Corona virus đang “nghiền nát” Bollywood ​Corona virus đang “nghiền nát” Bollywood ​

Phương Linh 5:0 12/5/2020

Hàng năm, ở Bollywood thời điểm này khá bận rộn. Các bộ phim bom tấn mùa hè của Hollywood Mỹ chỉ còn trình chiếu trong vài tháng nữa. Đây chính là thời điểm hoàn hảo để Ấn Độ chuẩn bị phát hành các bộ phim “kinh điển” của nước mình.

Thế nhưng, đại dịch corona virus năm nay đã khiến cho ngành công nghiệp điện ảnh phát triển nhất thế giới phải ngừng lại. Các rạp chiếu phim đã đóng cửa, các công ty sản xuất đã ngừng quay, các hãng phim đã dời ngày phát hành, bao gồm cả việc ra mắt ít nhất hai bộ phim lớn, dự kiến sẽ thực hiện trong mùa hè này. Bộ phim hành động đang rất được mong đợi “Sooryavanshi” và bộ phim “83” về môn bóng chày đều bị đẩy lùi vì lý do “sức khỏe và an toàn”. Các nhà sản xuất cũng không cho biết khi nào những bộ phim này sẽ được phát hành trở lại.

Một hình ảnh từ bộ phim Ấn Độ "83", câu chuyện về giải đấu bóng chày thế giới năm 1983. Bộ phim đã bị hoãn chiếu vì đại dịch corona virus

Shubhra Gupta, nhà phê bình phim cho tờ Ấn Độ Express cho biết: Những bộ phim này đều được đầu tư khá công phu, được khán giả rất mong đợi. Dịch corona virus khiến phim không được phát hành đúng thời điểm mang đến mất mát lớn…

Theo Komal Nahta, nhà phân tích thương mại phim và người dẫn chương trình truyền hình của "ETC Bollywood Business": Đại dịch có khả năng gây thiệt hại cho ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ hơn 330 triệu USD doanh thu phòng vé, đồng thời hủy bỏ nhiều cảnh quay cho những phim đang sản xuất.

“Hiệu ứng xếp tầng” trong phim ảnh

Theo Statista, trang web nghiên cứu dữ liệu, có hơn 1.8000 bộ phim đã được sản xuất tại Ấn Độ trong năm 2018. Con số này nhiều hơn bất kỳ dữ liệu điện ảnh nào của ngành công nghiệp phim ảnh các nước bạn trong cùng thời điểm.

Trong khi các phim Bollywood bằng tiếng Hindi thống trị ngành công nghiệp điện ảnh Ấn Độ, vẫn có những bộ phim gây ấn tượng khác, bao gồm trung tâm sản xuất phim Tollywood (ngôn ngữ chính là tiếng Telugu) với những bộ phim được làm bằng tiếng Marathi, Bhojpuri và tiếng Bengal.

Theo báo cáo hàng năm được công bố bởi công ty tư vấn Ormax Media: Các phòng vé tại Ấn Độ ước tính đạt doanh thu 1,4 tỷ USD vào năm 2019, tăng gần 12% so với năm trước. Hầu hết doanh thu đều đến từ các bộ phim của Ấn Độ, Hollywood chỉ chiếm 15% trong số đó.

Các nhà chức trách ở Ấn Độ đã ra lệnh các trường học, nhà hát và rạp chiếu phim đóng cửa ở New Delhi trong nỗ lực ngăn chặn đại dịch corona virus

Các nhà sản xuất phim ở Ấn Độ không chỉ muốn làm hài lòng người hâm mộ của mình. Một số tên tuổi lớn ở Bollywood, bao gồm Shah Rukh Khan, Akshay Kumar và Deepika Padukone đã giúp ngành công nghiệp điện ảnh nước Ấn có được doanh thu khủng từ khán giả trên khắp thế giới. Năm ngoái, bộ phim hành động kinh dị “Chiến tranh” đã thu về 13,7 USD triệu USD từ nước ngoài.

Theo Nahta, nhà phân tích thương mại cho hay: Vấn đề của Ấn độ rất phức tạp bởi nó phụ thuộc vào các rạp chiếu phim trên toàn thế giới. Nguồn thu chỉ đến khi các rạp mở cửa. Doanh thu ở nước ngoài với các bộ phim tiếng Hindi tạo thành một phần rất lớn trong tổng doanh thu của phim ảnh Ấn Độ.

Nhưng đại dịch corona virus đã hoàn toàn không ủng hộ các kế hoạch phát hành phim ở nước Ấn trong tương lai gần. Vào tháng 3, thủ tướng Narendra Modi tuyên bố đất nước phải ngừng hoạt động trong 3 tuần. Đây là tuyên bố chưa từng có đối với 1,3 tỷ người Ấn Độ. Lúc này, mọi thứ đều phải đóng cửa, trừ các dịch vụ thiết yếu.

Ngay cả trước thời điểm phong tỏa có hiệu lực, các công ty điện ảnh ở Ấn độ đã tuyên bố sẽ đình chỉ các bộ phim, phim truyền hình. Quay phim mới cũng bị hoãn lại trong thời gian nước này phong tỏa, hiện lệnh phong tỏa được nới tới ngày 17/5.

Gupta, nhà phê bình phim cho biết: “Chúng ta sẽ trông thấy một hiệu ứng xếp tầng với các bộ phim. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình phim ảnh trong năm nay (hiệu ứng xếp tầng là chuỗi các sự kiện không thể tránh khỏi và đôi khi không lường trước được do một hành động làm ảnh hưởng đến cả hệ thống).

Nahta nhận định: Ngay cả khi các rạp chiếu phim mở cửa trở lại, các hãng phim sẽ tiếp tục mất tiền nếu không bán vé kín phòng. Ông lấy ví dụ các rạp chiếu phim Trung Quốc đã mở cửa trở lại, nhưng bán vé theo tiêu chí “giãn cách” nên không thể tận dụng tất cả các chỗ ngồi.

“Nếu bạn buộc phải bán vé dựa vào luật giãn cách xã hội, phòng vé sẽ bị giảm công suất vì cứ mỗi chỗ bạn bán, bạn sẽ phải bỏ trống ít nhất một chỗ. Kể cả khi bán hết vé nửa rạp, số tiền đó cũng chưa đủ để duy trì cho ngành công nghiệp phim khổng lồ”, Nahta cho hay.

Đội ngũ sản xuất phim trong thời phong tỏa

Khi nhiều bộ phim Ấn Độ bị buộc phải dừng bấm máy, nhiều người làm việc trong ngành phim ảnh đã chẳng còn việc để làm.

Nghệ sĩ trang điểm Bollywood Arti Nayar, người đã làm việc hơn một thập kỷ với các ngôi sao như Sonam Kapoor Ahuja, Katrina Kaif và Alia Bhatt cho biết các dự án và sự kiện mà cô sẽ tham gia vào mùa xuân này đã bị đẩy lùi vô thời hạn vì virus.

Arti Nayar cho biết: “Chúng tôi là những người làm công ăn lương hàng ngày. Khi một cảnh quay bị hủy bỏ, đồng nghĩa với việc chúng tôi bị tấn công về mặt tài chính bởi chúng ta luôn lên sẵn kế hoạch cho cuộc sống của mình dựa vào những gì mình kiếm được”.

Hiệp hội sản xuất điện ảnh Ấn Độ (GUILD) đã thành lập quỹ cứu trợ cho những người phải dựa vào tiền kiếm được mỗi ngày như nhà tạo mẫu tóc, nghệ sĩ trang điểm, trợ lý làm việc trong các bộ phận kĩ thuật…

Siddharth Roy Kapur, chủ tịch của GUILd kêu gọi các thành viên của hội cùng tham gia đóng góp với nỗ lực “giảm thiểu những khó khăn cho các đồng nghiệp và cộng sự trong những ngày dịch bệnh”.

GUILD cũng đã hợp tác với Hội đồng sản xuất phim truyền hình Ấn Độ và liên đoàn nhân viên Tây Ấn nhằm  cung cấp, hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thời điểm này.

Khi nói tới việc phải bù lại ngân sách đã mất, Nahta dự đoán những tên tuổi lớn (cả ở trước và sau máy quay) đều có thể bị giảm lương. Ông cũng lưu ý các ngôi sao hàng đầu ở Ấn Độ thường được trả cao nhất. Đây là thời điểm họ buộc phải giảm lương để chia sẻ với nguồn ngân sách của điện ảnh bị mất mát do đại dịch.

Trong khi đó, Gupta tin rằng đại dịch sẽ thúc đẩy nhiều cuộc đối thoại giữa các nhà sản xuất về ngày phát hành phim, để hai bộ phim lớn không công chiếu cùng vào một thời điểm và ăn vào lợi nhuận của nhau. Gupta nghĩ rằng ngành công nghiệp điện ảnh ở Ấn Độ có thể xuất hiện nhiều thay đổi.

“Sẽ có sự hợp lý hóa, hợp tác, đồng cảm và khả năng xem xét sức bền lâu dài của ngành công nghiệp điện ảnh”, Gupta cho biết.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : bollywood