Công ty Hàn Quốc tham gia khai thác dầu khí tại Biển Đông cùng CNOOCCông ty Hàn Quốc tham gia khai thác dầu khí tại Biển Đông cùng CNOOC

Nguyễn Kim 16:36 28/2/2018

Công ty tinh luyện dầu mỏ Hàn Quốc SK Innovation đã thành công trong việc thăm dò phát hiện túi dầu thô tại một khu vực trên Biển Đông.

Cụ thể, khu vực được thăm dò thuộc lô 17/03 cạnh lô 17/08 thuộc bể Cửa Sông Châu Giang (cách Hong Kong khoảng 500km). Túi dầu được phát hiện vào tháng 12/2017, ở độ sâu 2.000m. SK Innovation hiện đang sở hữu 80% cổ phần của block 17/08, 20% còn lại thuộc về công ty CNOOC của Trung Quốc.

Trong giai đoạn thử nghiệm sản xuất, công ty này đã hút được 3.750 thùng dầu thô mỗi ngày, chỉ nhờ áp suất tự nhiên từ tầng địa chất. SK Innovation cho biết họ đã có kế hoạch tiến hành đánh giá để xác minh thêm trữ lượng dầu và giá trị thương mại của khối 17/03. Nếu giá trị được xác minh, công ty sẽ thành lập một cơ sở sản xuất dầu tại Biển Đông. Một khi mục tiêu thương mại của dự án được đảm bảo, SK Innovation sẽ sử dụng nó làm nền tảng để mở rộng sang các khu vực khác ở Biển Đông, một phát ngôn viên của SK Innovation cho biết.

SK Innovation là công ty dầu Hàn Quốc đầu tiên tham gia khai thác tại Biển Đông. Tại vùng biển chủ quyền Việt Nam cũng đã có các công ty khai thác dầu từ Ấn Độ, Anh, Tây Ban Nha tham gia. Tuy nhiên, trước sự lấn lướt của Trung Quốc, đã có một số tập đoàn phải rút lui.


Nguyễn Kim

Theo koreaherald