 triệu người trên toàn cầu thiệt mạng, mà còn dẫn tới những rung chuyển lớn trong cuộc sống mỗi ngày.

Nhưng bất chấp những sự kiện tàn khốc trong 12 tháng qua và sự suy giảm sức khỏe tinh thần của nhiều người dân khắp thế giới, không có gì thay đổi trong vị trí đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Năm nay, Phần Lan vẫn đứng đầu danh sách này, tiếp theo là Iceland, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Hà Lan.

Trong khi Hoa Kỳ tăng từ vị trí thứ 18 lên vị trí thứ 14 và Vương quốc Anh giảm từ vị trí thứ 13 xuống thứ 18, nước Úc vẫn duy trì vị trí số 12 của mình.

Một số thay đổi

Cần lưu ý rằng Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 đã được đối chiếu hơi khác những lần trước do ảnh hưởng của coronavirus.

Các nhà nghiên cứu không thể hoàn thành những cuộc phỏng vấn trực tiếp ở một số quốc gia, và còn phải thay đổi hoàn toàn bằng việc tập trung vào mối quan hệ giữa niềm hạnh phúc với Covid-19.

Báo cáo chủ yếu dựa trên mức tổng sản phẩm quốc nội GDP, tuổi thọ, hỗ trợ xã hội, quyền tự do, tham nhũng kể từ khi những tiêu chí thông thường đưa ra vào năm 2012.

Mặc dù đã có một số thay đổi trong top 10, Iceland tăng 2 bậc, từ vị trí thứ 4 lên thứ 2 trong danh sách, và Na Uy giảm từ vị trí thứ 5 xuống thứ 8, nhưng những thứ hạng này đều tương tự như năm trước. Điều này được xem như một dấu hiệu tích cực.

Giáo sư John Helliwell, Đại học British Columbia, người có đóng góp vào báo cáo cho biết: “Điều đáng ngạc nhiên là chúng tôi không nhận thấy có sự suy giảm về “niềm hạnh phúc” được đo bằng đánh giá của chính những người trong cuộc khi nói về cuộc sống của họ. Rất có thể vì mọi người đã coi Covid-19 là mối đe dọa từ bên ngoài, ảnh hưởng chung tới tất cả mọi người, nên điều này đã tạo ra một sự đoàn kết rất lớn”.

Iceland là quốc gia hạnh phúc thứ nhì thế giới trong bảng xếp hạng 2021

Đất nước được chú ý khác trong danh sách bao gồm nước Đức, tăng từ vị trí thứ 17 lên vị trí thứ 8, Croatia, một trong những quốc gia được phỏng vấn trực tiếp, đã lên hạng, từ vị trí thứ 79 lên vị trí thứ 23.

Yếu tố tin cậy

Các nhà nghiên cứu cho biết không có gì ngạc nhiên khi Phần Lan lại một lần nữa giữ được vị trí hàng đầu, vì quốc gia Bắc Âu luôn được xếp hạng cao khi nói đến sự tin cậy lẫn nhau.

Niềm tin được công nhận là một trong những yếu tố chính giúp bảo vệ người dân trong đại dịch, cũng như niềm tin vào các chính phủ.

Ví dụ, tỷ lệ tử vong của Brazil cao hơn đáng kể so với Singapore, một thực tế mà báo cáo cho thấy có sự khác biệt về lòng tin của công chúng đối với chính phủ của mỗi quốc gia.

Đất nước Scandinavia, Na Uy đứng ở vị trí thứ 8, chỉ sau New Zealand.

Báo cáo cũng lưu ý rằng châu Mỹ và châu Âu có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao hơn nhiều so với Đông Á, châu Úc và châu Phi.

Đáng chú ý, những khác biệt về văn hóa như việc người đứng đầu chính phủ có phải là phụ nữ hay không cũng được coi là yếu tố được cân nhắc đáng kể khi đo lường mức độ thành công của các chiến lược Covid-19.

Giáo sư Shun Wang, Viện Phát triển Hàn Quốc cho biết: Kinh nghiệm ở Đông Á cho thấy các chính sách nghiêm ngặt của chính phủ không chỉ kiểm soát Covid-19 một cách hiệu quả mà còn ngăn chặn những tác động tiêu cực của các bệnh lây nhiễm hàng ngày lên hạnh phúc của người dân.

Covid tác động đến hạnh phúc của mọi người

Kết quả là, báo cáo cho thấy sự suy giảm sức khỏe tinh thần của người dân ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, nơi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe tinh thần trong tháng 2020 cao hơn 47 % so với trước khi Covid-19 xảy ra.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2021 cũng cho thấy tình trạng bế tắc, sự giãn cách xã hội đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của lực lượng lao động.

Theo dữ liệu thu thập được, những người không thể đi làm do ảnh hưởng của đại dịch, những người độc thân trong thời điểm đại dịch ập đến thường ít hạnh phúc hơn 43% so với những người còn lại.

Giáo sư Jan-Emmanuel De Neve, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An sinh, Đại học Oxford, một người đóng góp cho báo cáo cho biết: “Nghiên cứu trước đây của tôi cho thấy những người lao động hạnh phúc làm việc hiệu quả hơn 13%. Báo cáo chứng minh hạnh phúc không nhờ lương tạo ra. Các kết nối xã hội, ý thức bản sắc góp phần vào hạnh phúc của người lao động nhiều hơn. Những phát hiện này hướng tới một tương lai mà công việc có sự công bằng giữa cuộc sống văn phòng và làm việc tại nhà để duy trì các kết nối xã hội, đồng thời đảm bảo tính linh hoạt cho người lao động”.

Trong số 149 quốc gia được đưa vào báo cáo, Afghanistan một lần nữa được xếp hạng trong số các quốc gia kém hạnh phúc, tiếp theo là Zimbabwe, Rwanda và Botswana.

Những nước ở cuối danh sách chủ yếu là các nước kém phát triển, nơi xuất hiện nhiều vấn đề xung đột chính trị, vũ trang, hoặc đã xảy ra trong thời gian gần đây.

Danh sách các quốc gia được hạnh phúc nhất thế giới theo bảng xếp hạng 2021

  1. Phần lan
  2. Iceland
  3. Đan Mạch
  4. Thụy Sĩ
  5. Hà Lan
  6. Thụy Điển
  7. Đức
  8. Na Uy
  9. New Zealand
  10.  Áo

Phương Linh

Theo CNN